Cách phân biệt giữa ho thông thường và ho cảnh báo dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi

Thứ năm, 30/11/2017 10:13
Nhiều người thường xuyên bị ho do cảm cúm, nhưng cũng có nhiều người xuất hiện cơn ho như là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư phổi. Đây là cách giúp bạn phân biệt để phòng tránh.
Nhiều người thường xuyên bị ho do cảm cúm, nhưng cũng có nhiều người xuất hiện cơn ho như là dấu hiệu cảnh báo của bệnh  Ung thư phổi. Đây là cách giúp bạn phân biệt để phòng tránh.

Ho là một triệu chứng rất khó chịu, có người ho khoảng vài ba ngày là đỡ, nhưng cũng có người ho mãi không khỏi, kể cả uống thuốc, triệu chứng vẫn dai dẳng kéo dài. Nhiều người không biết rằng có những kiểu ho không phải là do chứng bệnh truyền nhiễm, kể cả uống thuốc lâu ngày, uống kháng sinh cũng không có hiệu quả rõ rệt.

Trên thực tế, ho có liên quan chặt chẽ với nhiều loại bệnh khác nhau. Phổ biến có các bệnh như cảm lạnh trúng gió, viêm phế quản, viêm họng, dị ứng nặng, viêm phổi, hen suyễn và thậm chí có cả dấu hiệu sớm của  bệnh ung thư phổi.

Một trong những kiểu ho khiến người ta sợ nhất chính là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi bắt đầu từ những cơn ho. Làm sao để phân biệt được ho thông thường và ho do ung thư phổi gây ra?

Nếu bạn thấy bất kỳ kiểu ho nào sau đây, thì cần phải kiểm tra ngay, để không trì hoãn việc điều trị bệnh.


Cách phân biệt giữa ho thông thường và ho cảnh báo dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi

1. Những cơn ho sặc sụa làm co thắt tim phổi, ho ngắt quãng


Nhiều người đang ăn các món ăn cay, hoặc ở trong môi trường không khí ô nhiễm dày đặc, sẽ có thể bị phát sinh những cơ ho hoặc khiến cho triệu chứng ho trở nên tăng nặng. Đây là những dấu hiệu không cần phải quá lo lắng, vì có thể không liên quan đến dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi.

Nhưng nếu không phải ở trong 2 tình huống nêu trên mà hàng ngày vẫn ho kèm theo dấu hiệu tăng nặng, ho thắt tim phổi, thì nên cẩn thận với dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi.

2. Ho kích thích

Nếu xuất hiện ho liên tục, ho như bị kích thích, có cảm giác ho không hết nằm trong cổ họng, nhưng ho không ra đờm, khoặc chỉ có một chút nước bọt màu trắng khạc ra thì cũng nên cẩn trọng.

Ngoài ra, nếu thuộc trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp, cổ họng ho khạc ra đờm, nhưng tiến hàng điều trị khoảng 2 tuần vẫn không có hiệu quả thì nên nghĩ đến việc kiểm tra ung thư phổi.

3. Ho khan kích thích

Nếu sau khi bạn ngửi thấy một mùi vị gì đó khó chịu, dẫn đến cơ ho khan không thể dừng lại, thì cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư phổi. Tình trạng này gọi là viêm phế quản dị ứng, ho hen biến chứng. Cụ thể là những cơn ho mãn tính không rõ lý do kéo dài hơn hai tháng, kèm theo một chút đờm hoặc dịch nước bọt trắng.

Bên cạnh đó, khi ngửi thấy mùi hăng khó chịu của khói, sơn… sẽ ho nặng hơn, cùng với việc sử dụng kháng sinh không hiệu quả, kể cả khi chụp phim vẫn chưa phát hiện ra, nhưng xuất hiện các phản ứng hắt hơi, chảy nước mũi thì cũng nên nghĩ đến dấu hiệu ung thư phổi.

Cách phân biệt giữa ho thông thường và ho cảnh báo dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi - Ảnh 1.

4. Ho liên tục trong 3 tuần


Chỉ đơn thuần là ho bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi cần phải nghi ngờ nếu những cơn ho kéo dài không đỡ.

Trước đó đã từng có bệnh nhân nữ bị ho liên tục quá 1 tháng, khi đến viện khám thì phát hiện đã bị ung thư phổi di căn. Vì vậy, khi những cơn ho kéo dài hơn 3 tuần, bạn phải khẩn trương đi khám.

5. Ho ra đờm dính máu hoặc ho ra máu

Nếu bạn ho ra đờm có dính máu, hoặc thậm chí ho ra máu, thời gian quá 5 ngày như vậy thì bắt buộc phải đi khám, nguy cơ cao mắc ung thư phổi.

Tóm lại, nếu ung thư phổi diễn ra trên 2 tháng, uống các loại thuốc kháng khuẩn không đỡ, ho khan kích thích hoặc ho ra đờm có máu, ho kèm theo thở khò khè trong họng, tức ngực, khó thở và các triệu chứng khác; ho kèm theo giảm trọng lượng đáng kể trong ngắn hạn; ho không rõ lý do kèm theo sốt nhẹ. Khi có các triệu chứng ho kể trên thì buộc bạn phải đi khám ung thư phổi.

Tuy nhiên, nếu chỉ đơn giản là ho thông thường, thì bạn có thể áp dụng biện pháp đơn giản sau đây.

Không giống như thuốc tân dược, các phương pháp trị ho từ dân gian cực kỳ an toàn và hiệu quả. Thế nhưng thuốc Đông Y khiến nhiều người có chút e ngại vì mất thời gian. Gần đây, công nghệ bào chế hiện đại đã giúp thuốc Đông Y có những cải tiến vượt bậc so với trước đây.

Hơn nữa, vấn nạn kháng kháng sinh toàn cầu cùng những tác dụng phụ của thuốc tân dược đã khiến giới y khoa cũng như bệnh nhân quan tâm nhiều hơn đến các loại thuốc nam nói riêng cũng như thuốc có nguồn gốc thảo dược nói chung.

Theo Trí thức trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet