Bỗng dưng giảm cân: 7 loại bệnh bạn nên cảnh giác

Giảm cân không rõ nguyên nhân có khi là biểu hiện của những tình trạng sức khỏe khác, đáng lo ngại hơn, đôi khi tưởng chừng không liên quan.

Tổng hợp dữ liệu từ 7 nghiên cứu khác nhau, chuyên san News-Medical đã chỉ ra những vấn đề đằng sau tình trạng giảm cân không rõ nguyên nhân.

Giảm cân không rõ nguyên nhân được định nghĩa là giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian 6-12 tháng mà không cố gắng hoặc không biết lý do.

Bỗng dưng giảm cân: 7 loại bệnh bạn nên cảnh giác-1
Trái ngược với nỗi khổ giảm cân mãi không thành của một số người, một số người khác lại vất vả với tình trạng cân nặng "bốc hơi" ngoài ý muốn - Ảnh minh họa từ Internet

Giảm cân thường liên quan đến những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống, chẳng hạn như lựa chọn thực phẩm lành mạnh, ăn kiêng, tham gia hoạt động thể chất tích cực hơn hoặc chuyển từ lái xe sang đi bộ.

Nhưng nếu bạn không làm gì cả mà cân nặng cứ liên tiếp mất đi, đó có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe đáng ngại.

News-Medical chỉ ra 7 nhóm bệnh mà bạn nên cảnh giác khi cân nặng cứ dần rời bỏ không rõ ràng.

Thứ nhất, là tình trạng nào đó dẫn đến rối loạn nội tiết, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và cường giáp, có thể dẫn đến giảm cân do mất cân bằng trao đổi chất.

Thứ hai, các bệnh ảnh hưởng đến gan, nơi chịu trách nhiệm xử lý chất dinh dưỡng và thận, nơi chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải, cũng có thể gây giảm cân ngoài ý muốn.

Thứ ba, rối loạn tiêu hóa, bao gồm bệnh Crohn, có thể gây sụt cân do vấn đề hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thứ tư, một số bệnh ung thư có thể gây giảm cân không chủ ý, chẳng hạn như ung thư thực quản, phổi, tuyến tụy và dạ dày. Những loại ung thư này có thể làm gián đoạn sự thèm ăn và tiêu hóa bình thường do tác động của chúng lên quá trình trao đổi chất.

Thứ năm, các bệnh liên quan đến nhiễm trùng mạn tính, chẳng hạn như bệnh lao.

Thứ sáu, một số người bị mắc các loại bệnh tim mạch cũng có thể bị sụt cân không rõ lý do.

Thứ bảy, nhóm bệnh liên quan đến tinh thần. Nhiều bệnh nhân trầm cảm có kèm theo tình trạng giảm cân không rõ ràng. Stress kéo dài cũng có thể làm thay đổi cân nặng theo cách giảm cân hoặc tăng cân.

Một số người có thể bị sụt cân do các tình huống kết hợp, ví dụ bị một bệnh thực thể nào đó kéo dài, theo sau đó là tình trạng lo âu, trầm cảm sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

"Điều quan trọng là phải hiểu nguyên nhân gốc rễ của việc giảm cân để có thể giải quyết đúng nguyên nhân" - các chuyên gia cùng khuyến nghị trong một số nghiên cứu.


Theo Người Lao Động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/bong-dung-giam-can-7-loai-benh-ban-nen-canh-giac-196240619091545016.htm

Giảm Cân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.