- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn tinh bột giúp giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim
Một chút thay đổi nhỏ trong việc tiêu thụ tinh bột hằng ngày - không cần kiêng khem - cũng đủ để giảm nguy cơ các biến cố tim mạch chết người.
Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học Nutrients đã đánh giá mối tương tác có thể có giữa tình trạng viêm, lượng carbohydrate nạp vào - chủ yếu thông qua tinh bột - và sự phát triển của bệnh tim mạch - xơ vữa động mạch
Nhóm tác giả từ Đại học Harokopio, Bệnh viện Hippokration, Đại học Ioannina và Bệnh viện Đa khoa Laiko (Hy Lạp) phát hiện ra rằng không phải số lượng mà là chất lượng tinh bột tiêu thụ sẽ quyết định vấn đề.
Cách bạn chọn loại tinh bột tiêu thụ có thể tác động đến nguy cơ bệnh tim mạch - Ảnh: NEWS-MEDICAL
Carbohydrate - tình trạng viêm - bệnh tim mạch có mối quan hệ chồng chéo.
Viêm mạn tính ảnh hưởng đến sự phát triển của xơ vữa động mạch, thường liên quan đến nồng độ interleukin-6 (IL-6), protein phản ứng C (CRP) và yếu tố hoại tử khối u-α (TNF-α) tăng cao.
Những dấu hiệu viêm này cũng liên quan đến hội chứng chuyển hóa và tình trạng kháng insulin, mà hai vấn đề này cũng tác động đến các bệnh tim mạch.
Mặc dù vai trò của carbohydrate trong quá trình tiết insulin và lưu trữ chất béo đã được ghi chép đầy đủ, nhưng mối liên hệ trực tiếp với tác động gây viêm vẫn chưa được xác định.
Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng chế độ ăn ít carbohydrate có liên quan đến việc giảm nhiều hơn mức độ dấu hiệu viêm so với chế độ ăn ít chất béo. Nhưng các bằng chứng vẫn chưa rõ ràng.
Trong nghiên cứu mới, các tác giả đã xem xét dữ liệu của hơn 3.000 người Hy Lạp không mắc bệnh tim mạch, tình trạng viêm mạn tính hoặc ung thư từ trước.
Trong suốt thời gian theo dõi 20 năm, 36% người nhóm nghiên cứu đã trải qua các biến cố tim mạch gây tử vong hoặc không tử vong.
Trong số các biến cố này, 71,7% là bệnh tim mạch vành - một vấn đề dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim - và 4,3% là đột quỵ. 24% còn lại bao gồm suy tim, bệnh động mạch ngoại biên và bệnh động mạch chủ.
Tỉ lệ tử vong do các vấn đề tim mạch trong 20 năm ở nhóm này lần lượt là 7,3% và 1,8% ở nam và nữ.
Những người mắc bệnh tim mạch biểu hiện mức độ dấu hiệu viêm cao hơn đáng kể. Những người là nam giới, lớn tuổi, béo phì, có tiền sử tăng huyết áp, tăng cholesterol máu hoặc tiểu đường cũng có nguy cơ cao hơn.
Đáng chú ý, các kết quả cho thấy lượng carbohydrate tiêu thụ không liên quan đến nguy cơ gặp các biến cố tim mạch, mà là việc tiêu thu nhiều carbohydrate từ ngũ cốc tinh chế.
Ngũ cốc tinh chế là là các loại ngũ cốc đã trải qua quá trình xay xát để loại bỏ cám và mầm. Chúng bao gồm: Gạo trắng, bánh mì trắng, mì trắng, các loại bánh từ bột mì tinh chế...
Trái lại, việc ăn ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc nguyên cám) giúp giảm rõ rệt nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch nguy hiểm.
Ngũ cốc nguyên hạt là những loại hạt ngũ cốc chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại toàn bộ phần bên trong hạt cũng như chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa có lợi.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến có thể kể đến là: Gạo lứt, yến mạch, bánh mì nâu (bánh mì nguyên cám), bánh mì lúa mạch đen, các loại mì, nui, bánh... làm từ lúa mì hay lúa mạch nguyên cám.
Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia vẫn là bạn nên ăn uống cân bằng các thành phần theo tháp dinh dưỡng, không nên kiêng tinh bột quá đáng vì carbohydrate là nguồn năng lượng quan trọng.
Tuy nhiên, việc lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt làm nguồn tinh bột chính sẽ giúp phòng ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các vấn đề tim mạch nguy hiểm khác.
Theo NLD
-
Sức khỏe13 giờ trướcDầu cá rất cần thiết cho chức năng của não bộ cũng như quá trình tăng trưởng và phát triển bình thường, vậy uống dầu cá khi nào để phát huy hết hiệu quả?
-
Sức khỏe19 giờ trướcMít là loại quả được nhiều yêu thích, vậy nhưng nên ăn mít vào lúc nào tốt nhất?
-
Sức khỏe22 giờ trướcLạc không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là vị thuốc quý trong đông y.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng không phải ai cũng ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù bố mẹ luôn khuyên bảo không cần quá áp lực trong học tập, chỉ cần sống vui vẻ, nhưng Minh Anh lại tự tạo cho mình gánh nặng phải thật hoàn hảo, dẫn đến trầm cảm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, co giật và nhanh chóng hôn mê sâu sau khi ăn một viên kẹo không rõ thành phần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người khổ sở vì chứng tăng tiết mồ hôi, gây cản trở trong công việc và tình cảm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù đã 104 tuổi, cụ bà Virginia Oliver vẫn thường xuyên ra khơi đánh bắt tôm; sức khỏe kỳ lạ của "quý bà tôm hùm" khiến nhiều người tò mò về bí quyết sống thọ của cụ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChè xanh là thức uống yêu thích của nhiều người, vậy nhưng có nên uống chè xanh mỗi ngày?
-
Sức khỏe2 ngày trướcCó 2 yếu tố khác nhau được những người cao tuổi này chia sẻ khi hỏi về bí quyết sống thọ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau 12-14 tiếng lọc máu liên tục, thanh niên 18 tuổi ngộ độc xyanua đã qua cơn nguy kịch, hiện tại đã ngừng thở máy. Đây là nạn nhân nghi bị cô ruột đầu độc tại Đồng Nai.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRất nhiều người sợ ăn mướp đắng vì mùi vị của nó, nhưng đây lại là một trong những loại quả nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nghiên cứu mới từ Đại học Turku, Phần Lan cho thấy tập thể dục 30 phút mỗi ngày có thể làm tăng tỷ lệ tế bào bạch cầu tiêu diệt khối u trong máu của bệnh nhân ung thư vú.