- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bữa cơm nào cũng thấy xuất hiện 4 dấu hiệu này bạn cần cảnh giác với bệnh ung thư
Ăn uống là việc chúng ta làm hàng ngày, nếu phát hiện mình có những triệu chứng bất thường này khi ăn thì bạn nên chú ý vì đó có thể là tín hiệu của bệnh ung thư.
Khoảng một năm trước, ông Vương (Trung Quốc) gặp tình trạng khó nuốt. Ban đầu triệu chứng rất nhẹ, ông Vương tưởng là bản thân mắc bệnh viêm họng mãn tính nên đã đi mua thuốc uống. Tuy nhiên tình trạng ngày càng nghiêm trọng đến mức ông phải đến bệnh viện khám. Nhưng lúc này đã muộn, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối.
Nhận được kết quả từ bệnh viện, ông Vương vô cùng tiếc nuối. Ông ước gì mình đừng bỏ qua các dấu hiệu mắc bệnh thì giờ đây tình trạng sức khỏe đã khác.
Ăn uống là việc chúng ta làm hàng ngày nhưng nếu phát hiện mình có những triệu chứng bất thường này khi ăn thì bạn nên chú ý. Đó có thể là tín hiệu của bệnh ung thư.
Bữa cơm nào cũng thấy 4 dấu hiệu này bạn cần cảnh giác với bệnh ung thư
1. Chán ăn
Tế bào ung thư có khả năng sinh sôi nảy nở mạnh mẽ trong cơ thể. Trong quá trình phát triển chúng sẽ liên tục tiêu thụ các chất dinh dưỡng và năng lượng. Đồng thời, chúng có thể gây ra các vấn đề như mệt mỏi, giảm vị giác, chán ăn...
2. Khó nuốt
Bệnh nhân ung thư thực quản thường cảm thấy khó chịu, đau ở cổ họng, đặc biệt khó khăn khi nuốt thực phẩm khô cứng.
Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản thường gây ra triệu chứng nhẹ, không thường xuyên. Khi bệnh tiến triển thì dấu hiệu đã trở nên dai dẳng, nghiêm trọng. Đồng thời, các triệu chứng như suy nhược cơ thể, sụt cân cũng xuất hiện.
3. Khó chịu ở bụng trên
- Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày có thể khiến bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như trào ngược axit, nôn mửa, đau bụng sau khi ăn. Các triệu chứng ban đầu nhẹ nhàng nhưng khi bệnh tiến triển sẽ càng nặng hơn.
- Ung thư tuyến tụy
Ung thư tuyến tụy có thể khiến người bệnh có triệu chứng đau âm ỉ ở vùng bụng trên. Thông thường cơn đau sẽ xuất hiện sau bữa ăn. Ngoài ra có thể xuất hiện kèm các triệu chứng như tiêu chảy, sụt cân dù ăn nhiều...
4. Nấc thường xuyên
Qi Jun, bác sĩ trưởng Trung tâm Ung thư lồng ngực của Bệnh viện Ung thư Trùng Khánh, nhắc nhở rằng các tình trạng bất thường như khối u đường tiêu hóa và sưng hạch bạch huyết có thể dẫn đến kích thích thực quản. Từ đó có thể gây ra nấc dai dẳng.
Đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư thực quản, hút thuốc, uống rượu, trên 50 tuổi, nếu bị nấc dai dẳng thì nên đi khám kịp thời.
Nếu thích ăn 3 thực phẩm này, bạn dễ mắc ung thư hơn
Một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí dịch tễ học quốc tế" cho thấy rằng, tiêu thụ 3 loại thực phẩm này có tác động lớn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.
1. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm "chất gây ung thư loại 1". Giăm bông, xúc xích, thịt xông khói… là các loại thịt chế biễn sẵn bạn nên ăn càng ít càng tốt. Những người tiêu thụ một lượng lớn thịt chế biến sẵn trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn.
2. Thịt đỏ
Thịt đỏ được phân loại là tác nhân có thể gây ung thư. Tiêu thụ một lượng lớn thịt đỏ trong thời gian dài có liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng. Hãy chú ý kiểm soát lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày và chú ý đến phương pháp chế biến an toàn.
3. Đồ uống có đường và đồ ngọt đã qua chế biến
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ một lượng lớn đồ uống có đường, đồ ngọt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư.
Bạn cần cố gắng tránh ăn những thực phẩm này hàng ngày và thay thế chúng bằng các thực phẩm tự nhiên như trái cây để đảm bảo sức khỏe tốt.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.