- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận cực tốt ở cá, được ví như "nhân sâm biển", thế nhưng người Việt toàn bỏ đi
Nhiều người hay vứt đi bộ phận này khi sơ chế cá, không ngờ nó lại ẩn chứa rất nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
1. Bong bóng cá
Bong bóng cá có hình dáng giống với một chiếc túi khí, thường được coi là một trong những bộ phận bổ nhất của con cá, đặc biệt tốt cho sức khỏe phái mạnh cũng như làn da của phái nữ.
Bộ phận chứa nhiều protein cao cấp, nam giới ăn đúng cách có tác dụng cầm máu, dưỡng huyết, bổ thận. Đặc biệt, lượng axit amin dồi dào cần thiết cho cơ thể con người, có thể duy trì chức năng của hệ thống thần kinh trung ương của cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch, bảo vệ sức khỏe của tuyến tiền liệt nam và giảm cholesterol trong máu.
Đặc biệt, Isinglass trong bong bóng cá chứa nhiều axit glutamic và alanin, có thể giảm viêm tuyến tiền liệt và u xơ tiền liệt tuyến. Chất này cũng chứa nhiều vitamin E và collagen, có thể bổ sung đầy đủ nguyên liệu cho cơ thể, giữ làn da tươi trẻ, tăng cường các chức năng của dây thần kinh và não, cải thiện trí thông minh và ngăn ngừa suy giảm tinh thần.
Bong bóng cá có hình dáng giống với một chiếc túi khí, thường được coi là một trong những bộ phận bổ nhất của con cá, đặc biệt tốt cho sức khỏe phái mạnh cũng như làn da của phái nữ (Ảnh minh họa: Internet)
Đồng thời, các axit béo không bão hòa có trong nó có thể làm giảm chất béo trung tính và cholesterol trong huyết thanh. Từ đó cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa sự xuất hiện của xơ cứng động mạch, đồng thời cải thiện hoạt động của tế bào não và tăng cường trí nhớ.
2. Xương cá
Xương cá cũng là một phần chứa nhiều dinh dưỡng của con cá mà nhiều người bỏ đi.
Theo tờ Drhealthnbenefits cho biết, xương cá chứa nhiều các loại vitamin, chất béo và khoáng chất tốt cho cơ thể con người. Hàm lượng cholesterol tốt trong xương cá có thể làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
So với xương bò, nước hầm xương cá chứa ít cholesterol xấu hơn, lại rất tốt cho não, làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và tăng cường trí nhớ.
3. Gan và mỡ cá
Khi mổ cá, 99% mọi người đều vứt bỏ hết phần nội tạng, trong đó gan và mỡ cá cũng vô tình bị lãng phí vì nguyên nhân đó. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan và mỡ cá có rất nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe.
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, các chất có trong gan cá giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp globulin tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thanh lọc máu cho cơ thể.
Bên cạnh đó, gan và mỡ cá còn rất giàu omega 3, omega 6, tốt cho mắt, cải thiện hoạt động của não bộ giúp trẻ thông minh, ngừa chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi. 2 phần này đều có nhiều chất đạm chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe đồng thời lượng cholesterol của cá tốt hơn động vật trên cạn.
Khi mổ cá, 99% mọi người đều vứt bỏ hết phần nội tạng, trong đó gan và mỡ cá rất giàu omega 3, omega 6 cũng vô tình bị lãng phí. Ảnh minh họa: Internet
Một số lưu ý khi ăn nội tạng cá
Nội tạng thường là bộ phận chứa nhiều tạp chất và vô số loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nên nội tạng của cá cũng không ngoại lệ. Vì thế bạn cần làm thật sạch trước khi chế biến.
Cần phải được sơ chế và nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn tái sẽ gây hại cho sức khỏe.
Chỉ nên ăn nội tạng của những con cá to.
Trong nội tạng, cần lưu ý bỏ mật cá vì đây là nơi tập trung nhiều độc tố nhất của con cá, nếu lỡ ăn nhầm có thể bị trúng độc nguy hiểm tới tính mạng.
Không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên các loại nội tạng động vật nói chung và nội tạng cá nói riêng. Nguyên nhân là do trong bộ phận này có chứa nhiều chất béo bão hòa cùng cholesterol. Nếu ăn quá thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng tăng mỡ máu và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Bong bóng cá có nhiều chất keo dính vì thế người đang mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thì không nên ăn, dễ bị sình bụng, khó tiêu.
Mua nội tạng cá như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Với bong bóng cá:
Ưu tiên chọn những chiếc bong bóng có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng.
Bề mặt bong bóng khô, có độ giòn.
Quan sát bên ngoài, nếu thấy màu ngả sẫm, có mùi tanh và nấm mốc thì không nên mua.
Chỉ nên mua 1 lượng bong bóng vừa đủ ăn. Tránh mua quá nhiều dễ bị hỏng.
Với gan cá:
Gan phải tươi, bên trên bề mặt không xuất hiện những màu lạ.
Ngửi gan cá thấy có mùi tanh đặc trưng, không xuất hiện các mùi hôi, ươn.
Mua phần gan cá được lấy từ con cá mới mổ sẽ ngon hơn.
Theo Phụ nữ số
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.