- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bốn loại thực phẩm càng rửa càng bẩn nếu không rửa đúng cách
Những loại thực phẩm dưới đây rất phổ biến trên bàn ăn của các gia đình Việt Nam, nhưng làm sạch chúng sao cho đúng cách lại không phải là điều mà ai cũng biết.
Những loại thực phẩm dưới đây rất phổ biến trên bàn ăn của các gia đình Việt Nam, nhưng làm sạch chúng sao cho đúng cách lại không phải là điều mà ai cũng biết.
1. Thịt lợn
Nhiều người thường vì lo lắng về vấn đề vệ sinh của thịt lợn từ khi được mổ cho tới khi bày bán, loại thịt này phải di chuyển tới nhiều địa điểm, dễ dàng trở thành "ổ vi khuẩn".
Vì vậy, đa số chúng ta thường có thói quen rửa thịt bằng nước sạch trước khi chế biến. Phương pháp này nhìn qua có vẻ an toàn, nhưng thực chất lại không có tác dụng đối với loại thực phẩm này.
Nguyên nhân là do bên ngoài của thịt lợn có rất nhiều dầu, chỉ một lúc sau khi tiếp xúc với nước rửa, lớp dầu mang theo bụi bẩn, vi khuẩn này sẽ ngưng kết lại hoặc đóng váng trên mặt nước. Do đó, chúng sẽ tiếp tục "đeo bám" thịt, thậm chí còn làm bẩn bồn rửa hoặc dụng cụ rửa.
Làm sạch đúng cách: Sau khi vo gạo, giữ lại nước vo, đem thịt ngâm trong nước 5 phút rồi dùng nước sạch rửa lại.
2. Nội tạng của lợn (tim, gan, lòng…)
Với đa số các gia đình ở châu Á, các món được chế biến từ tim lợn, gan lợn hay lòng lợn thường xuyên nằm trong danh sách những món ăn khoái khẩu.
Tuy nhiên, những thực phẩm này không dễ dàng vệ sinh như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu rửa không đúng cách, thì dù ta có chế biến kỹ tới đâu, nội tạng của lợn vẫn lưu lại nhiều chất độc gây hại cho cơ thể.
Làm sạch đúng cách: Sau khi chần qua, ta để nội tạng ráo nước, rắc một chút bột mì và chà sát nhẹ nhàng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cách vệ sinh này sẽ khử bỏ được hầu hết vi khuẩn và mầm bệnh mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon của món ăn.
3. Các loại cá
Một trong những vấn đề gây khó chịu ở các món cá chính là mùi tanh đặc trưng và rất khó loại bỏ.
Việc dùng nước rửa chỉ giúp ta loại bỏ lớp máu bên ngoài và nội tạng, nhưng vẫn không thể khử bỏ được mùi tanh khó chịu.
Cách làm sạch đúng: Đem cá ngâm vào nước lạnh pha hai thìa dấm là có thể giảm hầu hết mùi tanh của cá. Bên cạnh đó, ta có thể dùng nước gạo rửa cá để có được hiệu quả tương tự.
4. Các loại nấm
Rửa nấm không hề đơn giản là rửa sạch những bụi bẩn bên ngoài như mọi người vẫn nghĩ. Trên thực tế, nếu chỉ dùng nước rửa qua loa, nấm sẽ càng thêm bẩn.
Hơn nữa, hầu hết các loại nấm ngày nay đều được nuôi trồng, thân loại xốp và sợi nên nếu rửa quá kỹ sẽ làm nước đọng lại, khiến cho nấm không còn được ngọt.
Cách làm sạch đúng: Ngâm nấm trong nước ấm khoảng 1 tiếng, sau đó dùng tay khuấy đều nước khoảng 10 phút. Mặt trái của hầu hết các loại nấm đều có một lớp giống như mang cá, ngâm trong nước ấm giúp lớp mang này mở rộng và đẩy bụi bẩn ra bên ngoài.
5. Các loại hải sản có vỏ
Hải sản là một trong những món ăn rất khó vệ sinh triệt để, đặc biệt là những loại động vật có vỏ như cua, sò, ốc, hến…
Nhiều người thường mua loại thực phẩm này về, sau đó luộc trong nước sôi một lúc lâu. Nhưng đây là cách làm hoàn toàn sai lầm, bởi các loại động vật có vỏ này thường bẩn ở bên trong.
Cách làm sạch đúng:
Đối với cua, trước tiên ta dùng nước muối rửa vỏ ngoài, sau đó đem chúng ngâm vào nước muối loãng. Khi bị ngâm như vậy, cua sẽ tự động "nhả" ra các chất bẩn trong dạ dày. Sau đó, ta tiếp tục đổi nước nhiều lần cho tới khi nước không còn đục.
Với sò, ốc, hến… ta có thể ngâm chúng trong nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, thả vào nước một vật bằng kim loại như dao, thìa sắt…chúng sẽ tự đổng nhả bùn, cát và các chất bẩn.
Theo Trí Thức Trẻ-
Sức khỏe4 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe8 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.