- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bốn loại thực phẩm càng rửa càng bẩn nếu không rửa đúng cách
Những loại thực phẩm dưới đây rất phổ biến trên bàn ăn của các gia đình Việt Nam, nhưng làm sạch chúng sao cho đúng cách lại không phải là điều mà ai cũng biết.
Những loại thực phẩm dưới đây rất phổ biến trên bàn ăn của các gia đình Việt Nam, nhưng làm sạch chúng sao cho đúng cách lại không phải là điều mà ai cũng biết.
1. Thịt lợn
Nhiều người thường vì lo lắng về vấn đề vệ sinh của thịt lợn từ khi được mổ cho tới khi bày bán, loại thịt này phải di chuyển tới nhiều địa điểm, dễ dàng trở thành "ổ vi khuẩn".
Vì vậy, đa số chúng ta thường có thói quen rửa thịt bằng nước sạch trước khi chế biến. Phương pháp này nhìn qua có vẻ an toàn, nhưng thực chất lại không có tác dụng đối với loại thực phẩm này.
Nguyên nhân là do bên ngoài của thịt lợn có rất nhiều dầu, chỉ một lúc sau khi tiếp xúc với nước rửa, lớp dầu mang theo bụi bẩn, vi khuẩn này sẽ ngưng kết lại hoặc đóng váng trên mặt nước. Do đó, chúng sẽ tiếp tục "đeo bám" thịt, thậm chí còn làm bẩn bồn rửa hoặc dụng cụ rửa.
Làm sạch đúng cách: Sau khi vo gạo, giữ lại nước vo, đem thịt ngâm trong nước 5 phút rồi dùng nước sạch rửa lại.
2. Nội tạng của lợn (tim, gan, lòng…)
Với đa số các gia đình ở châu Á, các món được chế biến từ tim lợn, gan lợn hay lòng lợn thường xuyên nằm trong danh sách những món ăn khoái khẩu.
Tuy nhiên, những thực phẩm này không dễ dàng vệ sinh như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu rửa không đúng cách, thì dù ta có chế biến kỹ tới đâu, nội tạng của lợn vẫn lưu lại nhiều chất độc gây hại cho cơ thể.
Làm sạch đúng cách: Sau khi chần qua, ta để nội tạng ráo nước, rắc một chút bột mì và chà sát nhẹ nhàng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cách vệ sinh này sẽ khử bỏ được hầu hết vi khuẩn và mầm bệnh mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon của món ăn.
3. Các loại cá
Một trong những vấn đề gây khó chịu ở các món cá chính là mùi tanh đặc trưng và rất khó loại bỏ.
Việc dùng nước rửa chỉ giúp ta loại bỏ lớp máu bên ngoài và nội tạng, nhưng vẫn không thể khử bỏ được mùi tanh khó chịu.
Cách làm sạch đúng: Đem cá ngâm vào nước lạnh pha hai thìa dấm là có thể giảm hầu hết mùi tanh của cá. Bên cạnh đó, ta có thể dùng nước gạo rửa cá để có được hiệu quả tương tự.
4. Các loại nấm
Rửa nấm không hề đơn giản là rửa sạch những bụi bẩn bên ngoài như mọi người vẫn nghĩ. Trên thực tế, nếu chỉ dùng nước rửa qua loa, nấm sẽ càng thêm bẩn.
Hơn nữa, hầu hết các loại nấm ngày nay đều được nuôi trồng, thân loại xốp và sợi nên nếu rửa quá kỹ sẽ làm nước đọng lại, khiến cho nấm không còn được ngọt.
Cách làm sạch đúng: Ngâm nấm trong nước ấm khoảng 1 tiếng, sau đó dùng tay khuấy đều nước khoảng 10 phút. Mặt trái của hầu hết các loại nấm đều có một lớp giống như mang cá, ngâm trong nước ấm giúp lớp mang này mở rộng và đẩy bụi bẩn ra bên ngoài.
5. Các loại hải sản có vỏ
Hải sản là một trong những món ăn rất khó vệ sinh triệt để, đặc biệt là những loại động vật có vỏ như cua, sò, ốc, hến…
Nhiều người thường mua loại thực phẩm này về, sau đó luộc trong nước sôi một lúc lâu. Nhưng đây là cách làm hoàn toàn sai lầm, bởi các loại động vật có vỏ này thường bẩn ở bên trong.
Cách làm sạch đúng:
Đối với cua, trước tiên ta dùng nước muối rửa vỏ ngoài, sau đó đem chúng ngâm vào nước muối loãng. Khi bị ngâm như vậy, cua sẽ tự động "nhả" ra các chất bẩn trong dạ dày. Sau đó, ta tiếp tục đổi nước nhiều lần cho tới khi nước không còn đục.
Với sò, ốc, hến… ta có thể ngâm chúng trong nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, thả vào nước một vật bằng kim loại như dao, thìa sắt…chúng sẽ tự đổng nhả bùn, cát và các chất bẩn.
Theo Trí Thức Trẻ-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.