- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chữa đau mắt đỏ: Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ, mẹ cứ bình tĩnh làm cách này bé sẽ khỏi hoàn toàn chỉ sau vài ngày
Bệnh đau mắt đỏ không chỉ xuất hiện ở người lớn mà còn ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh vì các bé có hệ miễn dịch chưa ổn định.
Bệnh đau mắt đỏ không chỉ xuất hiện ở người lớn mà còn ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh vì các bé có hệ miễn dịch chưa ổn định.
Thời điểm mùa hè đến cuối thu, thời tiết chuyển từ nắng nóng sang mưa, độ ẩm không khí cao… nên đây là lúc dịch bệnh đau mắt đỏ dễ bùng phát nhất. Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc cấp được hình thành do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra.
Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ đó là do dị ứng. Khi bị một cái gì đó kích thích kết mạc, mắt của bé có thể ngứa, sưng, đỏ và chảy nước. Đây là một rối loạn, được gọi là viêm kết mạc hoặc "đau mắt đỏ". Về mặt y khoa, dị ứng mắt chỉ đơn giản là một hình thức của đau mắt đỏ.
Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh đã bị đau mắt đỏ:
Phụ huynh nên quan sát trẻ, nếu trẻ có những dấu hiệu sau chứng tỏ đã bị đau mắt đỏ:
- Mắt xuất hiện nhiều gỉ màu xanh hoặc vàng.
- Hay chảy nước mắt.
- Mí mắt sưng, sụp.
- Mí mắt, tròng mắt có màu đỏ.
- Một số bé có triệu chứng phồng mí mắt, có màng trong mắt, nhạy cảm với ánh sáng.
- Khi bị đau mắt đỏ, nhiều bé sẽ kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, chảy nước mũi, có hạch ở góc hàm.
Cách chữa đau mắt đỏ hiệu quả cho trẻ sơ sinh
Khi trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ, bố mẹ không nên nóng vội mua thuốc kháng sinh dùng cho bé bởi như vậy sẽ gây hại cho sức khỏe của con.
Thay vào đó, nên làm như sau để bệnh tình của trẻ thuyên giảm nhanh chóng:
- Nhỏ mắt cho bé hàng ngày:
Bố mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mắt cho bé ít nhất 3 lần/ngày vào các buổi sáng, trưa, tối để tránh cho gỉ mắt mọc dầy, cộm gây ngứa ngáy cho bé.
- Lau sạch ghèn ở mắt:
Cách lau sạch ghèn ở mắt trẻ sơ sinh: Để trẻ nằm nghiêng một bên, bố mẹ dùng bông gòn đã thấm nước muối sinh lý để lau ghèn ở mắt bé. Nên lau khi ghèn còn ướt vì khi ghèn bị khô trẻ sẽ bị đau. Lau xong phải vứt bỏ luôn cái bông gòn đó, không sử dụng lại.
- Chú ý rửa tay sạch khi chăm sóc trẻ:
Khi chăm sóc trẻ, bố mẹ cần rửa tay sạch sẽ, đặc biệt là trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, phụ huynh nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
- Không để trẻ dùng chung đồ với các thành viên khác:
Hãy cho trẻ dùng khăn, gối, chậu rửa mặt riêng. Sau khi rửa mặt cho trẻ, phụ huynh nên giặt sạch khăn bằng xà phòng và nước sạch, phơi nắng để loại bỏ hết tác nhân gây bệnh.
- Không nên đưa bé đến nơi đông người:
Để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, bố mẹ nên tránh đưa bé đến những nơi đông người.
Để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, bố mẹ nên tránh đưa bé đến những nơi đông người.
- Không trị bệnh cho con bằng phương pháp dân gian:
Trẻ sơ sinh có đôi mắt rất nhạy cảm, bố mẹ không nên dùng các phương pháp dân gian như xông hơi, đắp lá để chữa trị bệnh đau mắt đỏ, như vậy sẽ khiến cho tình trạng bệnh càng nặng thêm.
Tuân thủ những nguyên tắc trên khi điều trị đau mắt đỏ cho trẻ sơ sinh, bệnh tình sẽ thuyên giảm và khỏi hẳn trong 7-10 ngày.
Khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ:
- Sau 5 ngày, tình trạng đau mắt đỏ của trẻ vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.
- Mắt trẻ ngày càng đỏ và sưng.
- Gỉ mắt có màu vàng đậm hoặc xanh.
- Bé quấy khóc liên tục và sốt cao.
- Thấy có màng trong mắt bé.
Theo Helino
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.