- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cả gia đình cùng mắc vi khuẩn gây loét dạ dày, ung thư: Sai lầm trong bữa ăn cần dừng ngay
Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm dạ dày và các biến chứng loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày.
Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm dạ dày và các biến chứng loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày.
Cả nhà cùng mắc vi khuẩn HP
Anh Nguyễn Văn D. 44 tuổi ở Hà Nội thường xuyên bị đau thượng vị, ăn uống khó tiêu. Anh D. đi khám bác sĩ nội soi sinh thiết dịch dạ dày, phát hiện bị dương tính vi khuẩn HP. Anh D về nhà sử dụng thuốc điều trị và đến nay đã được 6 tháng và đi kiểm tra lại tình trạng bệnh.
Đọc trên mạng, anh D và gia đình lo lắng vì vi khuẩn HP có thể gây ung thư, có thể lây trong cả nhà. Anh D đưa vợ và hai con đi kiểm tra và không quá bất ngờ khi vợ anh D, hai con trai đều dương tính với vi khuẩn HP.
Các bác sĩ cho biết anh D. điều trị triệt để sau 6 tháng kết quả xét nghiệm âm tính với HP nhưng cả hai con và vợ thì dương tính nên phải tuân thủ điều trị trong thời gian tiếp theo để ngăn ngừa viêm loét dạ dày do vi khuẩn này.
Giáo sư Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nếu chưa có triệu chứng thì trước mắt chưa cần phải điều trị. Thực tế, các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn HP trong một số trường hợp không hẳn có hại. Nhưng trường hợp này vợ anh D có dấu hiệu viêm loét dạ dày, dịch dạ dày đục…
Vi khuẩn HP dễ lây trong gia đình
GS. Long cho biết, dấu hiệu nhận biết có vi khuẩn này không đặc hiệu, một số người có dấu hiệu đầy hơi, ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị.
Nếu tình trạng nhiễm trùng HP không được điều trị thì sau 10-20 năm sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương sâu, các tế bào bị xơ, viêm teo và bị thay thế bằng các mô sản ruột (dị sản ruột). Sự viêm teo mạn tính kết hợp với mô sản ruột lan tỏa lâu ngày khiến sản sinh ra các tế bào ung thư ở dạ dày.
Với trường hợp của anh D. bác sĩ Long cho biết cách đây 6 tháng, anh đã được nội soi dạ dày và lấy mẫu bệnh phẩm để làm test nhanh Urease và được chẩn đoán viêm dạ dày do HP. Bệnh nhân được điều trị phác đồ trong vòng 14 ngày.
Bệnh nhân tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ và hiện tại đã không còn đau vùng thượng vị và ợ chua. Vì vậy sau điều trị 6 tháng bệnh nhân có kết quả xét nghiêm HP âm tính.
3 thói quen xấu
Xuất phát từ việc các thành viên khác trong gia đình bị lây nhiễm HP. Bác sĩ cho biết, vi khuẩn HP có thể vào cơ thể con người theo 3 con đường, bao gồm: Từ động vật sang người, từ ô nhiễm môi trường đặc biệt là nguồn nước sang người và nguồn lây từ người sang người là đường lây rất phổ biến, nhất là với trẻ em.
GS Long cho biết, 3 thói quen của mọi người như hôn, nhai cơm cho trẻ, dùng đũa gắp thức ăn chung chính là con đường "miệng – miệng" dễ nhất để vi khuẩn HP lây từ người này sang người kia.
Thói quen gắp thức ăn cho người khác, mọi người quan niệm đó là cách quan tâm, chăm sóc, hiếu khách nhưng thực ra đó là cách truyền bệnh lây nhiễm mà không ai biết.
Sử dụng nguồn nước và thức ăn của những người sống cùng nhau trong gia đình có người nhiễm vi khuẩn HP cũng có thể lây truyền cho người thân.
Theo GS Long, có khoảng 70% dân số Việt Nam bị nhiễm loại vi khuẩn này. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định đây là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày, loét dạ dày, trá tràng, viêm teo niêm mạc dạ dày, u mang (u lympho dạ dày)…
Thông thường, ở những nước phát triển, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP thấp nhưng các nước chậm phát triển HP nhiễm cao nhưng ở VN thì có hiện tượng ngược lại. Ví dụ như Hà nội là thành phố có mức sống cao hơn nhiều vùng khác nhưng tỷ lệ nhiễm HP rất lớn trong khi vùng núi xa xôi, nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thì tỷ lệ lại thấp hơn.
Việc xác định có vi khuẩn HP hay không, GS Long cho biết, hiện có 2 nhóm kỹ thuật chẩn đoán nhiễm H.P trong dạ dày là kỹ thuật xâm nhập và kỹ thuật không xâm nhập.
Các kỹ thuật xâm nhập: Mẫu được lấy bằng sinh thiết qua nội soi dạ dày ống mềm bao gồm các loại xét nghiệm mô bệnh học, nuôi cấy và test nhanh urease.
Các kỹ thuật không xâm nhập: Bao gồm test huyết thanh, test thở C13, phát hiện kháng nguyên trong phân, phát hiện kháng thể trong nước tiểu, nước bọt.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.