Cách phân biệt củ, quả Trung Quốc và Việt Nam dễ nhất

Hoa quả Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam đang làm khó người tiêu dùng ưa hàng thuần Việt. Dưới đây, chúng tôi bật mí một số mẹo nhận biết củ, quả của Việt Nam.

Hoa quả Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam đang làm khó người tiêu dùng ưa hàng thuần Việt. Dưới đây, chúng tôi bật mí một số mẹo nhận biết củ, quả của Việt Nam.

Cam

Việt Nam: Cam Vinh có trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám. Cam sành vỏ sần sùi và dày vỏ hơn, mẫu mã xấu hơn và loại nào cũng có hạt, còn cam nước có hình dáng nhỏ hơn hẳn so với cam sành, vỏ trái cam màu xanh nhạt hơn, mỏng vỏ, hình dáng trái không tròn, méo mó nhưng vắt ra rất nhiều nước.Cam Trung Quốc  (phải ) độ bóng cao và có màu đậm do sử dụng hóa chất kích thích tạo màu.

Trung Quốc: Trái to, có màu vàng tươi, vỏ mỏng, trơn láng, không hạt, bề mặt quả phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu, có cả cành lá, vỏ láng mịn, màu sắc tươi lâu. Cam vàng của Trung Quốc có màu vàng chanh. Còn loại cam xanh cũng có màu xanh như cam miền Tây nhưng màu nhạt hơn, rất bóng và vỏ dày.

Việt Nam: Lê của Việt Nam có vị ngọt và hơi chua, vỏ sần sùi, màu vàng đậm điểm chấm xanh.Lê Việt Nam (trái) thon dài, có vỏ sần sùi và màu vàng đậm

Trung Quốc: Trái to, tròn, màu vàng nhạt, khi bổ ra hơi cứng, đặc biệt, khi ăn thì không có bất kỳ hương vị nào.

Nho

Việt Nam: Nho Ninh Thuận quả nhỏ, chùm ngắn, màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, quả chắc và cứng, cuống tươi. Nho xanh Ninh Thuận màu xanh ngả vàng nhạt, vỏ dày, thịt quả trong, có hạt, vị ngọt đậm không gắt, chua rất nhẹ, cân nặng thường 200 - 500 g/chùm, trái khít gần nhau.


Trung Quốc: Quả tròn, to, lớp vỏ màu nhạt hoặc màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục, quả mềm, bở và nhiều hạt. Nho xanh Trung Quốc với vỏ quả mỏng, không có hạt, có vị ngọt gắt, trái nho rời rạc và đặc biệt đầu cuống vẫn giữ quả nhưng đã thâm lại.

Lựu

Việt Nam:  Trái nhỏ, hột nhiều, vỏ dày, màu da xanh, da sần sùi hoặc bị nám, đỏ dần khi chín.Lựu Việt Nam (ảnh trên)  Lựu TQ (ảnh dưới)

Trung Quốc: Quả to, căng tròn, vỏ mỏng, màu của vỏ thường trắng hồng, hạt có màu đỏ nhạt hoặc hồng.

Hồng

Việt Nam: Hình dẹt giống trứng gà, cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh; vỏ vàng nhạt, có vết thâm; quả nhỏ, không đều.Hồng Trung Quốc  (phải) có vỏ rất đẹp, đỏ đậm

Trung Quốc: Tròn đều, to dẹt hơi vuông, phần cuống có 4 khía; vỏ bóng, màu đỏ cam tươi, đậm, không tì vết.

Quýt

Việt Nam: Thường trái to. Còn quýt đường thì vỏ mỏng và thường bị nám, quýt thường có đốm mờ, màu vàng mỡ gà, xấu mã.


Quýt Việt Nam (trái) vỏ mỏng,  Quýt Trung Quốc vỏ dày

Trung Quốc:
Vỏ dày, bóng, vỏ láng bóng, màu vàng tươi hấp dẫn và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô.

Dâu tây

Việt Nam: Kích thước, hình dạng quả không đều. Quả mềm, vỏ mịn, màu quả sáng hồng, đỏ không đồng đều, sậm màu ở thân, phần cuống hơi trắng, vị giòn và chua thanh.


Trung Quốc: Kích thước quả nổi trội, đỏ thẫm như bị nhuộm và có độ cứng, phần dài quả của dâu tây Trung Quốc có màu đỏ đậm hơn, không có màu trắng đan xen, không có mùi thơm, khi ăn có cảm giác bở, không có vị chua thanh.

Tỏi

Tỏi Việt Nam: Kích thước củ không đều, méo mó, các tép tỏi nhỏ, không đều, vỏ bám chắc, khó lột.


Tỏi Việt Nam (phải) không bóng mịn, hơi gầy

Trung Quốc: Củ tròn, to, tép tỏi đều nhau, mỡ màng, dễ bóc vỏ.

Nguyễn Nga tổng hợp/ VietNamNet7 bước nấu cơm gà Hội An chuẩn vị, nhìn không rời mắt, ăn càng khó quên
Cơm gà Hội An là món ăn ngon rất nổi tiếng, ai đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này tại nhà với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản và dễ tìm.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.