- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu 3 loại nước uống thanh nhiệt giúp con "mát từ trong ra ngoài" suốt hè
Để thân nhiệt của con lúc nào lúc mát mẻ, không bị nóng trong hay nổi mụn mẹ có thể tham khảo cách nấu 3 loại nước uống dưới đây.
Để thân nhiệt của con lúc nào lúc mát mẻ, không bị nóng trong hay nổi mụn mẹ có thể tham khảo cách nấu 3 loại nước uống dưới đây.
Mới đầu hè nhưng thời tiết khó chịu, oi nóng dễ khiến trẻ mắc các bệnh về nóng trong, nổi mẩn đỏ. Để phòng và điều trị các bệnh do thời tiết gây ra ở trẻ cần phải can thiệp từ bên trong. Như thế sẽ đem lại lợi ích lâu dài hơn là việc dùng thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc Tây y.
Ngoài ra, vào mùa hè nhiệt độ tăng cao dễ dẫn đến tình trạng mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong khi đó, lượng nước mà trẻ dung nạp hàng ngày là quá ít không đủ để đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài.
Vì vậy, để phòng và điều trị tình trạng mất nước, nóng trong, nổi mẩn đỏ cho con, các mẹ có thể cho con dùng một số loại nước có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Cách nấu 3 loại nước uống giúp con "mát từ trong ra ngoài":
1. Nước gạo lứt
Nguyên liệu:
- 1kg gạo lứt hạt dài hay tròn
- Muối
- Nước lọc
Sơ chế nguyên liệu:
- Trước khi rang, không rửa gạo qua nước lạnh, chỉ nhặt bỏ những hạt gạo xấu.
Cách làm:
- Gạo lứt đổ vào chảo, dùng đũa đảo đều để hạt gạo không bị cháy, rang đến khi ngửi hạt gạo có mùi thơm, hạt gạo đậm hơn, săn lại thì tắt bếp (khoảng 5-7 phút).
Đảo đều tay để các hạt chín đều. Ảnh minh họa
- Mẹ đong một cốc nhỏ hoặc dùng cốc đựng sữa chua, đong một cốc gạo lứt và 3 lít nước.
- Đổ vào nồi, đun lửa nhỏ, thêm một thìa nhỏ muối, đun đến khi hạt gạo chín mềm, đợi nguội, lọc lấy nước. Cất nước vào tủ lạnh cho con dùng dần.
Nước gạo lứt uống rất mát mà mùi vị lại thơm nên các bé sẽ rất thích. Ảnh minh họa
2. Nước đậu đen
Nguyên liệu:
- Đậu đen 100g (lòng xanh là tốt nhất)
- Nước 1 lít
- Nồi
- Chảo đáy rộng
- Rây lọc
Cách làm:
- Rửa sạch đậu đen dưới vòi nước chảy cho hết bụi bẩn loại bỏ hạt đậu hỏng, không cần ngâm.
- Bắc 1 cái chảo lên, để lửa vừa, bạn cho toàn bộ số đậu đen vào rang, đảo liên tục để đậu không cháy, chú ý điều chỉnh lửa phù hợp. Tốt nhất để lửa nhỏ.
Cả nước và phần hạt đậu đen đều tốt, nên khuyến khích con dùng cả hai. Ảnh minh họa
- Sau khi rang chín đậu, đổđậu ra đĩa
- Bắc 1 nồi nước 1 lít nấu sôi, khi nước sôi, cho hết số đậu đã rang vào nước và đun cho đậu sôi 10 phút. Sau 10 phút tắt bếp, đậy vung ủ thêm 15 phút nữa.
- Dùng rây lọc bỏ xác đậu, lấy phần nước để nguội rót vào chai để cho con uống dần (phần còn lại có thể để trong tủ lạnh).
3. Trà sâm bí đao
Nguyên liệu làm sâm bí đao:
+ 1,5kg bí đao già
+ 20g thục địa
+ 1 trái la hán quả
Bí đao
+ 4 khúc mía lau bằng gang tay
+ 10 cọng lá dứa (lá nếp)
+ 4 lít nước lạnh.
+ Dụng cụ: Nồi nấu, bình đựng nước sâm bí đao.
Cách làm sâm bí đao như sau:
- Tất cả nguyên liệu ngâm, rửa sạch, để ráo.
- La hán quả và thục địa mua ở tiệm thuốc Bắc. La hán quả cũng rửa sạch vỏ.
- Mía lau chẻ từng thanh nhỏ đặt dưới đáy nồi, rồi tới bí đao cắt khoanh để nguyên vỏ và ruột, thục địa cắt miếng, la hán quả bẻ ra, sau đó cho nước lạnh vào nấu.
Ảnh minh họa
Khi nồi bí đao sôi, hạ lửa nhỏ nấu cho đến khi bí đao chín mềm khoảng 60 phút thì cho lá dứa vào, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Đậy nắp nồi và để thật nguội thì lọc nước sâm qua rây, bỏ phần cái.
Nước trà sâm bí đao sau khi sôi có thể cho con dùng được luôn. Ảnh minh họa
Cho nước sâm bí đao vào các chai, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh được vài ngày. Uống lạnh rất ngon và bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho trẻ.
Trên đây là cách nấu 3 loại nước uống có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rất thích hợp dùng cho trẻ nhỏ vào những ngày hè nóng bức, oi cả, các mẹ có thể tham khảo để thực hiện.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe4 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe3 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.