- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận của trái dứa thường bỏ đi nhưng tốt cho sức khỏe
Dứa là loại trái cây vừa có vị ngọt dịu vừa có vị chua nhẹ, giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa.
Chỉ với một quả dứa, chúng ta có thể biến chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ làm món tráng miệng cho đến xào nấu với một số thực phẩm giàu chất đạm như mực, thịt bò, thịt lợn...
Tuy nhiên, mọi người thường chỉ sử dụng mỗi phần ruột của quả dứa, còn lại sẽ đem đi vứt bỏ. Có một bộ phận của trái dứa thường bỏ đi nhưng tốt cho sức khỏe đến nay vẫn có rất nhiều người không biết đến.
Dứa mang lại nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Lợi ích của lá dứa
Khi sơ chế quả dứa, chúng ta thường vứt bỏ đi phần lá nhưng ít ai biết được rằng, phần này lại mang đến nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia về liệu pháp dinh dưỡng Sade Meeks, lá trái dứa có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh và triệu chứng như bệnh lao, vết bỏng, bệnh trĩ cũng như các bệnh về khớp, tĩnh mạch.
Trong lá trái dứa giàu chất phenol giúp giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đồng thời, hợp chất phenolic còn ngăn chặn chất béo trung tính sau mỗi bữa ăn và giảm lượng cholesterol trong máu giúp tránh bệnh gan nhiễm mỡ.
Lá dứa giúp kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện vấn đề đầy hơi.
Một số hợp chất có lợi trong lá dứa như phenol, tanin, flavonoid, glycoside và bromelain còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn hoạt động của những chất gây viêm trong cơ thể như đại thực bào. Ngay cả quả và lá dứa đều có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả giúp ngăn ngừa sự hình thành tế bào gốc tự do và nhiều loại oxy phản ứng trong cơ thể.
Ngoài ra, bromelain trong cả quả và lá dứa được xem là hoạt chất enzyme giúp phân hủy protein trong thức ăn, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn và ngăn ngừa những vấn đề như đau bụng, ợ nóng, đầy hơi.
Cách sử dụng lá trái dứa
Ở phần rìa lá quả dứa luôn chứa một số gai nhọn, khiến cho chúng ta không biết phải chế biến thế nào. Nhưng trên thực tế, cách chế biến lá quả dứa dễ hơn nhiều so với phần suột. Trước tiên bạn cần lau sạch phấn đọng ở trên thân và cắt bỏ phần gai của lá, rửa sạch và ăn trực tiếp. Sau đó, nhả phần bả tương tự như ăn mía.
Phần lá dứa có thể chế biến thành nhiều loại đồ uống khác nhau.
Ngoài ra, lá dứa cũng có thể đun lên làm trà hoặc làm nước ép. Bạn chỉ cần làm sạch lá, rồi đổ một ít nước và đun sôi lên cùng lá trà là có ngay món trà lá dứa ngon tuyệt với. Đồng thời, để làm nước ép lá dứa, bạn cần phải có dụng cụ chuyên dụng làm nước ép, cho lá dứa vào máy xay đều, rồi lấy phần nước cốt để pha thành đồ uống.
Tuy nhiên, lá dứa không hề tốt đối với phụ nữ đang mang thai nhất là vào thời kỳ đầu. Vì chúng có thể tăng nguy cơ co bóp tử cung không tốt cho sức khỏe thai phụ. Ngoài ra, nếu bạn dễ bị dị ứng với một số hợp chất có trong dứa nhưng lỡ ăn phải loại thực phẩm này thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.
Theo VTC News
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.