- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cả gia đình đều bị ung thư, bác sĩ cảnh báo: Đừng ăn 3 bộ phận này của con cá
Mặc dù cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thế nhưng, gia đình anh Xiao Liu thường xuyên ăn 3 bộ phận dưới đây nên đã gây hại cho gan, và đó cũng là nguyên nhân hình thành bệnh ung thư.
- Người đàn ông qua đời sau 1 tháng phát hiện ung thư gan, bác sĩ nói "thủ phạm" đã xuất hiện bên cạnh 20 năm mà không biết
- 4 biểu hiện tưởng bình thường nhưng lại ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao
- Những loại đồ ăn, thức uống này sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo
Tờ Sohu (Trung Quốc) từng đăng tải bài viết về một gia đình có 3 thành viên đều mắc bệnh ung thư gan. Cụ thể là gia đình anh Xiao Liu - kỹ thuật viên của một công ty công nghệ. Do tính chất công việc nên anh thường xuyên gặp phải tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Vậy nên, vợ anh thường nấu các món ăn làm từ cá, chẳng hạn như súp cá để tẩm bổ cho chồng và con.
Thói quen tiêu thụ cá hàng ngày đã được gia đình anh Xiao Liu duy trì trong nhiều năm. Vào giữa năm 2019, anh có biểu hiện tức ngực, chán ăn, trong khi vợ và con anh thường xuyên bị tiêu chảy, chóng mặt.
Sau khi gia đình họ đưa nhau đến viện khám. Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm cho gia đình anh Xiao Liu, kết luận tất cả thành viên đều mắc bệnh ung thư gan.
Qua trao đổi, bác sĩ cho rằng nguyên nhân hình thành bệnh của gia đình này có liên quan đến một số sai lầm khi ăn cá. Thật may khi bệnh tình của cả 3 thành viên đều ở giai đoạn đầu, tức là khả năng điều trị thành công là rất cao. Tuy nhiên, đây cũng là lời cảnh tỉnh về mối nguy khi dùng thực phẩm sai cách có thể dẫn đến hình thành ung thư gan.
Vị bác sĩ cho biết thêm, mặc dù cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thế nhưng, gia đình anh Xiao Liu thường xuyên ăn 3 bộ phận dưới đây nên đã gây hại cho gan, và đó cũng là nguyên nhân hình thành bệnh ung thư.
3 bộ phận gây độc của cá mà gia đình anh Xiao Liu thường ăn
1. Đầu cá
Cũng như bao gia đình khác, gia đình anh Xiao Liu rất thích ăn đầu cá bởi hương vị thơm ngon. Thế nhưng, đây là vị trí tích tụ số lượng lớn độc tố và kim loại nặng như thủy ngân. Ăn đầu cá trong thời gian dài sẽ làm gia tăng lượng độc tố trong cơ thể. Trong khi đó, gan là cơ quan làm nhiệm vụ giải độc chính, càng ăn nhiều đầu cá thì cơ thể càng phải hoạt động nhiều. Lâu ngày sẽ gây tổn thương, gây viêm và tăng nguy cơ ung thư.
2. Mật cá
Không ít người nghĩ cá bổ nhất khi nấu cả con và không bỏ mật. Đây là một sai lầm có thể gây ngộ độc, đặc biệt là mật cá chép có chứa chất tetrodotoxin. Khi cá có cân nặng càng lớn thì lượng mật có độc tố càng cao. Ăn mật cá có thể gây ngộ độc với các biểu hiện như buồn nôn, nôn mửa, suy nội tạng, thậm chí dẫn đến tử vong. Ngoài ra, mật cá được đánh giá có liên quan đến nguyên nhân hình thành suy yếu sức khỏe thần kinh, suy hô hấp, rối loạn hành vi và gây ung thư.
3. Ruột cá
Ruột cá cũng là cơ quan chứa nhiều độc tố, nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước (trứng sán, trứng giun và giun xoắn). Nếu ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng khi bị nhiễm vào cơ thể có thể gây hại cho gan, gây viêm gan và cuối cùng hình thành nên bệnh ung thư.
Để phòng ngừa ung thư, cần duy trì 4 thói quen khoa học dưới đây
1. Lựa chọn đồ uống giải độc
- Nước mật ong
Nước mật ong được đánh giá cao bởi khả năng bồi bổ cơ thể, thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết, bồi bổ gan. Đồng thời, nó còn tăng cường hoạt động giải độc, thúc đẩy chức năng sinh lý cho gan và thận. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dùng khoảng 200ml mật ong pha cùng nước ấm là đảm bảo sức khỏe.
- Trà
Trong cơ thể, gan chứa hàm lượng selen cao hơn nhiều so với các mô và cơ quan khác. Selen đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ gan khỏi nguy cơ hoại tử do chế độ dinh dưỡng. Thế nhưng, bệnh nhân gặp vấn đề về gan thường thiếu selen, do đó bổ sung selen có lợi cho việc cải thiện tình trạng bệnh. Thực tế, thành phần selen có trong trà thường cao gấp nhiều lần so với các thực phẩm thông thường.
2. Không tùy tiện dùng thuốc
Khi uống thuốc, thành phần thuốc được chuyển hóa thông qua gan, do đó việc lạm dụng thuốc có thể gây tổn hại sức khỏe gan. Tại nước Anh, các bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu và kết luận: Dùng quá nhiều thuốc trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa của gan, thậm chí dẫn đến bệnh viêm gan hay còn gọi là tổn thương gan do thuốc.
3. Ăn thực phẩm ít chất béo
Người bệnh có chức năng gan yếu thường gặp khó khăn trong việc tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Đặc biệt, bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối được khuyến cáo tránh dùng chất béo trong chế độ dinh dưỡng.
Để phòng ngừa ung thư gan, gia đình bạn nên hạn chế dùng thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như thịt mỡ, đồ chiên rán, hoa quả sấy khô, xúc xích… Chế độ ăn ít chất béo giúp giảm các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa của bệnh nhân ung thư gan như buồn nôn, nôn, chướng bụng…, đồng thời giảm mức độ đau ở vùng gan.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.