- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ ngoài tai lời khuyên bác sĩ, sản phụ khóc ngất khi thai nhi chết lưu ở tuần 37
Dù đã được bác sĩ khuyến cáo và đưa ra chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhưng sản phụ C. không tuân thủ, hậu quả thai nhi đã bị chết lưu ở tuần thứ 37.
Dù đã được bác sĩ khuyến cáo và đưa ra chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhưng sản phụ C. không tuân thủ, hậu quả thai nhi đã bị chết lưu ở tuần thứ 37.
Thai chết lưu vì mẹ thèm ăn đồ ngọt
Trước khi mang thai, chị Nguyễn Thị C. (30 tuổi) luôn chú ý đến vóc dáng đồng thời thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện thể thao thường xuyên.
Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, chị C. bị nghén nặng và rất khó ăn uống. Từ tháng thứ 4 trở đi, chị bắt đầu ăn tốt, đặc biệt thèm những loại đồ ăn nhiều ngọt như bánh kẹo, sô cô la, trà sữa…
TS BS. Trần Nhật Thăng – Trưởng đơn vị Chẩn đoán trước sinh Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, người trực tiếp theo dõi thai kỳ cho chị C. cho biết, mỗi lần thai phụ đến khám, bác sĩ đã hỏi trực tiếp về chế độ ăn uống hàng ngày.
Sản phụ C ăn quá nhiều đồ ngọt nên đã bị đái tháo đường thai kỳ. (Ảnh minh họa)
Khi biết thai phụ ăn nhiều đồ ngọt, BS Thăng đã khuyến cáo về nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ, đồng thời tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý cho sản phụ. Nhưng do bản thân chị C. không thấy có sự bất thường nào về sức khỏe, thai nhi vẫn khoẻ mạnh, tăng cân đều nên vẫn sử dụng các loại đồ ăn theo sở thích.
Đến tuần thứ 20 của thai kỳ, chị C. đến bệnh viện kiểm tra đường huyết và được chẩn đoán mắc đái tháo đường thai kỳ. Sau đó, BS Thăng tiếp tục cảnh báo và yêu cầu thai phụ tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng. Thế nhưng về nhà chị vẫn tiếp tục chế độ ăn nhiều đường trong một thời gian dài.
Đến tuần thai thứ 37, thai phụ nhận thấy thai nhi không cử động ở trong bụng và được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám. Tại Đơn vị Chẩn đoán trước sinh Bệnh viện ĐHYD TPHCM, các bác sĩ đã siêu âm và phát hiện thai nhi chết lưu trong bụng mẹ. Khi biết tin, chị C. đã khóc ngất vì trước đó đã bỏ ngoài tai những lời khuyên của bác sĩ.
Thai nhi gặp nhiều rủi do nếu mẹ mang thai bị đái tháo đường thai kỳ.
“Đây là một trường hợp vô cùng đáng tiếc vì thai phụ đã được cảnh báo về các nguy cơ và tư vấn chế độ dinh dưỡng thai kỳ kĩ lưỡng. Thế nhưng do sự chủ quan của người mẹ đã dẫn đến hậu quả thương tâm cho em bé", BS Thăng chia sẻ.
Nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con
TS.BS Trần Nhật Thăng cho biết, đái tháo đường thai kỳ là bệnh lý thai kỳ thoáng qua, xảy ra do những hóc môn kích thích mà bánh nhau tạo ra trong giai đoạn mang thai.
Những hóc môn này chính là tín hiệu kích thích để chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ được truyền sang thai nhi, cũng như khiến thai phụ thèm ăn thực phẩm chứa nhiều đường.
BS đang tư vấn về vấn đề đái tháo đường thai kỳ cho một thai phụ. (Ảnh minh họa)
“Nếu thai phụ không kiểm soát được sự thèm ngọt của bản thân trong giai đoạn này, cũng như không nhận được sự tư vấn, hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng thai kỳ phù hợp từ các bác sĩ thì nguy cơ thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ là rất cao”, BS Thăng cảnh báo.
BS Thăng cho biết, đái tháo đường thai kỳ khiến thai phụ đối mặt với những nguy cơ như đa ối, sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật, nhiễm trùng thận, quá trình chuyển dạ kéo dài, sinh khó, sang chấn và băng huyết sau sinh, rối loạn đường huyết dẫn tới hôn mê…
Còn thai nhi thì sẽ làm gia tăng tỉ lệ dị tật thai, thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng (thai quá to hoặc quá nhỏ). Thậm chí, thai nhi có thể chết lưu đột ngột do đường huyết tăng quá cao mà không có bất kì dấu hiệu báo trước nào.
Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh có mẹ bị đái tháo đường thai kỳ thường dễ bị suy hô hấp, hạ đường huyết, hạ canxi, vàng da… đồng thời gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, tim mạch khi trưởng thành.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.