- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các món ăn ngon miệng nhưng cần cắt giảm để bảo vệ dạ dày
Kim chi, gỏi hải sản, xôi nếp, lẩu chua cay… là những món ăn được nhiều người yêu thích nhưng không tốt cho dạ dày.
- Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày
- Người Việt không nên vừa ăn cơm vừa làm 4 việc này vì có thể làm hại dạ dày và rước thêm cả tá bệnh cho mình
- 7 kiểu ăn lẩu "độc khủng khiếp" mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm hại dạ dày, khoang miệng và thực quản
Một số món ăn rất dễ kích thích dạ dày, gây ra viêm niêm mạc, loét dạ dày. Từ đó, chức năng của dạ dày bị ảnh hưởng, khiến khả năng tiêu hóa tổng thể suy giảm nhanh chóng.
Dưới đây là một số món ăn bạn nên hạn chế để không ảnh hưởng xấu tới dạ dày.
Kim chi, dưa muối
Kim chi, dưa muối là món ăn kèm có hương vị thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi muối kim chi, cần cho một lượng muối lớn. Khi vào cơ thể, món ăn có vị chua này sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày ở mức độ nhất định.
Hơn nữa, trong kim chi có nhiều nitrit, vào cơ thể người quá nhiều rất dễ chuyển hóa thành nitrosamine. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày.
Món có cho ớt
Các món có thêm tiêu, ớt đem lại cảm giác ngon ngon miệng. Tuy nhiên, ớt chứa một lượng lớn chất capsaicin dễ gây phù nề và xung huyết niêm mạc dạ dày.
Món ăn có ớt gây ợ chua, đau nhức, một số bệnh viêm, loét dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa.
Thức ăn quá dính
Một số món làm từ gạo nếp và bột nếp như bánh tẻ, cơm lam, bánh rán... Những thức ăn này đặc biệt mềm và dẻo nhưng tốc độ tiêu hóa chậm, sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày và khiến bạn bị đầy hơi.
Những người suy giảm chức năng dạ dày sẽ gặp phải các vấn đề như trào ngược axit, ợ hơi, thậm chí buồn nôn và nôn.
Thức ăn động vật chưa nấu chín
Nhiều người thích ăn thịt sống, hải sản sống, hoặc bít tết chưa chín hoàn toàn. Có một số ký sinh trùng hoặc vi khuẩn trong các món này. Nếu không nấu chín, thực phẩm có thể gây hại cho chức năng gan, gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, nếu những thực phẩm này chứa vi khuẩn Helicobacter pylori khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tồn tại và sinh sôi trong niêm mạc dạ dày và gây bệnh.
Đồ nướng
Nhiều người đặc biệt thích nướng thực phẩm giòn bên ngoài và mềm bên trong, hương vị rất ngon. Nhưng khi bị cháy, thực phẩm sẽ sinh ra rất nhiều chất độc hại, chẳng hạn như benzopyrene.
Thành phần này là chất gây ung thư, một trong những thủ phạm chính dẫn tới ung thư dạ dày, ruột kết, gan, thực quản.
Ngoài ra, để bảo vệ dạ dày, mọi người cũng nên giảm các thực phẩm giàu đường fructose, bụng lợn, thực phẩm chiên và đồ uống có đá. Đừng ăn quá nhiều đồ thừa, bị mốc, không uống rượu và hút thuốc, không uống quá nhiều cà phê và trà đặc.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe55 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.