- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá là "kho báu" dinh dưỡng nhưng cực kỵ những cách chế biến sau, coi chừng lợi bất cập hại
Mỗi bộ phận của cá đều chứa vô vàn chất dinh dưỡng có lợi, tuy nhiên, vẫn có những lưu ý trong quá trình chế biến để tránh nguy hại cho sức khỏe.
Lợi ích của ăn cá thường xuyên
1. Tốt cho trí não
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên sử dụng các loại cá giúp con người trở nên thông minh hơn. Axit béo omega-3 là loại dưỡng chất mà cơ thể con người không tự tổng hợp được nhưng lại có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ.
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, các axit béo này có tác dụng rất lớn đối với cơ thể như tăng cường trí não, điều hòa huyết áp, giảm viêm nhiễm và thậm chí làm giảm lipid trong máu. Đặc biệt, cá là loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3. Đó là lý do tại sao ăn cá rất tốt cho sự phát triển của trí não.
Đồng thời, khi con người già đi, chức năng tiêu hóa của con người sẽ suy giảm. Cá là thực phẩm tương đối dễ tiêu hoá và các axit béo trong cá có thể bổ sung lượng axit béo bị mất trong não, từ đó ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
2. Bảo vệ trái tim
Không chỉ tốt cho trí não, các bác sĩ cũng cho biết, việc bổ sung nhiều axit béo Omega-3 còn có tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là các bệnh về tim và mạch máu.
Cùng với đó, cá cũng chứa hàm lượng lớn chất béo chất lượng cao có thể hạn chế việc hình thành chất béo trung tính bên trong cơ thể, giúp máu lưu thông thuận lợi. Đặc biệt đối với những loại cá như cá thu, cá mòi rất giàu EPA và DHA, có thể giúp ức chế sự gia tăng cholesterol trong cơ thể.
3. Bổ sung canxi
Ở một độ tuổi nhất định, cơ thể con người mất canxi rất nhanh. Cá là loại thực phẩmtương đối giàu canxi và có thể bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Đồng thời, cá còn chứa nhiều vitamin D - một chất có lợi cho việc hấp thụ canxi, giúp xương chắc khoẻ.
Toàn thân cá chứa đầy báu vật
Toàn bộ cơ thể cá đều chứa đầy chất dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, người lớn nên ăn cá hai lần hoặc 300 - 500 gram mỗi tuần.
- Thịt cá: Giàu protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa và hấp thu, ít chất béo. Đồng thời, thịt cá chứa các loại muối vô cơ như canxi, phốt pho, kali, iốt, kẽm, selen cũng như các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.
- Da cá: Giàu collagen và nhiều nguyên tố vi lượng. Leucine trong da cá còn có tác dụng chống ung thư nhất định.
- Đầu cá: Đầu cá chứa một lượng nhất định EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic), là axit béo Omega-3, giúp bảo vệ các bệnh về tim mạch, mạch máu não.
- Bóng cá: Có hàm lượng đạm cao, ít chất béo.
- Xương cá: Giàu canxi và các nguyên tố vi lượng khác. Có thể dùng làm nguồn bổ sung canxi tự nhiên. Có thể chế biến xương cá thành thực phẩm bằng nhiều cách khác nhau như chiên giòn xương cá làm món ăn vặt hoặc xay thành bột làm gia vị.
- Vảy cá: Chứa choline có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vảy cá cũng chứa nhiều loại axit béo không bão hòa, có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tăng huyết áp và bệnh tim. Một số người nói rằng nó có chứa collagen và có thể dùng để làm đẹp, nhưng thực tế hàm lượng collagen trong vảy cá không quá cao.
3 loại cá không nên ăn
1. Cá chưa nấu chín
Ăn cá chưa nấu chín có thể nhiễm ký sinh trùng gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Khi nấu cá, hãy đảm bảo thịt đã chín hoàn toàn. Ngoài ra, tránh đặt cá chưa nấu chín chung đĩa với các thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo.
2. Cá nướng cháy quá mức
Món cá nướng được nhiều người ưa thích tuy có mùi vị hấp dẫn hơn nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Trước hết, cá nướng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất có hại như gốc tự do, benzopyrene, chất gây ung thư amin dị vòng.
Không chỉ vậy, protein, vitamin, khoáng chất… trong cá sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
3. Cá muối, ngâm chua
Trong quá trình muối, ngâm chua, nitrit có thể phản ứng với các amin tạo thành nitrosamine - một chất gây ung thư mạnh. Cơ thể con người hấp thụ nitrit trong thời gian dài sẽ làm giãn mạch máu, biến tính huyết sắc tố và tăng nguy cơ ung thư.
Nên sử dụng phương pháp hấp để nấu cá. Vừa có thể giữ được dinh dưỡng của thịt cá ở mức tối đa và vừa tránh được nhiều dầu, muối trong cá, không có lợi cho sức khoẻ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.