Bóc gần 100 khối u, nhiều khối đã vỡ trong ổ bụng 1 nam giới

Bệnh viện K Trung ương vừa phẫu thuật bóc gần trăm khối u trong ổ bụng của một nam giới 51 tuổi ở Nam Định. Nếu không được phẫu thuật kịp thời nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao.

Bệnh viện K Trung ương vừa phẫu thuật bóc gần trăm khối u trong ổ bụng của một nam giới 51 tuổi ở Nam Định. Nếu không được phẫu thuật kịp thời nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao.

Các bác sĩ Khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K Trung ương (cơ sở 3) vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Tăng Hữu A. 51 tuổi, ở Nam Định, được chẩn đoán u mô đệm đường tiêu hoá thân vị dạ dày lan rộng ổ bụng.

Trước đó, bệnh nhân A. nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị, đau âm ỉ liên tục.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết trước đó ông có đến 1 bệnh viện tại Hà Nội để chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và được chẩn đoán hạch ổ bụng theo dõi u lympho.

Tuy nhiên, 3 tuần trở lại đây, gia đình phát hiện bụng bệnh nhân có những dấu hiệu lạ, thể trạng ngày càng gầy, 1 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện đau nhiều hơn nên gia đình đưa bệnh nhân vào viện.

Bóc gần 100 khối u, nhiều khối đã vỡ trong ổ bụng 1 nam giới

Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy có những khối u xuất phát từ thân vị xâm lấn lách, kích thước lớn nhất 13x8 cm, ngoài ra nằm rải rác khắp ổ bụng có rất nhiều u kích thước to nhỏ khác nhau, trong đó có một số khối u gây tắc ruột non, ổ bụng có dịch.

Các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương tiến hành bổ sung một số thăm dò cận lâm sàng trong đó có nội soi dạ dày, sinh thiết u, kết quả giải phẫu bệnh nhân được chẩn đoán u mô đệm đường tiêu hoá (GIST).

Tiên lượng đây là một ca bệnh khó vì có quá nhiều khối u đã biến chứng chảy máu, nguy cơ tắc ruột và chèn ép nhiều cơ quan, cộng thêm thể trạng bệnh nhân ngày càng mệt mỏi, suy yếu, nếu không phẫu thuật kịp thời, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao.

Ngày 28-7 vừa qua, bệnh nhân A. được chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u.

Sau hơn 6 giờ, kíp phẫu thuật đã cắt bỏ một phần dạ dày kèm lách, cắt nhiều đoạn ruột bị u xâm lấn nguy cơ gây tắc ruột, đồng thời bóc gần 100 khối nằm rải rác trong ổ bụng, nhiều khối u đã vỡ gây chảy máu, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Bóc gần 100 khối u, nhiều khối đã vỡ trong ổ bụng 1 nam giới - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy bệnh nhân mang cả trăm khối u trong cơ thể


Các bác sĩ cho biết đây là một trường hợp ung thư di căn nhưng có biến chứng nên phải xử lý triệt để. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực và theo dõi rất sát sao.

Hiện tại, bệnh nhân có thể tự thở, các chỉ số huyết động ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Giới chuyên môn khuyến cáo u mô đệm đường tiêu hoá có thể gặp ở mọi lứa tuổi (gặp nhiều nhất ở độ tuổi 50-60), không phân biệt giới tính.

Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể phải đối mặt với những nguy hiểm khi u vỡ trong ổ bụng gây chảy máu, tắc ruột do hay u to gây chèn ép các cơ quan, bộ phận bên trong hoặc di căn.

Theo Người lao động

bệnh ung thư

Triệu chứng ung thư

Bóc khối u


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.