- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏng lạnh - tai nạn nguy hiểm nhưng nhiều người chưa biết
Bỏng lạnh là trường hợp rất ít gặp nhưng nó cũng nguy hiểm không kém gì bỏng do nhiệt độ cao.
Bỏng lạnh là trường hợp rất ít gặp nhưng nó cũng nguy hiểm không kém gì bỏng do nhiệt độ cao.
Bệnh nhân Mai Thanh Sang đang được điều trị. (Ảnh Người Lao động)
Nhiệt độ quá thấp là nguyên nhân ra bỏng lạnh
Vừa
qua bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận bệnh nhân Mai
Văn Sang (SN 1991, quê Đồng Tháp) bị kẹt trong kho lạnh với nhiệt độ âm
18 độ C trong 5 ngày liền, bệnh nhân bị bỏng lạnh ở phần bàn chân và các
đầu chi. Do bị bỏng lạnh bênh nhân này bị tổn thương tập trung ở 2 bàn
chân với vết thương tím ngắt. Sau 5 ngày điều trị, hiện chỉ còn tổn
thương ở bàn chân phải và một số ít hoại tử ở bàn chân trái. Hiện nay
bệnh nhân đã tiến triển rất tốt.
Theo Bác sĩ Lê Thị Thuần, Viện bỏng quốc gia, thì bỏng lạnh
có tên gọi khoa khác là Frostbite là chỗ da và các mô bị tổn thương do
tiếp xúc với lạnh, thường xảy ra ở các bộ phận cơ thể xa trung tâm như
các đầu chi, mũi, tai... Các yếu tố nguy cơ gây bỏng lạnh thường là do
tiếp xúc với môi trường nhiệt độ thấp mà lại không đủ quần áo giữ ấm
hoặc quần áo ướt, gió lạnh...
Bỏng lạnh được
chia thành nhiều cấp độ nếu ở cấp độ nhẹ chỉ bị tổn thương tới bề mặt
da, biểu hiện với triệu chứng ngứa, đau, biến đổi màu sắc, da có thể
trắng tiến tới đỏ và vàng, rối loạn hoặc mất cảm giác nóng lạnh. Còn ở
cấp đó 2 thì bỏng lạnh sẽ làm cho da cứng lại, các mô sâu chưa bị ảnh
hưởng vẫn còn mềm mại. Giai đoạn này có thể xuất hiện các bọng nước, da
có thể trở thành màu đen và cứng, tổn thương này có thể khỏi sau 1 tháng
hoặc mất cảm giác nóng lạnh vùng tổn thương. Cấp độ 3, 4: tổn thương
các mô sâu bao gồm gân, cơ, mạch máu, thần kinh, các khu vực này chuyển
sang màu đen và chứa đầy máu, tiến tới hoại tử do dinh dưỡng, nếu có bội nhiễm vi khuẩn là yếu tố tiên lượng nặng, đòi hỏi can thiệp ngay.
Đặc biệt, những người hút thuốc lá, người bệnh đái tháo đường hoặc bị các bệnh liên quan tới mạch máu, suy thận mãn tính... là những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bỏng lạnh cao.
Nguyên
nhân dẫn tới bỏng lạnh là do bệnh nhân tiếp xúc với yếu tố cực lạnh
dưới 0độ C, nitơ lỏng, làm việc trong phòng đông lạnh, nhân làm việc
trong các kho lạnh, công ty kinh doanh thủy - hải sản, tàu cá, những
nhân viên làm kiểm nghiện các hàng thủy hải sản xuất khẩu.....Khi gặp
nạn, nếu nhiệt độ thấp kéo dài thì cơ thể bắt đầu bị tổn thương, tùy vào
thể trạng của mỗi người họ chống chịu được với mức độ lạnh.
Bệnh nhân Mai Thanh Sang đang được điều trị. (Ảnh Người Lao động)
Bỏng lạnh cũng rất nguy hiểm nhưng nhiều người chưa biết
Theo bác sĩ Thuần, bỏng lạnh cũng rất nguy hiểm như những dạng bỏng khác, gây phù nề dẫn đến tổn thương tế bào và vết thương bị hoại tử.
Việc đầu tiên khi gặp người bị bỏng lạnh chúng ta phải sơ cấp cứu đầu
tiên phải đưa bệnh nhân tới nơi ấm áp, điều này rất quan trọng nhằm loại
bỏ nguy cơ hạ thân nhiệt, từ đó kích thích cơ thể tự điều chỉnh, ủ ấm
hoặc làm ấm bệnh.
Tiếp đến, để bệnh nhân bất
động hoặc băng kín nhằm ngăn chặn tổn thương thêm do các tinh thể nước
đá di chuyển gây tổn hại mô. Ngâm các tổn thương trong nước ấm 40- 42
độ C. Cần lưu ý, không được cho bệnh nhân tiếp xúc với lửa hay lò sưởi,
vì có thể dẫn tới tổn thương nặng nề hơn và chuyển tới cơ sở y tế gần
nhất để được chăm sóc điều trị.
Ngoài ra những
người tiếp xúc với môi trường lạnh trong thời gian dài thì thân nhiệt bị
hạ dẫn tới rối loạn ý thức, co giật, hôn mê thậm chí tử vong.
Để
phòng tránh bỏng lạnh chúng ta cần phải mang bảo hộ lao động luôn cần
thiết trong mọi ngành nghề. Do đó, nếu trang bị bảo hộ lao động đầy đủ
thì sẽ giảm tổn thương. Đối với công nhân làm việc trong môi trường lạnh
thì bảo hộ lao động góp phần giảm thiểu tổn thương tế bào. Đặc biệt chú
ý những phần cơ thể phải tiếp xúc nhiều với nhiệt độ thấp như bàn tay,
bàn chân…
Không làm việc quá lâu dưới nhiệt độ thấp khi có biểu hiện nhiễm lạnh, phải ngừng làm việc ngay để chẩn đoán và điều trị sớm các tổn thương.
Bỏng
lạnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, đôi lúc nó được coi như một tai
nạn, chấn thương do lạnh. Vì vậy, mọi người đặc biệt là các bậc cha, mẹ
nên chú ý giữ ấm cho trẻ vì trẻ em là đối tượng dễ tổn thương trước tác
động của môi trường và hậu quả để lại thường rất nặng nề.
Những
người thường xuyên tiếp xúc với môi trường lạnh nhiệt độ thấp cần nâng
cao sức đề kháng bằng việc tập thể dục đều đặn, đảm bảo chế độ dinh
dưỡng đủ năng lượng và lượng nước cần thiết cho cơ thể hoạt động trong
môi trường lạnh.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.