- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các thành viên trong gia đình bị ung thư cùng lúc, bác sĩ chỉ ra 3 nguyên nhân chính
Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư dạ dày, nhưng nếu người trong gia đình cùng mắc thì đó có thể là những nguyên nhân sau.
- 5 bệnh ung thư dễ di truyền nhất, gia đình có 1 người mắc cả nhà nên đi khám ngay
- 70% bệnh nhân ung thư Việt Nam tử vong, Giám đốc BV K lên tiếng
- 6 kiểu người nằm trong "danh sách đen" dễ mắc ung thư dạ dày nhất, 3 trong số đó đã được WHO cảnh báo từ lâu: Cần thay đổi thói quen ngay nếu nằm trong nhóm đối tượng này
Sự xuất hiện của ung thư đến từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu trong một gia đình mà các thành viên cùng bị ung thư dạ dày giống nhau, xác suất như vậy không cao trong y học. Ban đầu, một số bác sĩ nghi ngờ có thể là do dầu ăn, nhưng sau đó họ phát hiện ra có một số điểm chung trong các trường hợp được phát hiện.
1. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori
Helicobacter pylori (virus HP) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày, chiếm 58% trên toàn thế giới và rất dễ lây lan trong gia đình. Đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng virus HP có nguy cơ lây lan cao nếu tiếp xúc gần. Các cặp vợ chồng là đối tượng thường có mối quan hệ gần gũi nhất, nên khả năng nhiễm vi khuẩn này cao hơn hẳn.
2. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm ngâm
Nhiều chị em thường thích mua kim chi và dưa chua. Những món ăn này tuy rất ngon nhưng trên thực tế chúng chứa chất bảo quản, quá nhiều muối. Thực phẩm ngâm trong thời gian lâu thường bị biến đổi chất, đặc biệt là nitrat có trong đó có thể trở thành nitrosamine, dưới tác động của vi khuẩn trong dạ dày sẽ gây ra ung thư. Do đó, tiêu thụ lâu dài các loại thực phẩm ngâm, cho dù chúng được mua hoặc tự làm cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
3. Ăn uống thất thường
Cuộc sống trong xã hội hiện đại khiến nhiều người phải chịu áp lực rất lớn. Họ có thể vì công việc bận rộn mà ăn uống thất thường. Dạ dày là cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất, việc ăn uống không lành mạnh theo thời gian sẽ tạo ra rất nhiều mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe. Một số thực phẩm có tính nhanh gọn, tiện lợi, thơm ngon như đồ chiên rán, đồ đóng hộp tuy có thể giúp "cứu đói" nhưng không hề tốt cho sức khỏe.
Ngoài những nguyên nhân trên thì không thể loại trừ rằng các thực phẩm khác trong nhà có thể đã hết hạn hoặc hư hỏng, việc vệ sinh các dụng cụ nhà bếp khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ như việc làm sạch thớt, đồ dùng nhà bếp không đúng cách cũng có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc, do đó gây ra ung thư dạ dày.
Theo Báo Giao Thông
-
Sức khỏe26 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe40 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.