- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn đồ nướng đúng kiểu để không rước mầm bệnh ung thư chết người
Nhiều loại thức ăn, nhất là món khoái khẩu đồ nướng, nếu ăn không đúng cách bạn đang giết chính mình vì đã vô tình rước mầm bệnh ung thư chết người vào cơ thể.
Nhiều loại thức ăn, nhất là món khoái khẩu đồ nướng, nếu ăn không
đúng cách bạn đang giết chính mình vì đã vô tình rước mầm bệnh ung thư
chết người vào cơ thể.
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng và có mối quan hệ chặt chẽ với căn bệnh ung thư. Với những người mắc bệnh ung thư, chế độ dinh dưỡng phải được đặc biệt lưu tâm để tăng cường sức đề kháng cũng như hạn chế tế bào ung thư phát triển.
TS.Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) tư vấn, trong một số thực phẩm có các chất đóng vai trò làm giảm nguy cơ gây ung thư như: vitamin, chất xơ… Tuy nhiên, cũng không ít loại thực phẩm (thức ăn, đồ uống) phổ biến lại chứa các chất gây ung thư.
Các chuyên giá khuyến cáo, có 6 nhóm thực phẩm hàng ngày trong quá trình bảo quản hoặc chế biến có thể sản sinh ra chất gây ung thư.
Chất 4-Methylimidazole được tìm thấy trong nhiều đồ uống có ga (Ảnh minh họa).
1. Nhiều người “nghiện” món thịt nướng, hun khói và coi đó là món khoái khẩu hàng ngày. Thế nhưng ít ai ngờ rằng, việc chế biến có thể tạo ra chất gây ung thư.
Cụ thể, nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một số sản phẩm có khả năng đột biến gen như dioxin, hydro-cacbon thơm đa vòng. Những thức ăn hun khói có thể bị nhiễm benzopyren. Nếu người tiêu dùng tiệu thụ loại thịt nướng, thịt hun khói có chứa những chất này sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư cao.
Vì thế, khi làm đồ nướng hạn chế tối đa việc thức ăn bị ám khói, thức ăn quá lửa bị cháy. Không nên sử dụng than hoa để nướng thức ăn, nên sử dụng đá nướng không khói, chảo nướng… sẽ đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bạn.
Ăn nhiều thịt nướng, thịt hun khói không tốt cho sức khỏe (Ảnh Internet)
2. Nhiều người nghiện món ngũ cốc nhưng do bảo quản không tốt dẫn đến nấm mốc. Đặc biệt, Aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Việc tiêu thụ các thực phẩm này là một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.
3. Các loại thực phẩm ướp muối, ngâm muối như cá muối, có hàm lượng nitrosamine cao- chất gây ung thư vòm mũi họng cao. Các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và thực phẩm được chế biến, trong dưa cà khú, hỏng. Nếu tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày.
Cá muối có hàm lượng nitrosamine cao (Ảnh minh họa).
4. Chế độ ăn vô cùng quan trọng, những người ăn nhiều mỡ, thịt động vật sẽ đối mặt với bệnh ung thư đại trực tràng, làm tiết nhiều axit mật- chất ức chế quá trình biệt hóa của các tế bào niêm mạc ruột.
5. Hiện nay trên thị trường bày bán nhiều loại hoa quả, rau củ không rõ nguồn gốc, có chứa các dư lượng, tàn tích của các thuốc trừ sâu, không chỉ gây ngộ độc cấp tính mà còn khả năng gây ung thư. Vì thế, người tiêu dùng cần lưu ý mua những loại rau củ sạch, an toàn.
Rau củ chứa tồn dư thuốc trừ sâu sẽ rất nguy hại đến sức khỏe (Ảnh minh họa).
6. Chất 4-Methylimidazole hoặc 4-Mel là một chất được tìm thấy trong nhiều loại đồ uống có ga và có đường. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) đã xếp 4-Mel là chất gây ung thư tiềm ẩn.
Các bác sĩ chuyên khoa ung biếu cho rằng, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện chế độ ăn cân đối hợp lý, không chỉ là biện pháp dự phòng bệnh ung thư mà còn có thể phòng chống được nhiều bệnh khác.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.