- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Bố, anh trai, chồng tôi và giờ đến tôi đều mắc ung thư gan: Nguyên nhân đến từ một thói quen của mẹ chồng..."
Căn bệnh này đến từ những thói quen không ngờ trong cuộc sống.
- 5 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư tinh hoàn thường bị nam giới bỏ qua, chuyên gia khuyến cáo thời điểm tốt nhất để tự kiểm tra
- 90% phụ nữ bị ung thư phổi đều có một nguyên nhân chung, nhưng chúng ta vẫn phạm phải nó hằng ngày
- Vi khuẩn HP sẽ bị "giết chết" nếu bạn tiêu thụ 2 món rẻ bèo này mỗi ngày, cứ chăm ăn thì cả đời không lo mắc ung thư dạ dày
Câu chuyện kể về gia đình bất hạnh của bà Vương sống ở Bắc Kinh, Trung Quốc khiến bất kể ai biết được, đọc được đều thấy rùng mình. Gia đình chỉ có một vài thành viên mà sau khi phát bệnh, được đưa ra kết quả chẩn đoán bác sĩ đều nói bị ung thư gan. Tuy nhiên, từ trước tới giờ gia đình bà Vương vốn có chế độ sinh hoạt lành mạnh, đến cả chồng và các con trai đều không uống rượu, hút thuốc... Ấy vậy mà đến cả cô con dâu cũng không thoát khỏi căn bệnh quái ác này.
Sau khi tìm hiểu nguyên nhân và làm các thí nghiệm phân tích, các bác sĩ, chuyên gia phát hiện ra một độc tố gây ung thư cực mạnh trên các vật dụng ăn uống của nhà bà Vương. Aflatoxin thuộc nhóm chất gây ung thư loại 1 do WHO xếp hạng - độc tính mạnh gấp 68 lần asen, 10 lần kali xyanua. 1mg aflatoxin hấp thụ vào cơ thể có thể gây ung thư, còn nếu hấp thu 20mg thì có thể trực tiếp gây tử vong. Tuy nhiên, không dễ gì nhận diện loại độc tố này vì nó aflatoxin lại không màu, không mùi, không vị.
Aflatoxin xuất hiện không chỉ trên thớt gỗ mà còn trên cả đũa gỗ mà gia đình bà dùng hằng ngày. Lí do đến từ thói quen tiết kiệm, dùng những vật dụng này lâu năm nhưng không thường xuyên rửa, phơi và thay mới của nhà bà Vương; nấm, mốc cũng hình thành từ lâu trên bề mặt đũa và thớt. Để loại bỏ độc tố này trên các vật dụng, cần phải nấu trong nhiệt độ 280 độ C.
Khi hấp thụ aflatoxin vào cơ thể, ADN đột biến nghiêm trọng, đồng thời còn làm ức chế sự tổng hợp protein. Gan sau đó bị tích tụ quá nhiều lipid, dẫn tới gây tăng sản biểu mô đường mật. Dần dần, gan bị tổn thương dẫn tới gây ung thư gan.
Độc tố aflatoxin trên thực tế còn xuất hiện ở mọi ngóc ngách trong nhà:
- Nấm, mộc nhĩ ngâm lâu: Loại gia vị khô này rất giàu protein và không chứa độc tố. Tuy nhiên, nếu ngâm nước quá lâu, các chất sẽ bị biến đổi và sản sinh ra aflatoxin hoặc vi sinh vật gây bệnh.
- Hạt bị mốc, đắng: Nếu cắn hạt hướng dương mà bạn cảm thấy có vị đắng, bạn hoàn toàn có thể nghi ngờ rằng aflatoxin đã xuất hiện trong quá trình nấm mốc và tạo nên vị đắng.
- Dầu đậu phộng kém chất lượng: Vì muốn giảm chi phí sản xuất nên một số cơ sở kinh doanh "tận dung" cả vừng, lạc hư hỏng. Tuy nhiên, loại gia vị bị hỏng này đã chứa aflatoxin, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
- Đậu phộng, ngô, gạo dự trữ lâu ngày: Ngũ cốc để lâu, bị nấm mốc là loại thực phẩm dễ sản sinh ra aflatoxin nhất.
- Góc phòng tắm: Đây là vị trí ẩm ướt mà nấm mốc như aflatoxin rất "ưa thích".
Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị
-
Sức khỏe11 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.