- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Bóc trần" loại hóa chất Trung Quốc làm cho cá sắp chết sống lại
Con cá gần chết sau khi được thả ít bột vào đã sống lại. Người ta cho rằng đó là một loại hóa chất để làm sống cá của Trung Quốc khiến người dân vô cùng hoang mang.
Con cá gần chết sau khi được thả ít bột vào đã sống lại. Người ta cho rằng đó là một loại hóa chất để làm sống cá của Trung Quốc khiến người dân vô cùng hoang mang.
Mấy ngày nay cư dân mạng truyền nhau đoạn video về một loại thuốc được cho là hóa chất của Trung Quốc có thể làm cho cá gần chết sống khỏe trở lại.
Trong đoạn video có cảnh hai con cá rô phi và cá diêu hồng cứng đơ sắp chết được người ta thả vào đó một ít bột màu trắng. Ngay sau đó, con cá như sống lại quẫy đạp mạnh.
Đoạn video đã được chia sẻ chóng mặt trên facebook gây ra tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Người dân cho rằng đây là một hình thức gian lận thương mại, một cách làm dã man của người bán hàng, có thể gây ngộ độc cho người ăn.
Cá sắp chết bỗng sống lại khỏe mạnh nhờ "bột lạ" |
Theo các chuyên gia hóa học, hiện nay không có một loại hóa chất nào có thể làm sống lại động vật.
Nghi ngờ về loại bột trên, phó giáo sư Trần Hồng Côn – Giảng viên khoa hóa học, trường Đại học Tự nhiên Hà Nội cho biết nếu hình ảnh trên clip có thể bột trên là bột natri peroxit, một hợp chất vô cơ có công thức Na2O3.
Đây là sản phẩm của phản ứng đốt natri với oxi. Nó là một bazơ và chất oxi hoá mạnh. Nó tồn tại trong nhiều dạng hiđrat và peroxihiđrat.
Natri perôxít được dùng để tẩy bột giấy gỗ trong sản xuất giấy và in ấn. Gần đây nó được dùng chủ yếu trong các hoạt động thí nghiệm chuyên môn, ví dụ như tách kim loại khỏi quặng.
Trong video, con cá đang sắp chết do thiếu oxy. Khi thả bột này vào nước, Na2O3 tan trong nước tạo ra một lượng lớn oxy. Oxy xâm nhập vào mang cá khiến cá phản ứng quẫy đạp mạnh nhưng con cá này không thể sống được lâu, chỉ một lát nó có thể chết.
PGS Đặng Hồng Côn giải thích thêm, hiện tượng quẫy lên của con cá thứ nhất là do việc thêm oxy làm cá phấn khích, thứ hai là do nước đột nhiên có độ kiềm tăng vọt làm kích thích các mô hở như mang cá... làm nó phản ứng.
Song chắc chắn chỉ sau một vài phút cá sẽ chết hẳn do độ kiềm của nước quá cao.
Về góc độ an toàn thực phẩm, PGS Côn nhấn mạnh, nếu dùng chất này để tăng nồng độ oxy, thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu sử dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất thực phẩm, thì cần xem xét lại.
Na2O3 theo tính chất hóa học sau khi giải phóng oxy ở trong nước nó sẽ tồn tại như một chất kiềm mạnh – NaOH có thể ăn mòn da tay, các cơ quan của cơ thể khi tiếp xúc với nó. Do đó, hóa chất này gây nguy hiểm chứ không có độc tính cao.
Thực phẩm nhiễm kiềm cao rất dễ phân hủy và phân hủy nhanh hơn bình thường, thậm chí nếu nồng độ kiềm cao thì amoniac sẽ được giải phóng ra từ các protein trong thực phẩm gây nên mùi khó chịu.
Nên khả năng chúng ta ăn phải rất ít lượng kiềm cá trong cơ thể của chúng ít, người dùng nó không độc hại.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.