- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt gà thải loại, sứa Trung Quốc bà nội trợ nào cũng nên biết
Chỉ bằng cách quan sát bằng mắt thường, bà nội trợ hoàn toàn có thể tránh bị mua nhầm gà thải loại hoặc sứa giả Trung Quốc, vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe cả nhà.
Cách nhận biết gà thải Trung Quốc
Tình trạng gà thải loại Trung Quốc nhập lậu về Việt Nam và trà trộn vào các chợ khiến không ít bà nội trợ hoang mang và lo lắng. Mẫu xét nghiệm từ cơ quan chức năng cho thấy 100% gà thải loại của Trung Quốc đều tồn dư lượng kháng sinh cao.
Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế, các loại kháng sinh bị cấm sử dụng trong chăn nuôi vô cùng nguy hại cho sức khỏe con người, nhất là trẻ nhỏ.
Loại gà được nhập vào Việt Nam đã khai thác hết trứng, có dị tật bẩm sinh hoặc dị tật. Chính vì vậy mà nó có giá rẻ hơn rất nhiều so với những loại gà thông thường khác. Gà thải loại được bày bán tràn lan, khó phân biệt thật giả, từ đó gây hoang mang trong người dân.
Gà thải loại Trung Quốc có giá trị dinh dưỡng thấp, trong khi lại gây nguy hại nhiều đến sức khỏe của người sử dụng. Lý do là chúng thường sử dụng thuốc kích thích tăng trọng, thuốc kháng sinh. Nếu ăn phải loại gà này, các chất tồn dư như kháng sinh có thể tác động tiêu cực đến sức đề kháng của người tiêu dùng, từ đó gây ra tình trạng kháng kháng sinh, kháng thuốc ở người.
Đó là chưa kể việc hấp thụ nhiều kháng sinh từ gà thải loại có thể tác động lên gen, gây tổn thương gen và có thể đột biến gen. Gà bị tiêm nhiều chất tăng trọng còn gây ảnh hưởng đến hoóc-môn của người. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều chất gây bệnh tim mạch, ung thư...
Để bảo vệ sức khỏe cả nhà, các bà nội trợ thông thái hãy học cách nhận biết thịt gà an toàn để mua về chế biến cho gia đình. Dưới đây là một số mẹo nhận biết gà ta và gà thải Trung Quốc bằng mắt thường:
- Lông và mào gà: gà Trung Quốc có phần đầu và cổ trụi lông hoặc lông xơ xác, rụng nhiều, mào gà héo, ngả sang một bên. Chân gà thải loại thường khô mốc, mỏ ngắn, không nhọn và quặp. Trong khi đó, gà ta lông vàng đều, mượt mà, mào đỏ tươi, ngực chắc.
- Da gà: Gà Trung Quốc da xù xì, nhăn nheo, nhìn da gà đôi khi thấy ám ám màu. Luộc lên thấy gà có màu trắng bệch, dai và có thể ngửi thấy mùi kháng sinh. Trong khi đó, da gà ta lại căng, mỏng, lỗ chân lông nhỏ hơn. Đặc biệt nếu thấy da gà có vết bầm này nọ thì cần tuyệt đối không mua.
- Móng gà: Gà thải loại Trung Quốc có móng dài hơn bình thường do loại gà này nuôi lấy trứng và được nuôi khá lâu.
- Hậu môn và da bụng: Do đẻ nhiều, lỗ hậu môn của gà thải loại thường lớn, da bụng nhăn nheo.
Cách nhận biết sứa giả
Mới đây, cảnh sát Trung Quốc đã đột kích 2 cơ sở sản xuất sứa giả và thu giữ 10 tấn nguyên liệu đang trộn hóa chất để mang đi tiêu thụ. Trước đó, vào cuối tháng 4, cảnh sát Trung Quốc cũng bắt giữ một người đàn ông tên Yuan, chủ 1 trong 2 cơ sở sản xuất sứa giả.
Người đàn ông này tiết lộ cách làm sứa giả là trộn 3 loại hóa chất gồm canxi clorua khan, axit alginic và phèn amoni chung với nhau. Thành phẩm từ công thức này có hàm lượng nhôm lên tới 800mg trên 1kg sứa, vượt 8 lần giới hạn an toàn ở Trung Quốc.
Loại sứa giả này vô cùng độc hại cho cơ thể con người. Nếu ăn phải có thể khiến xương và hệ thần kinh bị tổn hại, ảnh hưởng đến trí nhớ.
Vào mùa hè, sứa là món ăn rất phổ biến tại nhiều nước, trong đó có Trung Quốc và có thể chế biến nhiều món ăn khoái khẩu. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường quá lớn, sứa tự nhiên không đủ cung cấp nên nhiều thương lái nghĩ ra cách làm sứa giả để thu lợi nhuận khổng lồ mà bỏ qua sức khỏe người tiêu dùng. Theo đó, 2 cơ sở bị phát hiện làm sứa giả thu được lợi nhuận khoảng 26.100 USD/năm.
Thông thường, muốn nuôi nửa cân sứa đến lúc thành phẩm mất tới 40 ngày, trong khi sứa nhân tạo có giá rẻ hơn 1 nửa do tốn ít thời gian.
Ở Việt Nam tuy chưa phát hiện ra cơ sở sở nào sản xuất sứa giả, tuy nhiên, bà nội trợ cũng nên trang bị kiến thức cần thiết để đối phó với mọi tình huống. Trên thực tế, cách thức nhận biết sứa giả rất đơn giản. Sứa giả khó xé rách, kết cấu giống chất dẻo, không có mùi. Còn sứa thật mùi thanh, màu vàng hoặc nhiều màu sắc.
Theo Em Đẹp
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.