- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ca ghép phổi đầu tiên trên thế giới cho bệnh nhân nhiễm Covid-19
Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Vô Tích, Giang Tô, Trung Quốc, lần đầu thực hiện thành công ca ghép phổi cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
Tân Hoa Xã đưa tin bệnh nhân là nam giới, 59 tuổi, được chẩn đoán mắc Covid-19 ngày 26/1. Sau khi được điều trị hỗ trợ bằng thuốc, ống thông khí quản và thở oxy, bệnh nhân mới đây có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính.
Tuy nhiên, cả hai lá phổi của bệnh nhân đều suy yếu nghiêm trọng và không thể phục hồi, thông tin từ bệnh viện cho biết.
Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ, do nhóm bác sĩ Chen Jingyu, bác sĩ phẫu thuật ghép phổi hàng đầu ở Trung Quốc, thực hiện. Phổi được hiến tặng từ một người chết não, vận chuyển tới bệnh viện từ bên ngoài tỉnh Giang Tô theo đường cao tốc trong khoảng 7 giờ.
Đội ngũ của bác sĩ Chen Jingyu thực hiện ca ghép phổi thành công cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: CGTN.
"Đây là ca ghép tạng có rủi ro cao vì tất cả bác sĩ phẫu thuật phải ở trong phòng áp suất âm và mặc đồ bảo hộ toàn thân. Đó là thách thức lớn cả về thể chất và tâm lý cho các bác sĩ", bác sĩ Chen Jingyu cho hay.
Đài CGTN cũng cho hay theo bác sĩ Chen, việc ghép phổi cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 đòi hỏi 3 điều kiện tiên quyết chính.
Thứ nhất, phổi của bệnh nhân phải suy yếu nghiêm trọng và bị tổn thương khó phục hồi.
Thứ hai, bệnh nhân cần phải xét nghiệm axit nucleic âm tính với virus corona.
Thứ ba, các cơ quan khác của bệnh nhân phải hoạt động bình thường và cơ thể có khả năng chịu đựng được việc ghép phổi.
Hiện, sức khỏe của bệnh nhân dần ổn định, phổi được cấy ghép hoạt động tốt. Các chuyên gia tin rằng thành công này có ý nghĩa rất lớn cho việc giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhiễm Covid-19 nặng trong tương lai.
Bệnh nhân Covid-19 được cứu sau 2 lần ngừng tim Sau 2 lần ngừng tim, bệnh nhân nam 31 tuổi ở Trung Quốc, đã được các bác sĩ cứu.
Theo Zing
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.