- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ca mắc Covid-19 tăng trở lại: Những việc cần làm ngay để tránh tái nhiễm hoặc bị nặng
Giới chuyên gia khuyến cáo, người dân cần làm ngay để bảo vệ chính mình và người thân trong tình hình số ca Covid-19 đang tăng mạnh.
Ngày 12/4, Bộ Y tế có công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương ký ban hành cho biết, thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay.
Trong 7 ngày từ 5 đến 11/4/2023, cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc Covid-19 mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó; trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên là 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới).
Số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng. Số bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình ghi nhận 1-2 ca nặng mỗi ngày.
Nhiều nguyên nhân khiến dịch Covid-19 có xu hướng bùng phát trở lại vào thời điểm hiện nay
PGS.TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế) cho biết, số ca mắc Covid-19 tăng giảm là chuyện rất bình thường. Điều này đúng với thực tế các nước trên toàn thế giới. WHO vẫn chưa công bố hết dịch do tình hình dịch Covid-19 chưa ổn định là vì thế.
Chuyên gia nhấn mạnh, số ca mắc như hiện nay vẫn chưa phải là số liệu thực tế. Người nhiễm bệnh có thể không test, nhiều người test dương tính nhưng không khai báo y tế… Điều đáng lo ngại là hiện nay, số ca Covid-19 gia tăng đúng vào thời điểm gần kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5.
Chưa kể, thời tiết nồm ẩm kéo dài tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus lây lan, làm gia tăng các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm... tại nước ta. Virus SARS-CoV-2 tất nhiên cũng như "cá gặp nước". Điều này dẫn đến nguy cơ dịch chồng dịch trong cộng đồng.
Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO vẫn đánh giá dịch Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Các quốc gia cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng virus các biến thể mới trong tương lai.
Không chỉ dễ mắc bệnh trong thời điểm này, người dân còn có xu hướng mắc bệnh nặng. Nguyên nhân bởi, miễn dịch của vắc-xin suy giảm. Nhiều trường hợp chưa được tiêm vắc-xin, tiêm không đủ hoặc chủ quan không đi tiêm nhắc lại.
"Trên phạm vi toàn cầu, tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong giảm đáng kể so với một năm trước đây. Tuy nhiên, một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh. Các nhóm bao gồm: người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai. Do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm đối tượng này", chuyên gia cho biết thêm.
Vậy chúng ta cần làm gì để ngăn chặn dịch Covid-19, tránh nguy cơ bùng dịch?
Theo BS Trương Hữu Khanh (chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM), muốn lịch sử không lặp lại như năm 2021, bất cứ ai cũng cần nâng cao tinh thần phòng chống dịch Covid-19. Tuyệt đối không được chủ quan để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người xung quanh. Tuy nhiên, người dân cũng không nên quá lo lắng, sợ hãi.
Dưới đây có 2 việc mọi người cần chú ý thực hiện:
1. Thực hiện nguyên tắc 2K
Người dân cần chú ý chống dịch theo nguyên tắc 2K - nguyên tắc cơ bản, phù hợp nhất trong diễn biến dịch Covid-19 hiện nay. Cụ thể là:
- Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
- Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
2. Tiêm vắc-xin phòng Covid-19
Theo WHO, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vẫn là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch. Đây là giải pháp giúp tăng cường miễn dịch để chống lại Covid-19, hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong.
Hiện nay số ca mắc Covid-19 đang có xu hướng tăng trở lại trên cả nước. Không ai trong chúng ta mong muốn dịch bệnh bùng phát trở lại như năm 2021. Vì vậy, đừng quên đi tiêm phòng Covid-19 ngay nếu chưa thực hiện đủ các mũi tiêm cũng như tiêm nhắc lại.
Theo PNVN
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.