- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn dưa lê, dưa bở ngon tránh bị ngậm hóa chất
Để chọn được những quả dưa lê và dưa bở ngon, an toàn là điều không phải ai cũng làm được. Dưới đây là các mẹo chọn dưa ngon bạn nên tham khảo.
Để chọn được những quả dưa lê và dưa bở ngon, an toàn là điều không phải ai cũng làm được. Dưới đây là các mẹo chọn dưa ngon bạn nên tham khảo.
Nguyên nhân khiến dưa lê, dưa bở dễ gây ngộ độc trong mùa hè
Trong số những loại dưa mùa hè, thì dưa lê là loại dưa được người nông dân phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Bởi dưa lê là loại quả có hương vị thơm ngon, rất hút sâu bọ. Chính vì vậy, dù dưa lê khi chín không được phun thêm thuốc trừ sâu nhưng lượng thuốc được phun vào dưa từ trước đó vẫn còn đọng lại ở quả, đó chính là nguyên nhân gây ngộ độc dưa lê nhiều nhất trong mùa hè.
Bên cạnh đó, những quả dưa bở cũng không an toàn hơn. Nhiều bà mẹ cứ rỉ tai nhau là chọn dưa bở nên chọn dưa đã nứt vỡ ở vỏ mới ngon. Nhưng chính cách chọn dưa này khiến bạn hay mua về những quả dưa có chất lượng kém an toàn nhất. Bởi dưa chín thường nứt vỡ nên ruồi muỗi hay côn trùng dễ bám vào phần vỏ nứt, gây nguy cơ lan truyền bệnh tật.
Ngoài ra, dưa còn bị bám bụi, nhiễm vi khuẩn bởi có rất nhiều bàn tay chạm vào dưa khi chọn lựa. Với các loại dưa, mùa hè nắng nóng dễ khiến dưa bị thối, hỏng. Vì vậy nhiều thương lái đã ngâm dưa trong các hóa chất bảo quản thực phẩm, vỏ dưa lê hay dưa bở đều rất mỏng nên các hóa chất trên dễ dàng ngấm qua vỏ, gây ngộ độc.
Cách chọn dưa lê ngon
Đây chính là kinh nghiệm chọn dưa của các bà mẹ "sành ăn" nhất chia sẻ: Những quả dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. Chính phần dưới của quả dưa lồi ra, tức là quả dưa đã chín già, có vị ngọt ngon hơn những quả dưa non.
Những quả dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra.
Dưa lê khi chín màu trắng ngà và có mùi thơm. Nếu quả còn màu xanh thì là dưa đang còn non và lúc này hái quả sẽ nhạt và có vị đắng.
Cách chọn dưa bở ngon
Dưa bở là một loại quả ngon – bổ - rẻ - mát, dễ tìm mua, vừa giải khát, thanh nhiệt tốt, vừa chữa được nhiều loại bệnh như: Chữa mụn trứng cá và có vết sắc tố, làm da nhẵn mịn, chữa mất ngủ, ho khan, táo bón,…
Khi mua, các mẹ nên chọn quả vỏ mỏng, cầm nặng tay. Nếu chưa vội ăn thì chọn quả xanh, xếp ở chỗ mát trong nhà và chờ dưa chín.
Như đã nói ở trên, bạn chọn dưa bở đừng chọn quả đã nứt vỡ thịt quả. Mà hãy chọn những quả dưa chín và có dấu hiệu rạn ở trên vỏ. Bởi vết rạn trên vỏ dưa cho thấy quả dưa đã đến thời điểm chín ngon nhất khi vỏ không chịu được sức ép từ ruột chín.
Ngoài ra, những quả dưa bở ngon và an toàn trên vỏ còn một lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu. Nếu dưa bị ngâm hóa chất, cả lớp lông măng và mùi hương đều sẽ không còn. Đấy chính là dấu hiệu cực dễ giúp bạn chọn được những quả dưa ngon nhất đấy!
Lưu ý
Một lưu ý khi chọn dưa lê hoặc dưa bở cho bạn chính là bạn không được ham rẻ để mua những quả dưa vẹo vọ hoặc đã chín nhũn để ăn. Bởi mùa hè là mùa của dưa, nên giá thành dưa khá rẻ. Đừng vì một chút chênh lệch mà mua những quả dưa không đảm bảo về cho gia đình sẽ dễ khiến gia đình có nguy cơ ngộ độc bởi những quả dưa chất lượng kém.
Khi mua dưa về, bạn nhất định phải rửa dưa thật sạch, ngâm hoặc sục qua ozone. Trước khi bổ dưa hoặc ăn dưa nên vệ sinh tay thật kĩ.
Dưa đã gọt vỏ cần bảo quản trong môi trường thoáng mát, tránh tiếp xúc với ruồi nhặng hoặc bụi bẩn.
Nguyên nhân khiến dưa lê, dưa bở dễ gây ngộ độc trong mùa hè
Trong số những loại dưa mùa hè, thì dưa lê là loại dưa được người nông dân phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Bởi dưa lê là loại quả có hương vị thơm ngon, rất hút sâu bọ. Chính vì vậy, dù dưa lê khi chín không được phun thêm thuốc trừ sâu nhưng lượng thuốc được phun vào dưa từ trước đó vẫn còn đọng lại ở quả, đó chính là nguyên nhân gây ngộ độc dưa lê nhiều nhất trong mùa hè.
Trong số những loại dưa mùa hè, thì dưa lê là loại dưa được người nông dân phun nhiều thuốc trừ sâu nhất.
Bên cạnh đó, những quả dưa bở cũng không an toàn hơn. Nhiều bà mẹ cứ rỉ tai nhau là chọn dưa bở nên chọn dưa đã nứt vỡ ở vỏ mới ngon. Nhưng chính cách chọn dưa này khiến bạn hay mua về những quả dưa có chất lượng kém an toàn nhất. Bởi dưa chín thường nứt vỡ nên ruồi muỗi hay côn trùng dễ bám vào phần vỏ nứt, gây nguy cơ lan truyền bệnh tật.
Ngoài ra, dưa còn bị bám bụi, nhiễm vi khuẩn bởi có rất nhiều bàn tay chạm vào dưa khi chọn lựa. Với các loại dưa, mùa hè nắng nóng dễ khiến dưa bị thối, hỏng. Vì vậy nhiều thương lái đã ngâm dưa trong các hóa chất bảo quản thực phẩm, vỏ dưa lê hay dưa bở đều rất mỏng nên các hóa chất trên dễ dàng ngấm qua vỏ, gây ngộ độc.
Cách chọn dưa lê ngon
Đây chính là kinh nghiệm chọn dưa của các bà mẹ "sành ăn" nhất chia sẻ: Những quả dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. Chính phần dưới của quả dưa lồi ra, tức là quả dưa đã chín già, có vị ngọt ngon hơn những quả dưa non.
Những quả dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra.
Dưa lê khi chín màu trắng ngà và có mùi thơm. Nếu quả còn màu xanh thì là dưa đang còn non và lúc này hái quả sẽ nhạt và có vị đắng.
Cách chọn dưa bở ngon
Dưa bở là một loại quả ngon – bổ - rẻ - mát, dễ tìm mua, vừa giải khát, thanh nhiệt tốt, vừa chữa được nhiều loại bệnh như: Chữa mụn trứng cá và có vết sắc tố, làm da nhẵn mịn, chữa mất ngủ, ho khan, táo bón,…
Khi mua, các mẹ nên chọn quả vỏ mỏng, cầm nặng tay. Nếu chưa vội ăn thì chọn quả xanh, xếp ở chỗ mát trong nhà và chờ dưa chín.
Như đã nói ở trên, bạn chọn dưa bở đừng chọn quả đã nứt vỡ thịt quả. Mà hãy chọn những quả dưa chín và có dấu hiệu rạn ở trên vỏ. Bởi vết rạn trên vỏ dưa cho thấy quả dưa đã đến thời điểm chín ngon nhất khi vỏ không chịu được sức ép từ ruột chín.
Những quả dưa bở ngon và an toàn trên vỏ còn một lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu.
Lưu ý
Một lưu ý khi chọn dưa lê hoặc dưa bở cho bạn chính là bạn không được ham rẻ để mua những quả dưa vẹo vọ hoặc đã chín nhũn để ăn. Bởi mùa hè là mùa của dưa, nên giá thành dưa khá rẻ. Đừng vì một chút chênh lệch mà mua những quả dưa không đảm bảo về cho gia đình sẽ dễ khiến gia đình có nguy cơ ngộ độc bởi những quả dưa chất lượng kém.
Khi mua dưa về, bạn nhất định phải rửa dưa thật sạch, ngâm hoặc sục qua ozone. Trước khi bổ dưa hoặc ăn dưa nên vệ sinh tay thật kĩ.
Dưa đã gọt vỏ cần bảo quản trong môi trường thoáng mát, tránh tiếp xúc với ruồi nhặng hoặc bụi bẩn.
Theo Khỏe và đẹp
-
Sức khỏe4 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe15 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.