- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cà chua giá 1 triệu đồng/kg gây sốt: Có gì bổ dưỡng mà giá cao "ngất ngưởng"?
Hiện nay, cà chua Tamarillo nhập từ Ecuador đang gây sốt ở Hà Nội và TPHCM với giá lên tới 1 triệu đồng/kg. Loại quả này có gì đặc biệt mà được bán với giá "ngất ngưỡng" như vậy?
Hiện nay, cà chua Tamarillo nhập từ Ecuador đang gây sốt ở Hà Nội và TPHCM với giá lên tới 1 triệu đồng/kg. Loại quả này có gì đặc biệt mà được bán với giá "ngất ngưỡng" như vậy?
Đắt gấp cả chục lần giá cà chua đen, gấp khoảng 50 lần cà chua đỏ bán ngoài chợ, loại cà chua Tamarillo hiện có giá lên đến 1 triệu đồng/kg vẫn được nhiều người lùng mua về ăn.
Theo Live Strong, cà chua Tamarillo, còn được gọi là cà chua thân gỗ có màu vàng hoặc đỏ sáng, hình bầu dục hoặc elip, có nguồn gốc từ khu vực Nam và Trung Mỹ.
Loại cà chua này hiện còn được rộng rãi và mang lại giá trị kinh tế cao cho vùng Nam và Trung Mỹ, Châu Phi, Australia và Châu Á.
Hương
vị đặc trưng của cà chua Tamarillo là thơm ngon, hơi chua ngọt. Nhờ
giàu các loại vitamin và khoáng chất, cà chua này có thể ăn tươi trực
tiếp, làm salad, ép nước uống và dùng xào nấu các món như bình thường.
Hiện
chưa có một nghiên cứu khoa học nào được công bố về việc so sánh lợi
ích của cà chua Tamarillo với các loại cà chua đỏ đang được trồng phổ
biến ở khắp nơi trên thế giới.
Tuy nhiên, theo Style Craze, sở dĩ loại cà chua này có tên riêng như vậy là để dễ phân biệt với loại cà chua thông thường, đồng thời cũng để nhấn mạnh những đặc tính đặc biệt của cà chua Tamarillo.
Dưới đây là những chất dinh dưỡng có trong cà chua thân gỗ Tamarillo.
1. Vitamin
Cà chua Tamarillo chứa vitamins A, C, E và provitamin A - các sắc tố carotennoit. Không những thế, loại quả này còn giàu vitamin B tổng hợp như thiamin (vitamin B1); riboflavin (vitamin B2) và niacin (vitamin B3).
Các chất dinh dưỡng khác trong cà chùa Tamarillo là carbohydrate, protein, chất béo, canxi, kali và natri. Nó cũng không thiếu các khoáng chất như phốt pho, mangan, magiê, đồng, kẽm và sắt.
Cà chua Tamarillo còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hệ miễn dịch.
2. Hỗ trợ giảm cân
Đây được xem là lợi ích nổi bật nhất của cà chua Tamarillo. Bạn có thể ăn sống, làm salad, ép lấy nước. Đặc biệt thức uống từ cà chua này có thể thải độc trong cơ thể. Tính axit giúp giảm bớt chất béo.
3. Tốt cho da
Nhờ giàu vitamin A, C và E, cà chua Tamarillo đảm bảo cho bạn có một làn da khỏe mạnh và rạng rỡ. Chất anthocyanin, phenol và flavonoid bảo vệ da không bị lão hóa và viêm nhiễm.
Hãy tiêu thụ loại cà chua này thường xuyên, đó sẽ là một loại "mỹ phẩm" tốt cho da cực hiệu quả.
4. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Các axit chlorogenic có mặt trong cà chua Tamarillo giúp giảm hàm lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Loại quả này còn dồi dào các chất chống oxy hóa, vốn giúp giảm căng thẳng oxy hóa ở trong tuyến tụy và gan.
5. Chữa viêm amidan
Ở Ecuador, người dân địa phương thường làm nóng lá cà chua Tamarillo và quấn nó quanh cổ để điều trị viêm amidan. Sự hấp thu nhiệt qua lá sẽ giúp giảm đau.
6. Trị huyết áp cao
Tăng cường tiêu thụ cà chua Tamarillo giúp giảm huyết áp cao. Không những thế, nhờ chứa nhiều khoáng chất và kali, cà chua thân gỗ còn giúp kiểm soát huyết áp.
7. Tốt cho tim mạch
Kali, một chất dinh dưỡng có nhiều trong cà chua Tamarillo giúp cân bằng tác động có hại của hàm lượng natri cao trong tim. Ngoài ra, loại quả này còn cung cấp magie giúp hệ thống tim mạch hoạt động đúng.
Thêm nữa, chất xơ nhiều trong cà chua giúp hạn chế sự hấp thụ cholesterol xấu trong cơ thể. Do đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời, cà chua Tamarillo giúp làm giảm căng thẳng oxy hóa, vốn có thể gây ra đột quỵ.
8. Tốt cho mắt
Cà chua Tamarillo rất tốt cho thị lực. Vitamin A giúp phục hồi độ ẩm của màng nước mắt, vốn có chức năng như một rào cản chống lại vi khuẩn và virus.
Bên cạnh đó, nó còn giúp mắt không bị viêm nhiễm, giảm các rối loại về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
9. Ngăn ngừa ung thư
Chất anthocyanins trong cà chua Tamarollo màu thẫm có các chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp chống lại các gốc tự do vốn gây ung thư. Loại quả này còn có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, từ đó giúp phòng ngừa ung thư.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.