Bộ trưởng Y tế: BN người Nhật tử vong có thể nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và không phải là F0

Bộ trưởng Y tế cho biết, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ hôm nay cho thấy, nồng độ virus SARS-CoV-2 của trường hợp bệnh nhân người Nhật tử vong ở mức độ rất cao.

Hai giả thiết về lây nhiễm Covid-19 của BN người Nhật tử vong

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và trực tuyến với một số các địa phương.

Phát biểu mở đầu, Thủ tướng nhận định, dịch Covid-19 ở nước ta vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt vụ việc bệnh nhân người Nhật mắc Covid-19 vừa tử vong.

"Chúng ta đã rất cố gắng, nhưng còn nhiều vấn đề đòi hỏi những quyết sách quyết liệt, cụ thể để ngăn chặn, kiểm soát được dịch Covid-19", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ ngày 25/1/2021 đến nay đã ghi nhận 642 trường hợp mắc trong nước tại tại 13 tỉnh, thành phố gồm:

Hải Dương (465), Quảng Ninh (59), TP.Hồ Chí Minh (36), Hà Nội (32), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3), Hưng Yên (3), Hòa Bình (2), Bắc Giang (2), Hải Phòng (1), Hà Giang (1).

Tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.234, trong đó có 1.302 ca trong nước.

Hiện 12/13 tỉnh, thành, có bệnh nhân mắc Covid-19 đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Trong đó, TP.HCM đã cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm tại ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất.

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng, một vụ việc phát sinh là Hà Nội có ca lây nhiễm là người Nhật Bản, tử vong tại khách sạn trên địa bàn (BN2229).

Bệnh nhân này từng cách ly từ ngày 17/1-31/1 tại khách sạn ở TP.HCM và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV2 (lần 1 ngày 17/1/2021, lần 2 ngày 31/1/2021), sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 14/2.

Theo Bộ trưởng Long, trường hợp này được cách ly với 34 trường hợp khác tại khách sạn và qua trích xuất camera cho thấy, trong 14 ngày cách ly tại đây, người đàn ông này thực hiện nghiêm việc cách ly, không có tiếp xúc với bên ngoài.

Người đứng đầu ngành y tế, nhận định có 2 giả thiết về nguồn lây của bệnh nhân này. Trong đó, Bộ Y tế nghiêng về giả thiết đầu tiên là bệnh nhân mới mắc Covid-19 thời gian gần đây trong cộng đồng.

Đối với giả thiết bị lây nhiễm ngay trong cộng đồng, Bộ trưởng Long nói: "Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hôm nay cho thấy, nồng độ virus của trường hợp này ở mức độ rất cao.Nếu như lây nhiễm ở khu vực cách ly ra thì không phải cho nên chúng tôi cho rằng, trường hợp này có thể lây nhiễm ngay trong khu vực Hà Nội và không phải F0".

Bộ trưởng Long cũng nêu rõ, bên cạnh trường hợp này, trong ngày hôm nay, Hà Nội phát hiện thêm 2 trường hợp nữa, cụ thể, là một người nữ làm việc tại công ty Mitsui và một người Nhật cũng làm việc tại đây (đều là F1 của BN 2229).

"Xét nghiệm cho thấy, nồng độ virus của người Việt Nam ở mức độ cao. Chúng tôi ước tính trường hợp này nhiễm từ 5- 7 ngày trước chứ không phải mới tuần trước. Hiện chúng tôi đang cho giải mã gen và sau 48 giờ sẽ có kết quả để biết chủng, nguồn gốc virus ở bệnh nhân này", ông Long nêu rõ.

Giả thiết thứ 2 lây nhiễm tại cơ sở cách ly, theo ông Long, có thể xảy ra nhưng ở mức độ rất thấp, bởi 34 người cách ly cùng đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thêm vào đó, tỷ lệ bệnh nhân dương tính sau 14 ngày thì thế giới cũng có ghi nhận một số trường hợp nhưng với mức độ thấp nên nghiêng về phương án 1.

"Sáng nay, chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo TP Hà Nội là coi đây là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng TP nên phải khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu ở các điểm.

Hà Nội cần đề cao cảnh giác, tăng cường biện pháp phòng chống, theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp, nhất là với những trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh từ ngày 15/1 trở về đây", ông Long nhấn mạnh.

Coi như ca lây nhiễm trong cộng đồng

Cũng báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, với ca bệnh này, Hà Nội đã vào cuộc như một ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Chủ tịch Hà Nội, dua lấy 296 mẫu liên quan đến bệnh nhân này thì tất cả đều âm tính, trừ 2 ca F0 đã công bố.Chủ tịch Hà Nội cho rằng, hiện đã kiểm soát được tình hình.

Tuy nhiên, Hà nội vẫn xác định có 2 nguy cơ, là những người cùng cơ quan, toà nhà với bệnh nhân, tuy đã âm tính, nhưng có thể phát bệnh tiếp; và nhóm chuyên gia Nhật Bản trong vòng giao lưu, giao thương với nhau.

Do đó, Chủ tịch Hà Nội đề nghị cần đẩy mạnh truyền thông để những người có nguy cơ tự khai báo.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/bo-truong-y-te-bn-nguoi-nhat-tu-vong-co-the-nhiem-covid-19-tai-ha-noi-va-khong-phai-la-f0-161211502170200781.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.