- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chế biến bông cải giúp sinh chất chống ung thư nhiều nhất
Cách chế biến có thể quyết định hàm lượng sulforaphane - được chứng minh là có thể hỗ trợ chống ung thư, tiểu đường - trong món bông cải bạn ăn.
Sulforaphane là một hợp chất thực vật lành mạnh tồn tại trong bông cải và một số loại rau màu xanh lá đậm khác, từng được một số nghiên cứu chứng minh là hỗ trợ giảm đường huyết, chống ung thư và nhiều lợi ích khác.
Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry cho thấy không phải cứ ăn thật nhiều bông cải là bạn sẽ bổ sung được chất này.
Cách chế biến bông cải sẽ quyết định hàm lượng sulforaphane hiện diện trong món ăn.
Bông cải chứa nhiều sulforaphane và có thể sinh ra thêm nhiều sulforaphane trong quá trình chế biến, là một hợp chất giúp giảm nguy cơ ung thư và kiểm soát đường huyết - Ảnh: HAVARD HEALTH
Theo nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Yuanfeng Wu từ Đại học Khoa học và công nghệ Chiết Giang (Trung Quốc), sulforaphane trong món bông cải xanh mà bạn ăn không chỉ nằm ở lượng có sẵn trong loại rau này.
Bông cải cũng chứa một số hợp chất gọi là glucosinolate và enzyme myrosinase.
Thông qua quá trình gọi là "hoạt động myrosinase", glucosinolate được chuyển đổi thành sulforaphane, đó là thứ chúng ta muốn.
Để tạo ra hoạt động myrosinase, chúng ta phải tác động đến bông cải bằng cách cắt nhỏ chúng ra. Nhưng nấu theo cách nào là vấn đề.
Thật không may, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phương pháp nấu bông cải xanh thông thường, như luộc và làm chín bằng lò vi sóng, làm giảm đáng kể lượng glucosinolate trong bông cải. Và myrosinase cũng cực kỳ nhạy cảm với nhiệt.
Nhưng ăn sống bông cải không phải là điều thú vị, thậm chí có thể nói là khó ăn.
Xào là một lựa chọn thú vị bởi không đun nóng món ăn này một cách khắc nghiệt trong quãng thời gian quá dài.
Nhưng thí nghiệm chỉ ra bạn nên để món bông cải đã được cắt nhỏ ra ngoài không khí một quãng thời gian ngắn trước khi xào.
Các nhà nghiên cứu đã chia số bông cải họ có thành 3 nhóm: Một nhóm để sống, một nhóm được xào trong 4 phút ngay sau khi thái nhỏ, và nhóm thứ ba được thái nhỏ rồi để nguyên trong 90 phút trước khi xào trong 4 phút.
Khoảng thời gian chờ 90 phút là để xem bông cải xanh có nhiều thời gian hơn để phát triển các hợp chất có lợi trước khi được nấu chín nhẹ hay không.
Kết quả là bông cải xanh được xào ngay có lượng sulforaphane ít hơn 2,8 lần so với bông cải được để lâu hơn để sinh ra các hợp chất có lợi.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nếu không có nhiều thời gian chờ đợi như vậy thì 30 phút cũng là hữu ích.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe2 giờ trướcThiếu tá Nguyễn Văn Chương - nạn nhân bị thương nặng nhất vụ cháy chung cư ở Hà Nội hồi tháng 9/2023 vẫn bị rối loạn trí nhớ, không nhận ra được người quen.
-
Cháy quán cà phê 11 người tử vongSức khỏe6 giờ trướcCác nạn nhân trong vụ cháy quán hát ở Phạm Văn Đồng (Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn. Hai bệnh nhân đã được chuyển vào khu hồi sức đặc biệt.
-
Cháy quán cà phê 11 người tử vongSức khỏe6 giờ trướcTrong số 11 người tử vong liên quan vụ cháy quán 'Hát cho nhau nghe' ở đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện 198, nhiều thi thể cháy đen, đang được tiến hành nhận dạng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều loại gia vị có đặc tính chữa bệnh tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt khi dùng dưới dạng trà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCủ cải là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, củ cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Trong một số trường hợp, ăn củ cải có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcAnh T. ăn không ngon miệng, sụt cân nhưng nghĩ do áp lực công việc. Một thời gian sau, người đàn ông 41 tuổi phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì nó quyết định mức độ trao đổi chất và năng lượng của bạn. Vì thế hãy bắt đầu ngày mới với những thực phẩm phù hợp để giúp bạn giảm cân nhanh hơn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcViệc bổ sung các loại thức uống phù hợp vào mùa đông không chỉ giúp ấm cơ thể mà còn giúp tăng cường sức khoẻ xương hiệu quả.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người băn khoăn táo đỏ tươi hay sấy khô có tốt như lời quảng cáo và có nên dùng hàng ngày hay không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là 5 loại rau củ mùa đông tốt cho sức khoẻ bạn nên bổ sung thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn sáng đúng cách, chọn đúng thực phẩm sẽ góp phần giảm cân hiệu quả.