Bó thuốc nam sau tai nạn giao thông, bé gái hoảng hồn khi gối không gấp duỗi được

Các bác sĩ Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận trường hợp cháu bé 12 tuổi bị chấn thương tai nạn giao thông, hoàn toàn không gấp duỗi được đầu gối trái.

Các bác sĩ Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận trường hợp cháu bé 12 tuổi bị chấn thương tai nạn giao thông, hoàn toàn không gấp duỗi được đầu gối trái.

Bé Vy Thị V, 12 tuổi (ở Tân Việt, Văn Lãng, Lạng Sơn) vào viện ngày 30/08/2018 trong tình trạng chân trái bị chấn thương, hoàn toàn không gấp duỗi được đầu gối trái.

Theo lời kể của gia đình bé, trước đó khoảng 1 tuần, bé V bị tai nạn giao thông, chấn thương gối trái. Do hoàn cảnh khó khăn, gia đình không đưa cháu đến bệnh viện mà tự bó thuốc nam tại nhà.

Lúc vào, khớp gối trái hoàn toàn không gấp duỗi được do bó thuốc nam sai tư thế, khớp gối vĩnh viễn có nguy cơ bị cứng, biến dạng khung chậu, cột sống do tư thế không cân đối, có thể tàn tật suốt đời.

Bó thuốc nam sau tai nạn giao thông, bé gái hoảng hồn khi gối không gấp duỗi được-1

Bé V trước khi điều trị.

Tại đây, bé V đã được điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu - phục hồi chức năng: xoa bóp, kéo nắn. Khó khăn lớn nhất với V là phải chịu đau đớn trong suốt quá trình tập luyện, bố lại thường xuyên say rượu, mẹ thiếu hiểu biết nên chỉ có người bác họ đến chăm sóc cháu.

Những khi bác bận việc, sinh hoạt và tập luyện của V đều nhờ vào các cô điều dưỡng và người nhà bệnh nhân điều trị cùng phòng. Chia sẻ khó khăn cùng gia đình bé V, Bệnh viện đã hỗ trợ tiền ăn hàng ngày cho cháu bé.

Bó thuốc nam sau tai nạn giao thông, bé gái hoảng hồn khi gối không gấp duỗi được-2

Bệnh nhi V sau khi điều trị.

Bác sĩ Phan Thanh Huy- Giám đốc bệnh viện cho biết, sau hơn 1 tháng điều trị bằng các biện pháp tích cực của thầy thuốc và sự cố gắng của người bệnh, khớp gối trái bé V đã hồi phục hoàn toàn, được ra viện.

Giờ đây V đã có thể đến trường và sinh hoạt như bao bạn bè khác. Trước kết quả điều trị của V, người bác họ chăm sóc cháu trong thời gian điều trị đã gửi thư cảm ơn Khoa Phục hồi chức năng và cả Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn - BS. Huy cho biết thêm.

Theo các bác sĩ trong thực tế lâm sàng, rất nhiều trường hợp gặp biến chứng do điều trị bệnh lý cơ xương khớp không đúng.

Có một trường hợp bệnh nhân nam khoảng 55 tuổi, bị chấn thương gãy xương hở cẳng chân, tuy nhiên bệnh nhân lại không tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh để được điều trị mà tự đắp thuốc đông y không rõ nguồn gốc.

Kết quả chân của bệnh nhân bị nhiễm trùng, hoại tử nặng. Sau đó bệnh nhân nhập viện và phải trải qua 3 lần phẫu thuật. Cuối cùng phải cắt cụt cẳng chân. Trường hợp này nếu từ đầu bệnh nhân được đến bệnh viện khám và điều trị đúng cách thì chắc chắn kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo khi bị chấn thương xương khớp tốt nhất là nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị đúng cách.

Theo Sức khỏe và đời sống


đắp thuốc tham

tai nạn giao thông

thuốc nam


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.