- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
BS khuyến cáo: Uống 1 lon nước ngọt/ngày, ung thư xuất hiện sớm, ác tính hóa nhanh
Nghiên cứu mới nhất của các giáo sư y khoa Mỹ cho thấy, nếu uống khoảng 1 lon nước ngọt chứa đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư sớm, khối u to lên nhanh và ác tính sớm.
Nghiên cứu mới nhất của các giáo sư y khoa Mỹ cho thấy, nếu uống khoảng 1 lon nước ngọt chứa đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư sớm, khối u to lên nhanh và ác tính sớm.
Lý do bạn nên cân nhắc trước khi uống nước ngọt
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science (Mỹ) cho biết, mỗi ngày uống một lượng xi-rô ngô chứa fructose hàm lượng cao (tương đương với một lon nước ngọt mỗi ngày) có thể làm tăng đáng kể sự phát triển của khối u đường ruột và tăng nguy cơ tử vong sớm.
Nghiên cứu mới này được hoàn thành bởi Giáo sư Yin Zhi Hui, Trợ lý Giáo sư Di truyền học Phân tử và Con người tại Đại học Y Baylor (Baylor College of Medicine), Houston, Texas (Mỹ) và Giáo sư Marcus Cantre, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư tại Đại học Y Weill Cornell (Weill Cornell Medical College), New York (Mỹ).
Nhóm nghiên cứu đầu tiên đã tạo ra một mô hình thử nghiệm trên chuột về ung thư ruột kết (đại trực tràng) sớm.
Có tới hơn 90% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có đột biến gen APC dễ dẫn đến polyp đại tràng tiến triển, và các nhà nghiên cứu trước tiên đã loại bỏ gen khỏi mô hình nghiên cứu bệnh ung thư liên quan đến nước ngọt lần này.
Nhóm nghiên cứu đã cho chuột thí nghiệm ăn 400 microlit xi-rô ngô fructose nồng độ cao 25% (tương đương khoảng 8 giọt nước ngọt, tức là tương đương với một lon nước ngọt mỗi ngày đối với người) để kiểm tra tác động cụ thể của việc uống nước chứa đường đối với sự phát triển khối u trong nghiên cứu thực tế.
Sau một tháng, những con chuột thí nghiệm này đã rơi vào tình trạng tăng cân nhanh chóng. Hai tháng sau, số lượng khối u đường ruột ở chuột không thay đổi đáng kể, nhưng khối lượng khối u tăng đáng kể, mức độ ác tính tăng và nguy cơ tử vong sớm cũng tăng đáng kể theo.
Giáo sư Yin cho biết, nghiên cứu mới cho thấy ngay cả những khối u sớm trong ruột (có thể xảy ra ở nhiều người trẻ tuổi), thậm chí một lượng nhỏ xi-rô ngô fructose hàm lượng cao (hoặc nước ngọt) có thể thúc đẩy sự phát triển và tiến triển của khối u.
Quá trình này không liên quan đến béo phì.
Các thí nghiệm mô hình động vật đã xác nhận rằng tiêu thụ lâu dài đồ uống có đường có thể khiến thời gian ung thư tiến triển nhanh hơn.
Đối với con người, phải mất từ 20 - 30 năm để ung thư đại trực tràng phát triển từ một khối u lành tính sớm thành một khối u xâm lấn.
Do đó, các nhà khoa học cảnh báo rằng đối với đồ uống ngọt (nước ngọt có ga hoặc các loại nước tăng lực công nghiệp chứa lượng đường cao) là thực phẩm thiếu lành mạnh. Nếu muốn tốt cho sức khỏe, tốt nhất là bạn nên hạn chế uống.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.