- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ngăn ngừa tổn thương đầu gối khi đi bộ
Đi bộ là một hình thức hoạt động thể chất phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng đi bộ nhiều có làm tổn thương đầu gối không?
Đi bộ giúp tăng cường các cơ hỗ trợ đầu gối, cải thiện độ linh hoạt và có thể giúp kiểm soát cân nặng. Những người bị cứng đầu gối thường thấy cải thiện tốt hơn khi bắt đầu đi bộ. Tuy nhiên cần phải lắng nghe, theo dõi cơ thể.
Nếu bạn đã từng bị đau đầu gối hoặc mới bắt đầu đi bộ, hãy cẩn trọng hơn khi đi bộ.
Dưới đây là một số cách ngăn ngừa tổn thương đầu gối khi đi bộ:
1. Kéo giãn, khởi động và hạ nhiệt khi đi bộ
Kéo giãn cơ , khởi động trước khi đi bộ rất quan trọng để tránh làm tổn thương đầu gối. Tập trung kéo giãn gân kheo, cơ bắp chân và cơ tứ đầu đùi, giúp thả lỏng chân.
Sau khi kéo giãn , hãy bước từ từ, chậm rãi cho đến khi cơ thể thích nghi với chuyển động. Lắng nghe cơ thể và tăng tốc độ khi cơ thể đã sẵn sàng để đi bộ trong thời gian dài với cường độ cao hơn.
Khi kết thúc đi bộ cần hạ nhiệt, làm mát cơ thể, bằng cách thực hiện các động tác kéo giãn nhẹ nhàng...
Một đôi giày tốt rất quan trọng, giúp ngăn ngừa tổn thương đầu gối khi đi bộ.
2. Mang giày thoải mái
Luôn nhớ đầu tư vào những đôi giày chất lượng tốt, có đế nhẹ và đệm lót phù hợp trước khi bắt đầu đi bộ. Đồ bảo hộ tốt sẽ cung cấp khả năng bảo vệ tối đa, hấp thụ mọi cú sốc lên đầu gối, giảm và ngăn ngừa chấn thương.
Thực tế, nếu đi giày không thoải mái dễ gây phồng rộp chân và tăng nguy cơ chấn thương đầu gối.
3. Tập luyện đầu gối
Cần tập luyện từ từ, luôn bắt đầu ở mức thấp và tăng dần cường độ và thời gian.
Để tăng cường cơ bắp xung quanh đầu gối, hãy leo dốc hoặc/và cầu thang; ăn các loại thực phẩm tăng cường, thúc đẩy collagen như nước dùng xương, cá nguyên da, trái cây có múi, rau xanh, hạnh nhân… tốt cho xương khớp.
4. Quản lý cân nặng
Cân nặng dư thừa gây áp lực lên các khớp, khiến bạn dễ bị chấn thương hoặc đau đầu gối mạn tính và thậm chí dẫn đến các tình trạng như viêm xương khớp.
Do đó, nếu thừa cân, béo phì hãy cố gắng giảm cân, bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và tăng cường tập luyện. Nếu bạn có BMI khỏe mạnh, hãy duy trì cân nặng để tiếp tục ngăn ngừa các vấn đề về đầu gối khi đi bộ.
5. Đeo bảo vệ đầu gối
Một trong những cách đơn giản nhất để tránh chấn thương đầu gối là sử dụng đồ bảo vệ, như miếng bảo vệ đầu gối trong khi đi bộ.
6. Hãy chú ý đến tư thế
Việc khom lưng và uốn cong ở eo khi đi bộ có thể dẫn đến chấn thương đầu gối hoặc đau mạn tính. Khom lưng về phía trước gây áp lực lên đầu gối và thường là kết quả của phần lõi yếu. Do đó, cần chú ý tới tư thế đúng khi đi bộ:
Ngẩng cao đầu, nhìn thẳng
Thẳng người, kéo dài lưng
Thả lỏng vai
Chú ý vào phần core ( các nhóm cơ lõi của cơ thể, nằm ở phần trung tâm như toàn bộ phần giữa của cơ thể như bụng; hông; lưng dưới).
Vung tay nhẹ nhàng
Chạm đất từ gót chân đến ngón chân
7. Đi khám khi cần thiết
Nếu có bất kỳ vấn đề nào về đầu gối cần đi khám, để khắc phục kịp thời các nguyên nhân cơ bản gây đau đầu gối .
Theo Gia đình & xã hội
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.