- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt một số rau củ quả Trung Quốc và Việt Nam
Chưa bao giờ, mối lo về hàng hóa thực phẩm kém chất lượng từ Trung Quốc lại tăng cao như hiện nay.
Chưa
bao giờ, mối lo về hàng hóa thực phẩm kém chất lượng từ Trung Quốc lại
tăng cao như hiện nay. Hàng loạt các cuộc điều tra, các cuộc thử nghiệm
đã cho thấy những kết quả bất ngờ về mức độ độc hại của thực phẩm nhập
khẩu từ bên kia biên giới.
Các mặt hàng Trung Quốc ngoài giá thành rẻ còn có mẫu mã bắt mắt không chỉ được các bà nội trợ ưa chuộng mà còn là mối hời khổng lồ của các thương lái. Vì vậy, họ dễ trà trộn hàng "Tàu" vào nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các mẹ đảm đang nên trang bị cho mình một số kiến thức phân biệt giữa rau củ quả nội địa và hàng hóa xuất xứ Trung Quốc.
Các mặt hàng Trung Quốc ngoài giá thành rẻ còn có mẫu mã bắt mắt không chỉ được các bà nội trợ ưa chuộng mà còn là mối hời khổng lồ của các thương lái. Vì vậy, họ dễ trà trộn hàng "Tàu" vào nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các mẹ đảm đang nên trang bị cho mình một số kiến thức phân biệt giữa rau củ quả nội địa và hàng hóa xuất xứ Trung Quốc.
Các loại rau củ, gia vị
1. Tỏi
1. Tỏi
Tỏi ta (bên trái) củ nhỏ hơn, các tép tỏi nhỏ và lớp vỏ khó bóc hơn
Tỏi
Trung Quốc có củ rất to, các tép tỏi cũng to, vỏ dễ bóc. Trong khi đó
tỏi VN củ nhỏ hơn, các tép tỏi nhỏ và lớp vỏ khó bóc hơn. Tỏi VN dậy mùi
hơn hẳn tỏi Trung Quốc ngay cả khi chưa được đưa vào chế biến.
4. Khoai tây
Khoai
tây Trung Quốc có vài loại,trong đó có giống khoai ruột trắng ăn nhạt,
sượng. Khoai tây Đà Lạt vỏ mỏng, dễ bong tróc, mắt khoai nhỏ, ruột vàng,
ăn bở.
5. Gừng
Gừng Trung Quốc có kích thước nhỉnh hơn đáng kể, vỏ nhẵn, ít sần sùi
Gừng
Trung Quốc thường có hai màu vỏ là màu vàng và màu vàng pha trắng nhợt.
Các củ gừng Trung Quốc có lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít
nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ. So với gừng trong nước, củ gừng
Trung Quốc thường to gấp rưỡi, có khi gấp đôi. Gừng trồng trong nước lớp
vỏ xỉn màu hơn, rễ và nốt sần sùi nhiều hơn. Gừng Trung Quốc đẹp vượt
trội gừng VN nhưng mùi thơm thì gừng VN lại “ăn đứt” hàng Trung Quốc.
6. Cà rốt
Các loại hoa quả
Cà rốt Việt Nam (bên trái) có cùi, cuống lá thường còn nguyên, đôi lúc còn rễ tỏa bao quanh củ.
Cà
rốt Việt Nam có cùi, cuống lá thường còn nguyên, đôi lúc còn rễ tỏa bao
quanh củ. Củ nhỏ, có màu vàng nhạt, kích thước không đều nhau, không
căng láng. Cà rốt nhập về từ bên kia biên giới không cùi, màu cam đậm,
tươi sáng. Kích thước to, suôn và các củ khá đều. Lá thường được tỉa gọn
hay cắt sạch.
Các loại hoa quả
1. Phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc
Ở Việt Nam, khí hậu mát mẻ của miền núi Đà Lạt là môi trường thích hợp với việc canh tác dâu nên loại trái cây này được xem là đặc sản của vùng cao nguyên này.
Dâu tây Đà Lạt quả to, quả nhỏ không đồng đều, nhiều hình khối khác nhau. Dâu Đà Lạt thường mềm và vỏ không nhẵn mịn, màu quả sáng hồng, vị giòn và chua thanh.
Ở Việt Nam, khí hậu mát mẻ của miền núi Đà Lạt là môi trường thích hợp với việc canh tác dâu nên loại trái cây này được xem là đặc sản của vùng cao nguyên này.
Dâu tây Đà Lạt quả to, quả nhỏ không đồng đều, nhiều hình khối khác nhau. Dâu Đà Lạt thường mềm và vỏ không nhẵn mịn, màu quả sáng hồng, vị giòn và chua thanh.
Dâu Trung Quốc có kích thước quả trội hơn hẳn, màu đỏ thậm như nhuộm và có độ cứng nhất định, ăn vào thấy bở, ít thơm.
2. Chanh
Chanh vườn (bên phải) có quả nhỏ, màu thẫm hơn chanh Tàu, vỏ đàn hồi tốt, nhiều tinh dầu, mùi thơm thoang thoảng
Chanh
vườn có quả nhỏ, màu thẫm hơn chanh Tàu, vỏ đàn hồi tốt, nhiều tinh
dầu, mùi thơm thoang thoảng. Chanh Tàu có ngâm tẩm hóa chất nên ít có
mùi thơm, vỏ trơn láng, bóng bẩy.
3. Hồng
Quả
hồng trồng trong nước có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà),
phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết
thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu.
Hồng
từ Trung Quốc có quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích
thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không
có vết xước.
4. Nho
Không chỉ "đội lốt" hàng nội địa, nho Trung Quốc còn có thể giả danh nho nhập khẩu từ các nước khác như Mỹ, Úc...Để phân biệt, bạn có thể chú ý:
Không chỉ "đội lốt" hàng nội địa, nho Trung Quốc còn có thể giả danh nho nhập khẩu từ các nước khác như Mỹ, Úc...Để phân biệt, bạn có thể chú ý:
-
Việt Nam: nho Phan Rang thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả
mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuốn rất tươi, chùm ngắn. Vị chua
đậm.
- Mỹ: vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt.
-
TQ: quả tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt, có
lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm. Vị hơi chua.
5. Cam
Cam Vinh (bên trái) quả tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.
- Việt Nam: cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.
-
Mỹ, Úc hoặc Nam Phi: màu vỏ cam nhạt hơn cam TQ nhưng bề mặt vỏ lại
dày, căng, xù xì hơn. Giá cam Mỹ tại chợ đầu mối Hóc Môn hiện là
56.000đ/kg.
- TQ: chỉ có theo mùa, từ khoảng
tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ
mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm
theo cả cành lá. Không hạt.
Theo Depplus
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.