Bộ Y tế xếp đậu mùa khỉ vào bệnh truyền nhiễm nhóm B

Theo đó, đậu mùa khỉ được đánh giá là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

Bộ Y tế xếp đậu mùa khỉ vào bệnh truyền nhiễm nhóm B-1
Đậu mùa khỉ được xếp là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Ảnh: Reuters.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã ký văn bản Quyết định bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm B của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, nhóm B gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

Một số bệnh truyền tiêu biểu nhiễm thuộc nhóm B bao gồm bệnh do Adenovirus gây ra, HIV/AIDS, bạch hầu, cúm, dại, ho gà, lao phổi, quai bị, sốt rét, tay chân miệng...

Theo đó, các hoạt động phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trong thời gian tới sẽ được thực hiện theo quy định đối với bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Bên cạnh nhóm B, Việt Nam còn 2 nhóm bệnh truyền nhiễm khác là A và C.

Bệnh truyền nhiễm nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh như Covid-19, cúm A-H5N1, bại liệt, dịch hạch, đậu mùa...

Bệnh truyền nhiễm nhóm C gồm các bệnh truyền nhiễm ít nguy hiểm, khả năng lây truyền không nhanh như Chlamydia, giang mai, lậu, sán lá gan...

Liên quan bệnh đậu mùa khỉ, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc trên toàn cầu đang ghi nhận xu hướng giảm. Cụ thể, từ 1/1 đến 1/11, toàn thế giới đã ghi nhận 77.934 trường hợp mắc bệnh tại 109 quốc gia thuộc 6 khu vực của WHO, 36 trường hợp tử vong.

Số ca mắc ghi nhận trên toàn cầu trong tuần từ 24/10 đến 30/10 (1.316 trường hợp) giảm 39,7% so với tuần trước đó. 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất chiếm 86,5% các trường hợp được báo cáo trên toàn cầu gồm: Mỹ (28.651), Brazil (9.226), Tây Ban Nha (7.317), Pháp (4.094), Anh (3.701), Đức (3.668), Colombia (3.523), Peru (3.110), Mexico (2.654) và Canada (1.437).

Phần lớn trường hợp có báo cáo trong 4 tuần qua được thông báo từ khu vực châu Mỹ (89,2%) và châu Âu (7,4%).

Tại Việt Nam, nước ta đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp mắc đậu mùa khỉ tại TP.HCM. Đây đều là ca bệnh nhập cảnh, đã được phát hiện và xử lý theo quy định ngay tại cửa khẩu, không có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/bo-y-te-xep-dau-mua-khi-vao-benh-truyen-nhiem-nhom-b-post1373779.html

bệnh đậu mùa khỉ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.