- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các thành viên trong gia đình bị ung thư cùng lúc, bác sĩ chỉ ra 3 nguyên nhân chính
Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư dạ dày, nhưng nếu người trong gia đình cùng mắc thì đó có thể là những nguyên nhân sau.
- 5 bệnh ung thư dễ di truyền nhất, gia đình có 1 người mắc cả nhà nên đi khám ngay
- 70% bệnh nhân ung thư Việt Nam tử vong, Giám đốc BV K lên tiếng
- 6 kiểu người nằm trong "danh sách đen" dễ mắc ung thư dạ dày nhất, 3 trong số đó đã được WHO cảnh báo từ lâu: Cần thay đổi thói quen ngay nếu nằm trong nhóm đối tượng này
Sự xuất hiện của ung thư đến từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu trong một gia đình mà các thành viên cùng bị ung thư dạ dày giống nhau, xác suất như vậy không cao trong y học. Ban đầu, một số bác sĩ nghi ngờ có thể là do dầu ăn, nhưng sau đó họ phát hiện ra có một số điểm chung trong các trường hợp được phát hiện.
1. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori
Helicobacter pylori (virus HP) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày, chiếm 58% trên toàn thế giới và rất dễ lây lan trong gia đình. Đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng virus HP có nguy cơ lây lan cao nếu tiếp xúc gần. Các cặp vợ chồng là đối tượng thường có mối quan hệ gần gũi nhất, nên khả năng nhiễm vi khuẩn này cao hơn hẳn.
2. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm ngâm
Nhiều chị em thường thích mua kim chi và dưa chua. Những món ăn này tuy rất ngon nhưng trên thực tế chúng chứa chất bảo quản, quá nhiều muối. Thực phẩm ngâm trong thời gian lâu thường bị biến đổi chất, đặc biệt là nitrat có trong đó có thể trở thành nitrosamine, dưới tác động của vi khuẩn trong dạ dày sẽ gây ra ung thư. Do đó, tiêu thụ lâu dài các loại thực phẩm ngâm, cho dù chúng được mua hoặc tự làm cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
3. Ăn uống thất thường
Cuộc sống trong xã hội hiện đại khiến nhiều người phải chịu áp lực rất lớn. Họ có thể vì công việc bận rộn mà ăn uống thất thường. Dạ dày là cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất, việc ăn uống không lành mạnh theo thời gian sẽ tạo ra rất nhiều mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe. Một số thực phẩm có tính nhanh gọn, tiện lợi, thơm ngon như đồ chiên rán, đồ đóng hộp tuy có thể giúp "cứu đói" nhưng không hề tốt cho sức khỏe.
Ngoài những nguyên nhân trên thì không thể loại trừ rằng các thực phẩm khác trong nhà có thể đã hết hạn hoặc hư hỏng, việc vệ sinh các dụng cụ nhà bếp khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ như việc làm sạch thớt, đồ dùng nhà bếp không đúng cách cũng có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc, do đó gây ra ung thư dạ dày.
Theo Báo Giao Thông
-
Sức khỏe9 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe14 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.