- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá ngon bổ nhưng có 2 bộ phận là ổ chứa chất ô nhiễm, độc hơn cả asen
Giới chuyên gia khuyến cáo có 2 bộ phận ở con cá tuyệt đối không được ăn vì dễ tích tụ chất ô nhiễm, thậm chí độc hơn cả asen.
Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn nhiều cá sẽ rất tốt cho sức khỏe con người. Thịt cá thơm ngon, có hàm lượng protein cao, ít calo. Các axit béo có trong cá được chứng minh có tác dụng hạ đường huyết, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư.
Tuy nhiên, giới chuyên gia khuyến cáo có 2 bộ phận ở con cá tuyệt đối không được ăn vì dễ tích tụ chất ô nhiễm, thậm chí độc hơn cả asen.
2 bộ phận ở con cá tuyệt đối không được ăn
1. Mật cá sống độc hơn cả asen khi nuốt phải lượng tương đương nhau
Theo báo cáo của Health Times, vào tháng 6, Bệnh viện trực thuộc Đại học Chiết Giang số 1 (Trung Quốc) tiếp nhận một thanh niên 30 tuổi tên A Ming (bút danh), bị ngộ độc do nuốt mật cá sống. Các bác sĩ phải mất 2 ngày cứu chữa tích cực thì bệnh nhân mới qua cơn nguy kịch.
Theo các bác sĩ, thành phần của mật cá rất phức tạp, trong đó độc nhất là axit hydrocyanic, có thể ức chế hoạt động của hơn 40 enzym trong cơ thể con người. Nó khiến tế bào không thể sử dụng oxy, dẫn đến hiện tượng "ngạt nội bào". Nó độc hơn cả asen.
Ngoài ra, các triệu chứng do ngộ độc mật cá rất nặng, có thể dẫn đến tổn thương gan, thận, sau đó dần dần phát triển các triệu chứng nghiêm trọng như hoại tử gan cấp tính, suy thận, phù não, tổn thương cơ tim, cuối cùng là tử vong.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, con người không nên ăn mật động vật nói chung, mật cá nói riêng. Chúng cực độc, ví dụ như mật cá trắm vô cùng độc. Trong thực tế, nhiều người nuốt mật cá bị tử vong ngay chính là bằng chứng.
Các chuyên gia cảnh báo, một số bệnh nhân bị ngộ độc do nuốt mật cá đã may mắn thoát chết và được cứu sống. Tuy nhiên, họ không tự chủ được việc đi đại tiện, tiểu tiện do tổn thương thần kinh, phải sống hối hận suốt quãng đời còn lại. Túi mật của cá không thể ăn được vì có thể gây tử vong trong trường hợp bị nhiễm độc nghiêm trọng. Hiện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu khi bạn nuốt phải mật cá sống.
2. Lớp màng đen bên trong bụng cá
Nhiều người phát hiện sau khi con cá mua về được mổ bụng, 2 bên khoang bụng có một lớp màng đen. Lớp "quần áo đen" này chính là lớp màng bảo vệ của cá.
Mặc dù lớp phủ màu đen ở bụng cá được cấu tạo từ các tế bào mỡ, có hàm lượng chất béo cao và giá trị dinh dưỡng thấp. Lớp màng đen này cũng tích tụ một phần nào đó chất ô nhiễm hòa tan trong chất béo. Do đó, nó không phải lựa chọn lành mạnh để ăn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, lớp màng đen trong bụng cá thường chứa bùn lầy, chất bẩn tích tụ trong quá trình cá lớn lên. Ăn phải chẳng khác nạp chất gây ô nhiễm vào cơ thể. Chúng không có dinh dưỡng, lại có mùi tanh khó chịu, tốt nhất nên làm sạch trước khi chế biến cá.
Ăn cá muốn bổ dưỡng, tốt sức khỏe cần chọn đúng loại cá để ăn
Nhiều người thích ăn cá đắt tiền, hiếm có và thường là cá to. Nghiên cứu gần đây cho thấy, những người thực sự biết ăn cá thực ra lại chọn những loại cá nhỏ để ăn. Những món cá này không chỉ phòng chống ung thư mà còn kéo dài tuổi thọ.
Vào tháng 5 năm nay, một nghiên cứu mới của Nhật Bản được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Sức khỏe Cộng đồng cho thấy, việc ăn cá nguyên con thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ, giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, bao gồm cả ung thư.
Các nhà nghiên cứu cho biết, so với cá lớn hơn, cá nhỏ có thể ăn được cả con, chất dinh dưỡng dồi dào. Ngoài ra, nó còn là một trong những nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, magie, vitamin và khoáng chất.
Những phụ nữ thường xuyên ăn cá nhỏ ít có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào. Việc kết hợp cá nhỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày là một chiến lược đơn giản và hiệu quả để giảm nguy cơ tử vong ở phụ nữ.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, mọi người nên ăn ít nhất 2 bữa cá/tuần, đặc biệt là cá béo, có nhiều axit béo omega-3. Khẩu phần ăn là khoảng 3,5 ounce cá nấu chín, hoặc khoảng 3/4 cốc cá.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Thần kinh học cho thấy, ăn đủ cá có thể giúp ngăn ngừa bệnh mạch máu mà cuối cùng có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ.
Cuộc điều tra do tác giả chính của nghiên cứu Aline Thomas thực hiện, cho thấy: Ở những người trưởng thành khỏe mạnh từ 65 tuổi trở lên, "ăn 2 khẩu phần cá trở lên mỗi tuần có thể bảo vệ não khỏi bệnh mạch máu, ngăn ngừa các dấu hiệu rõ ràng của chứng mất trí nhớ".
Tuy nhiên, ăn cá đúng cách mới có thể bổ sung được các chất dinh dưỡng cần thiết. Đối với những người mắc các bệnh sau đây, việc ăn cá sẽ phản tác dụng. Chẳng hạn như bệnh nhân gút, bệnh nhân rối loạn chảy máu, người bị tổn thương nghiêm trọng chức năng gan, thận và người dùng một số loại thuốc.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.