- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bữa sáng không cần cầu kỳ, chỉ cần có 7 món đơn giản này bạn sẽ giảm cân lại ngừa đột quỵ hiệu quả
Dưới đây là những loại thực phẩm dành cho bữa sáng, được chứng minh tốt cho tim mạch và có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Khi nói đến nguy cơ đột quỵ, hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến một căn bệnh vượt ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Xong thực tế, thói quen ăn sáng có thể tác động lớn đến nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy, những người bỏ bữa sáng có nguy cơ mắc bệnh tim tăng 59% và nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp ba lần người ăn đều đặn.
Nhưng ăn sáng như thế nào là đúng? Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết: Ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol có thể làm tăng cholesterol của bạn, dẫn đến béo phì. Thực phẩm nhiều natri có thể làm tăng huyết áp của bạn. Tất cả những yếu tố này có thể khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.
Dưới đây là những loại thực phẩm dành cho bữa sáng, được chứng minh tốt cho tim mạch và có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
1. Trứng
Trứng là một món ăn sáng vừa giúp giảm cân vừa tốt cho sức khỏe. Trung bình mỗi quả trứng gà chỉ chứa khoảng 78 calo nhưng lại có nhiều thành phần dinh dưỡng khác, vì vậy chúng có thể làm hạn chế cảm giác thèm ăn.
Ngoài ra, theo các chuyên gia đến từ Đại học Y Harvard (Mỹ): Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch.
Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu được công bố ngày 21 tháng 5 của tạp chí Heart chỉ ra rằng những người ăn một quả trứng mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 18% và nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 28% so với những người không ăn trứng.
2. Cháo bột yến mạch
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Scientific Reports cho thấy rằng ăn bột yến mạch làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, từ đó giảm đột quỵ. Những tình nguyện viên được cho tiêu thụ yến mạch trong một thời gian, sau đó họ được phát hiện có mức cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính thấp hơn, các dấu hiệu viêm cũng ít hơn.
Theo các chuyên gia, nếu bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hãy cố gắng giảm cholesterol LDL của bạn xuống dưới 100 mg/dl. Và cố gắng bổ sung 20 gram chất xơ hòa tan mỗi sáng để kiểm soát lượng cholesterol. Việc bắt đầu ngày mới của bạn với 3/4 cốc bột yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời để nâng cao sức khỏe.
3. Đậu đen
Một đánh giá về các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition cho thấy chế độ ăn giàu các loại đậu như đậu đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, từ đó giúp bạn phòng tránh đột quỵ hiệu quả. Đồng thời, đậu đen là nguồn chất xơ dồi dào, giảm cảm giác thèm ăn khiến bạn no lâu hơn và cuối cùng là làm giảm lượng calo tổng thể và giảm cân nhanh chóng.
4. Khoai lang
Khoai lang là một trong những món ăn sáng tốt nhất dành cho cân nặng và sức khỏe của bạn. Khoai lang có nhiều chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp, giúp cơ thể hấp thụ chậm và khiến bạn no lâu hơn. Thêm vào đó, khoai lang chứa đầy chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong mạch máu, và có thể phòng ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như cơn đau tim và đột quỵ.
5. Chuối
Tiêu thụ nhiều kali thực sự có thể làm giảm huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke cho thấy kali đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa đột quỵ. Trong khi đó, một quả chuối đã chứa 422 miligam kali. Đặc biệt, chuối xanh luộc có thể giúp giảm huyết áp hiệu quả.
Theo bà Michelle Routhenstein, chuyên gia dinh dưỡng về tim mạch phòng ngừa tại thành phố New York cho biết: “Chuối xanh luộc có thể kháng tinh bột, giúp cơ thể tăng độ nhạy insulin. Trong đó, độ nhạy insulin lại có tác dụng cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, có thể giúp tối ưu hóa lưu lượng máu và giảm huyết áp, vì thế món chuối là thực phẩm bạn nên ăn tráng miệng mỗi ngày, đặc biệt trong buổi sáng".
6. Rau bina
Ngoài việc chứa nhiều magiê, rau bina còn chứa nhiều vitamin B, axit folic.
Một chế độ ăn giàu axit folic có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở những người bị huyết áp cao, theo một nghiên cứu được công bố trên JAMA. Chăm chỉ bổ sung nửa chén rau bina đã nấu chín mỗi buổi sáng là bạn có thể kết nạp 1/4 lượng axit folic cơ thể cần mỗi ngày.
7. Cá hồi
Ăn sáng bằng các loại cá béo như cá hồi, cá ngừa... một hoặc hai lần một tuần có thể giảm nguy cơ đột quỵ, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation.
Các nhà nghiên cứu cho biết chất béo omega-3 trong các loại cá béo có thể làm giảm chứng viêm trong động mạch, giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Ăn nhiều cá hơn cũng đồng nghĩa với việc chế độ ăn uống của bạn chứa ít thức ăn không lành mạnh như thịt đỏ và thịt chế biến sẵn - những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa làm tắc nghẽn động mạch hơn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe14 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.