Bim bim, gà rán nguy hiểm như thuốc lá

Bạn có biết rằng tuy bim bim là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh rất cao.

Bạn có biết rằng tuy bim bim là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh rất cao.

Ở nhiều nước trên thế giới, snack là đồ ăn vặt số 1 của trẻ em và cả người lớn đặc biệt là khi xem phim, đi chơi, cắm trại ngoài trời... Theo kết quả khảo sát của Quỹ Tim mạch Anh quốc (BHF) trên 1.153 trẻ em ở nước này tuổi từ 8 - 15 cho thấy: Trung bình 49% trẻ ăn ít nhất một gói khoai tây chiên mỗi ngày. Cứ 5 đứa trẻ được hỏi thì có 1 đứa trẻ nói rằng chúng ăn khoai tây chiên từ 2 đến nhiều hơn 2 lần/ ngày. Tại Việt Nam, hiện có đến hàng trăm loại snack (hay còn gọi là bim bim), khác nhau trên thị trường. Nhưng bạn hãy hết sức lưu ý khi ăn hoặc cho những người thân của mình dùng sản phẩm được ưa chuộng này vì nó chữa rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe! Cơ quan Y tế châu Âu đã công bố các loại thực phẩm này chứa chất độc hại gây ung thư nguy hiểm tương tự như khói thuốc lá.

Bim bim, gà rán nguy hiểm như thuốc lá - 1

Bim bim là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng

Nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu hồi năm ngoái của Ủy ban Các tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) từng phát hiện mức acrylamide tăng cao trong các thực phẩm của những nhãn hàng lớn, từ đồ chiên/rán của KFC tới bim bim khoai tây và khoai tây chiên, bánh quy gừng và thâm chí cả bột ngũ cốc ăn sáng.

Theo các nhà chuyên môn, các loại bột dẻo, bột mì sản xuất bim bim nếu làm nóng ở nhiệt độ trên 120 độ C sẽ tạo thành chất acrylamide, có nguy cơ mắc ung thư cực cao. 

Tiến sĩ Diane Benford, chủ tịch một ủy ban EFSA điều tra về acrylamide, cho biết: "Acrylamide đi vào cơ thể qua đường miệng được hấp thu từ hệ thống dạ dày - ruột, phân phát tới mọi cơ quan nội tạng và được chuyển hóa rộng khắp. Glycidamide, một trong những chất chuyển hóa chính từ quá trình này, là nguyên nhân nhiều khả năng gây đột biến gen và hình thành khối u nhất, quan sát được trong các nghiên cứu ở động vật".

Dễ mắc bệnh tim mạch, béo phì

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu trung bình mỗi ngày, một người ăn 1 gói bim bim nhỏ, thì mỗi năm hấp thụ 5 lít dầu động vật vào cơ thể. Chưa kể hàm lượng rất lớn các chất béo có hại transfat, lượng đường muối lớn có thể gây hại cho tim, khiến cơ thể trẻ thừa đường, muối dễ mắc bệnh tim mạch, bị béo phì, đặc biệt ở tuổi dậy thì.

Bệnh về đường tiêu hóa

Theo nghiên cứu, mối họa cho trẻ đầu tiên dễ nhận thấy nhất là chứng đầy bụng, chán ăn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa.

Hại nhất là dầu chiên bim bim – nếu là dầu mỡ động vật thì càng độc hại bởi khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ sinh chất độc và nhiều chất sinh hóa khác không tốt cho sức khỏe.

Cơ thể mệt mỏi, kém tập trung

Theo nghiên cứu cho thấy, chất acrylamide có trong bim bim là chất được dùng trong công nghệ làm giấy, vật liệu xây dựng. Chất acrylamide gây hại lớn với cơ thể con người, khiến cơ thể mắc các chứng buồn nôn, đổ mồ hôi nhiều, đi tiểu không kiểm soát, đau nhức cơ, mỏi mệt, kém tập trung….

Theo các nhà khoa học, mọi người không nhất thiết phải thay đổi những gì mình ăn, nhưng nên tránh chiên, nướng, rang thực phẩm tới khi chúng quá cháy hoặc quá giòn.

Theo Báo giao thông



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.