- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các bác sĩ lên tiếng phản đối trào lưu liên sinh đang được các mẹ "thần thánh hóa"
Trên thực tế, phương pháp liên sinh được xem là không có cơ sở khoa học nào xác thực, thậm chí còn có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.
Trên thực tế, phương pháp liên sinh được xem là không có cơ sở khoa học nào xác thực, thậm chí còn có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.
Phương pháp liên sinh (lotus birth) xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1970, tuy nhiên, mãi đến 1974, khi một bác sĩ áp dụng thành công cho chính cậu con trai của mình thì nó mới bắt đầu trở nên phổ biến. Thay vì cắt cuống rốn luôn sau khi trẻ sinh ra đời thì những người chọn phương pháp liên sinh sẽ giữ lại nguyên bánh nhau của con trong một chiếc túi nhỏ cho đến khi cuống rốn tự rụng ra.
Ảnh: Internet
Việc
lưu giữ nguyên bánh nhau sau khi trẻ ra đời thực chất được bắt nguồn từ
truyền thống trân trọng nhau thai và dây rốn của người Maori. Để cho
bánh nhau không bị bốc mùi và thối rữa, các bà mẹ sẽ phải tẩy trùng, làm
sạch bằng muối, phủ lên một lớp hoa hồng, thảo dược hoặc tinh dầu, bọc
bánh nhau trong lớp vải và phải làm vệ sinh, thay vải mỗi ngày.
Ảnh: Internet
Lý giải cho phương pháp này, họ cho biết sau 9 tháng nằm trong bụng mẹ, nếu cắt dây rốn và nhau thai ngay khi trẻ vừa chào đời sẽ khiến bé có thể bị đau đớn. Vì thế việc để nhau thai tự rụng sẽ giúp trẻ có thêm thời gian (thường là từ 3 đến 10 ngày) để tự mình làm quen với thế giới bên ngoài. Các bà mẹ chọn việc giữ bánh nhau vì họ tin rằng nó có thể mang đến sự kết nối thiêng liêng giữa mẹ và con, hơn hẳn so với những cách tiếp da và âu yếm thông thường. Hơn thế nữa, phương pháp này được cho là có thể giúp trẻ sơ sinh chống lại nhiễm trùng, vàng da và các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch bằng cách giữ cho em bé gắn liền với máu của người mẹ.
Ảnh: Internet
Với niềm tin to lớn như vậy, việc sinh con với phương pháp liên sinh trở nên phổ biến và được nhiều mẹ phương Tây lựa chọn. Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên gia lại lên tiếng phản đối vì cho rằng nó không có cơ sở khoa học, thậm chí còn có thể gây những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa bé.
Chuyên viên y tế về sức khỏe phụ nữ, bác sĩ Jennifer Gunter cho biết: “Tất cả những ai có sự hiểu biết cơ bản về y tế cũng sẽ biết rằng việc kết nối đứa bé mới sinh với một túi mô đang bị phân hủy có thể gây ra nhiễm trùng rất nguy hiểm, có thể để lại những hậu quả lâu dài cho sức khỏe của trẻ.”
Amy Tuteur - bác sĩ phụ khoa, từng là giáo sư tại trường Y khoa Harvard cũng đánh giá trên trang blog riêng của mình về phương pháp liên sinh. Bà cho rằng đây là một phương pháp quái lạ, không những không hề có một cơ sở khoa học hay lợi ích sức khỏe gì cho trẻ, nó còn có thể mang đến rủi ro nhiễm trùng rất lớn. Ít nhất trong năm 2016 đã ghi nhận trường hợp một trường hợp liên sinh mà đứa bé phải nhập viện do có vấn đề về gan.
Ảnh: Internet
Bà Gunter cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng nhau thai sau khi tách ra khỏi tử cung người mẹ là tế bào đã chết, nó không hề có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng như mọi người vẫn nghĩ, và vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh trong các mô chết và khu vực máu đọng, có nghĩa là các bà mẹ đang đặt con mình vào tình trạng vô cùng nguy hiểm.
Trên thực tế, chưa có một bằng chứng thuyết phục nào về lợi ích của việc lưu lại bánh nhau của trẻ nhiều ngày sau khi sinh có tương xứng với rủi ro nó mang lại hay không, và về mặt đạo đức cũng không thể tiến hành việc nghiên cứu trên tính mạng và sức khỏe của trẻ sơ sinh, cho dù là phương pháp liên sinh có lợi ích thật sự đi nữa.
Ảnh: Internet
Tuy không ủng hộ việc giữ bánh nhau của trẻ nhiều ngày, nhưng các bác sĩ và nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trì hoãn cắt cuống rốn của trẻ lại là một câu chuyện hoàn toàn khác, và có thể mang đến những lợi ích lớn đối với cả mẹ và con. Việc hoãn quá trình kẹp dây rốn ít nhất một phút sau khi bé lọt lòng đã được chứng minh rằng giúp tăng đáng kể lượng sắt và hemoglobin trong cơ thể bé, mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến người mẹ. Ngoài ra, việc cắt dây rốn muộn còn có những lợi ích sau:
- Cân nặng lúc mới sinh cao hơn.
- Hàm lượng hemoglobin cao hơn.
- Hàm lượng sắt về lâu dài cao hơn, ít nguy cơ thiếu sắt ở 3, 4 tháng tuổi.
- Giảm nguy cơ xuất huyết hậu sản ở người mẹ.
- Giảm nguy cơ thiếu máu.
Việc cắt dây rốn muộn cũng sẽ có lợi cho trẻ sinh non, do nó sẽ giúp gia tăng tế bào máu cần thiết và giảm nguy cơ xuất huyết cho trẻ sơ sinh. Viện quốc gia về chất lượng chăm sóc và điều trị của Vương quốc Anh (NICE) cùng với Tổ chức Y tế thế giới và Liên đoàn Quốc tế về sản phụ khoa (FIGO) cho phép các bác sĩ có thể trì hoãn quá trình kẹp dây rốn nhiều nhất 5 phút sau sinh.
Theo Trí Thức Trẻ-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.