- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu 3 loại nước uống thanh nhiệt giúp con "mát từ trong ra ngoài" suốt hè
Để thân nhiệt của con lúc nào lúc mát mẻ, không bị nóng trong hay nổi mụn mẹ có thể tham khảo cách nấu 3 loại nước uống dưới đây.
Để thân nhiệt của con lúc nào lúc mát mẻ, không bị nóng trong hay nổi mụn mẹ có thể tham khảo cách nấu 3 loại nước uống dưới đây.
Mới đầu hè nhưng thời tiết khó chịu, oi nóng dễ khiến trẻ mắc các bệnh về nóng trong, nổi mẩn đỏ. Để phòng và điều trị các bệnh do thời tiết gây ra ở trẻ cần phải can thiệp từ bên trong. Như thế sẽ đem lại lợi ích lâu dài hơn là việc dùng thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc Tây y.
Ngoài ra, vào mùa hè nhiệt độ tăng cao dễ dẫn đến tình trạng mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong khi đó, lượng nước mà trẻ dung nạp hàng ngày là quá ít không đủ để đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài.
Vì vậy, để phòng và điều trị tình trạng mất nước, nóng trong, nổi mẩn đỏ cho con, các mẹ có thể cho con dùng một số loại nước có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Cách nấu 3 loại nước uống giúp con "mát từ trong ra ngoài":
1. Nước gạo lứt
Nguyên liệu:
- 1kg gạo lứt hạt dài hay tròn
- Muối
- Nước lọc
Sơ chế nguyên liệu:
- Trước khi rang, không rửa gạo qua nước lạnh, chỉ nhặt bỏ những hạt gạo xấu.
Cách làm:
- Gạo lứt đổ vào chảo, dùng đũa đảo đều để hạt gạo không bị cháy, rang đến khi ngửi hạt gạo có mùi thơm, hạt gạo đậm hơn, săn lại thì tắt bếp (khoảng 5-7 phút).
Đảo đều tay để các hạt chín đều. Ảnh minh họa
- Mẹ đong một cốc nhỏ hoặc dùng cốc đựng sữa chua, đong một cốc gạo lứt và 3 lít nước.
- Đổ vào nồi, đun lửa nhỏ, thêm một thìa nhỏ muối, đun đến khi hạt gạo chín mềm, đợi nguội, lọc lấy nước. Cất nước vào tủ lạnh cho con dùng dần.
Nước gạo lứt uống rất mát mà mùi vị lại thơm nên các bé sẽ rất thích. Ảnh minh họa
2. Nước đậu đen
Nguyên liệu:
- Đậu đen 100g (lòng xanh là tốt nhất)
- Nước 1 lít
- Nồi
- Chảo đáy rộng
- Rây lọc
Cách làm:
- Rửa sạch đậu đen dưới vòi nước chảy cho hết bụi bẩn loại bỏ hạt đậu hỏng, không cần ngâm.
- Bắc 1 cái chảo lên, để lửa vừa, bạn cho toàn bộ số đậu đen vào rang, đảo liên tục để đậu không cháy, chú ý điều chỉnh lửa phù hợp. Tốt nhất để lửa nhỏ.
Cả nước và phần hạt đậu đen đều tốt, nên khuyến khích con dùng cả hai. Ảnh minh họa
- Sau khi rang chín đậu, đổđậu ra đĩa
- Bắc 1 nồi nước 1 lít nấu sôi, khi nước sôi, cho hết số đậu đã rang vào nước và đun cho đậu sôi 10 phút. Sau 10 phút tắt bếp, đậy vung ủ thêm 15 phút nữa.
- Dùng rây lọc bỏ xác đậu, lấy phần nước để nguội rót vào chai để cho con uống dần (phần còn lại có thể để trong tủ lạnh).
3. Trà sâm bí đao
Nguyên liệu làm sâm bí đao:
+ 1,5kg bí đao già
+ 20g thục địa
+ 1 trái la hán quả
Bí đao
+ 4 khúc mía lau bằng gang tay
+ 10 cọng lá dứa (lá nếp)
+ 4 lít nước lạnh.
+ Dụng cụ: Nồi nấu, bình đựng nước sâm bí đao.
Cách làm sâm bí đao như sau:
- Tất cả nguyên liệu ngâm, rửa sạch, để ráo.
- La hán quả và thục địa mua ở tiệm thuốc Bắc. La hán quả cũng rửa sạch vỏ.
- Mía lau chẻ từng thanh nhỏ đặt dưới đáy nồi, rồi tới bí đao cắt khoanh để nguyên vỏ và ruột, thục địa cắt miếng, la hán quả bẻ ra, sau đó cho nước lạnh vào nấu.
Ảnh minh họa
Khi nồi bí đao sôi, hạ lửa nhỏ nấu cho đến khi bí đao chín mềm khoảng 60 phút thì cho lá dứa vào, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Đậy nắp nồi và để thật nguội thì lọc nước sâm qua rây, bỏ phần cái.
Nước trà sâm bí đao sau khi sôi có thể cho con dùng được luôn. Ảnh minh họa
Cho nước sâm bí đao vào các chai, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh được vài ngày. Uống lạnh rất ngon và bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho trẻ.
Trên đây là cách nấu 3 loại nước uống có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rất thích hợp dùng cho trẻ nhỏ vào những ngày hè nóng bức, oi cả, các mẹ có thể tham khảo để thực hiện.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe38 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.