- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt củ, quả Trung Quốc và Việt Nam dễ nhất
Hoa quả Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam đang làm khó người tiêu dùng ưa hàng thuần Việt. Dưới đây, chúng tôi bật mí một số mẹo nhận biết củ, quả của Việt Nam.
Hoa quả Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam đang làm khó người tiêu dùng ưa hàng thuần Việt. Dưới đây, chúng tôi bật mí một số mẹo nhận biết củ, quả của Việt Nam.
Cam
Việt Nam: Cam Vinh có trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám. Cam sành vỏ sần sùi và dày vỏ hơn, mẫu mã xấu hơn và loại nào cũng có hạt, còn cam nước có hình dáng nhỏ hơn hẳn so với cam sành, vỏ trái cam màu xanh nhạt hơn, mỏng vỏ, hình dáng trái không tròn, méo mó nhưng vắt ra rất nhiều nước.
Trung Quốc: Trái to, có màu vàng tươi, vỏ mỏng, trơn láng, không hạt, bề mặt quả phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu, có cả cành lá, vỏ láng mịn, màu sắc tươi lâu. Cam vàng của Trung Quốc có màu vàng chanh. Còn loại cam xanh cũng có màu xanh như cam miền Tây nhưng màu nhạt hơn, rất bóng và vỏ dày.
Lê
Việt Nam: Lê của Việt Nam có vị ngọt và hơi chua, vỏ sần sùi, màu vàng đậm điểm chấm xanh.
Trung Quốc: Trái to, tròn, màu vàng nhạt, khi bổ ra hơi cứng, đặc biệt, khi ăn thì không có bất kỳ hương vị nào.
Nho
Việt Nam: Nho Ninh Thuận quả nhỏ, chùm ngắn, màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, quả chắc và cứng, cuống tươi. Nho xanh Ninh Thuận màu xanh ngả vàng nhạt, vỏ dày, thịt quả trong, có hạt, vị ngọt đậm không gắt, chua rất nhẹ, cân nặng thường 200 - 500 g/chùm, trái khít gần nhau.
Trung Quốc: Quả tròn, to, lớp vỏ màu nhạt hoặc màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục, quả mềm, bở và nhiều hạt. Nho xanh Trung Quốc với vỏ quả mỏng, không có hạt, có vị ngọt gắt, trái nho rời rạc và đặc biệt đầu cuống vẫn giữ quả nhưng đã thâm lại.
Lựu
Việt Nam: Trái nhỏ, hột nhiều, vỏ dày, màu da xanh, da sần sùi hoặc bị nám, đỏ dần khi chín.
Trung Quốc: Quả to, căng tròn, vỏ mỏng, màu của vỏ thường trắng hồng, hạt có màu đỏ nhạt hoặc hồng.
Hồng
Việt Nam: Hình dẹt giống trứng gà, cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh; vỏ vàng nhạt, có vết thâm; quả nhỏ, không đều.
Trung Quốc: Tròn đều, to dẹt hơi vuông, phần cuống có 4 khía; vỏ bóng, màu đỏ cam tươi, đậm, không tì vết.
Quýt
Việt Nam: Thường trái to. Còn quýt đường thì vỏ mỏng và thường bị nám, quýt thường có đốm mờ, màu vàng mỡ gà, xấu mã.
Trung Quốc: Vỏ dày, bóng, vỏ láng bóng, màu vàng tươi hấp dẫn và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô.
Dâu tây
Việt Nam: Kích thước, hình dạng quả không đều. Quả mềm, vỏ mịn, màu quả sáng hồng, đỏ không đồng đều, sậm màu ở thân, phần cuống hơi trắng, vị giòn và chua thanh.
Trung Quốc: Kích thước quả nổi trội, đỏ thẫm như bị nhuộm và có độ cứng, phần dài quả của dâu tây Trung Quốc có màu đỏ đậm hơn, không có màu trắng đan xen, không có mùi thơm, khi ăn có cảm giác bở, không có vị chua thanh.
Tỏi
Tỏi Việt Nam: Kích thước củ không đều, méo mó, các tép tỏi nhỏ, không đều, vỏ bám chắc, khó lột.
Trung Quốc: Củ tròn, to, tép tỏi đều nhau, mỡ màng, dễ bóc vỏ.
Nguyễn Nga tổng hợp/ VietNamNet
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.