- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cả gia đình 3 người mắc cùng lúc mắc ung thư không rõ lý do, BS nói thực phẩm này trên mâm cơm nhà họ chính là "thủ phạm"
Tiểu Bạch không ngờ những món ăn yêu thích của mình lại là nguyên nhân chính khiến cả gia đình mắc ung thư.
- Thiếu niên 15 tuổi bị sưng tấy ở cổ, đến bệnh viện được chẩn đoán ung thư vòm họng, đừng bỏ qua 6 dấu hiệu bệnh ở giai đoạn đầu
- 6 lời khuyên về chế độ ăn uống giúp tránh xa căn bệnh ung thư
- Cặp vợ chồng cùng lúc phát hiện bị ung thư gan chỉ vì hay tiếc rẻ, thường xuyên sử dụng lại 3 thứ trong căn bếp
Ngày 15/3, trang tin tức Aboluowang của Trung Quốc đã đưa tin về gia đình có 3 thành viên đều mắc chung một loại ung thư.
Người vợ trong gia đình này tên Tiểu Bạch. Chị là một người phụ nữ hạnh phúc trong mắt mọi người. Không chỉ tình cảm vợ chồng rất hạnh phúc mà chị còn được kính nể vì nuôi dạy con trai rất tốt. Thế nhưng, cuộc sống yên bình của chị đã bị phá vỡ bởi những tờ giấy xét nghiệm.
Theo kết quả khám từ bệnh viện, cả 3 người trong gia đình chị Tiểu Bạch đều mắc bệnh ung thư dạ dày, trong đó chị là người phát hiện ra bệnh đầu tiên. Đầu tháng này, chị phát hiện có máu trong phân, liên tục đau bụng dữ dội nên đã đến bệnh viện khám và được chẩn đoán ung thư dạ dày.
Nhận thấy Tiểu Bạch mắc bệnh không phải vì tiền sử gia đình mà có thể do thói quen sống, bác sĩ khuyên các thành viên trong gia đình chị cũng nên đi kiểm tra. Kết quả cho thấy chồng và con chị cũng đã mắc căn bệnh này. Nhận tin sét đánh, cả gia đình họ vô cùng đau lòng, tự hỏi bản thân đã làm gì sai?
Theo kết quả khám từ bệnh viện, cả 3 người trong gia đình chị Tiểu Bạch đều mắc bệnh ung thư dạ dày, trong đó chị là người phát hiện ra bệnh đầu tiên.
Sau khi tìm hiểu, bác sĩ phát hiện gia đình Tiểu Bạch thường xuyên ăn rau muối và thịt muối. Tiểu Bạch cho biết dù bị dạ dày nhưng vẫn thường xuyên sử dụng những món này vì chúng ngon lành và có giá rẻ.
Theo bác sĩ, món ăn nhiều muối có thể gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày. Đặc biệt, một số sản phẩm như thịt muối, cà muối, dưa muối có thể chứa hàm lượng nitrite cao, khi đi vào cơ thể chuyển hóa thành nitrosamine và cuối cùng gây ra bệnh ung thư dạ dày.
Món ăn nhiều muối có thể gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, để ngăn ngừa ung thư, mâm cơm nên tránh 3 loại thực phẩm sau
1. Xì dầu kém chất lượng
Xì dầu được sản xuất với nguyên liệu chính là đậu nành, rất lành mạnh. Tuy nhiên, loại xì dầu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, được sản xuất tại các cơ sở tự phát không có công nghệ chế biến đảm bảo an toàn có thể bị pha trộn nhiều tạp chất bao gồm cả Methylimidazole (4-MEI) - một chất gây ung thư.
Methylimidazole là một hợp chất được hình thành trong quá trình sản xuất chất tạo màu caramel (màu nâu đường). Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông trước đây cũng đã phát hiện ra 11 loại nước tương bán trôi nổi trên thị trường có chứa thành phần gây ung thư này.
Đồng thời, xì dầu cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng muối quá cao, ăn quá nhiều sẽ khiến muối tích tụ nhiều trong cơ thể, có hại cho dạ dày.
2. Thịt nướng
Thịt xiên nướng là thực phẩm thường có mặt trong mâm cơm vì có hương vị rất ngon. Tuy nhiên, loại thịt thơm phức này có thể chứa benzopyrene. Theo định nghĩa của WHO, benzopyrene có thể gọi tắt là BaP, nó là một hydrocarbon thơm đa vòng sản sinh trong quá trình nướng thực phẩm. Benzopyrene trong khói sẽ bám vào bề mặt thực phẩm. Nếu bạn ăn thịt nướng trong thời gian dài, chất benzopyrene sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra các bệnh ung thư như ung thư dạ dày và ung thư đường ruột.
3. Các loại hải sản khô/muối bảo quản không đúng cách
Các loại sản phẩm hải sản khô như tôm khô, tép khô, cá khô, sò khô, ốc khô... không chỉ giàu nitrit mà còn rất giàu đạm. Nếu được bảo quản không đúng cách có thể sản sinh ra các chất phân hủy protein, làm tăng nitrosamine và cuối cùng tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày, ung thư dạ dày nếu ăn phải...
Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?
Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ không có biểu hiện bệnh quá nặng, thường dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, nếu phát hiện kịp thời thì tỷ lệ chữa bệnh sẽ khá cao.
Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ có dấu hiệu gì?
1. Đầy bụng, trào ngược dạ dày
Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết dấu hiệu chán ăn, đầy bụng lại có thể cảnh báo bệnh ung thư dạ dày. Thực tế, một khi dạ dày xuất hiện khối u thì sẽ gặp một số khó khăn về tiêu hóa và khó tiêu, bạn đừng bỏ qua những vấn đề nhỏ này mà hãy cảnh giác.
2. Buồn nôn
Theo tờ Ibtimes của Mỹ cho biết, thường xuyên ợ hoặc ợ nóng sau bữa ăn chính là một dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ợ nóng, các dấu hiệu như rát họng, đau ngực… cũng cho thấy dạ dày của bạn đang mắc bệnh.
3. Giảm cân
Cân nặng liên tục giảm là do khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể có vấn đề. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp giảm cân có thể là do ung thư.
Tiến sĩ Ioana Bonta, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm điều trị ung thư Hoa Kỳ cho biết triệu chứng giảm cân không giải thích được chính là một triệu chứng rõ ràng của nhiều bệnh ung thư. Nếu bạn ăn uống đầy đủ mà vẫn giảm 10 pound trở lên (tương đương 4,5kg) thì cần nhanh chóng đi gặp bác sĩ. Vị tiến sĩ cho biết, giảm cân không rõ lý do có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, thực quản, phổi, ung thư máu…
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.