- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách sử dụng hoa đu đủ đực khô ngâm mật ong
Hoa đu đủ đực và mật ong là hai nguyên liệu tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, dưới đây là cách sử dụng hoa đu đủ đực khô ngâm mật ong.
Tác dụng của cây đu đủ
Báo Vietnamnet dẫn lời thạc sĩ, bác sĩ Hà Vũ Thành - khoa Nội soi và thăm do chức năng, Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết, các bộ phận của cây đu đủ đều được dùng làm thực phẩm, thuốc, tốt cho sức khỏe con người.
Quả đu đủ là trái cây quen thuộc, giàu kali, vitamin C, vitamin A. Quả chín hay xanh đều ăn được, tốt cho tiêu hóa. Trong Đông y, đu đủ được cho là giúp tiêu thực.
Lá đu đủ được dùng làm thuốc kích thích cơ quan tiêu hóa, giảm triệu chứng đầy bụng. Lá bánh tẻ nấu nước uống trong ngày chống đầy hơi, khó tiêu. Người dân dùng lá non làm rau ăn, nấu canh.
Hoa đu đủ đực dùng nấu canh, xào ăn, phơi khô uống quanh năm.
Trong dân gian, hoa đu đủ đực có mặt trong các bài thuốc khác nhau. Các chất dinh dưỡng như vitamin, beta-carotene, sắt, lycopene, axit gallic, flavonoid, polyphenol ngăn ngừa gốc tự do, nâng cao đề kháng, phòng bệnh ung thư, tăng cường tuần hoàn máu lên não. Hoa còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm tại chỗ đối với cơ quan hô hấp trên.
Hoa đu đủ đực ngâm mật ong rất tốt cho sức khoẻ
Cách sử dụng hoa đu đủ đực ngâm mật ong
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Lương y Trần Đăng Tài - Phó Chủ tịch Hội Đông y thị xã Thái Hòa - Nghệ An cho biết, hoa đu đủ đực ngâm mật ong là bài thuốc dân gian được nhiều người ưa dùng. Tuy nhiên, dùng thế nào cho đúng và hiệu quả thì không phải ai cũng biết.
Theo Lương y Trần Đăng Tài, hoa đu đủ đực ngâm mật ong có tác dụng đối với các bệnh sau:
Khạc đờm, ho khan lâu ngày: Hoa đu đủ đực 15 gam, lá hẹ tươi 10 gam, hạt chanh 10 gam. Các nguyên liệu rửa sạch, giã nát, trộn với 20ml nước lọc rồi ngâm mật ong trong 2 tuần. Mỗi lần dùng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 15-20ml.
Chữa đau dạ dày: Lấy 100 gam hoa đu đủ đực, 2 lít nước, 200 ml rượu, rửa sạch hoa và phơi khô hoặc sao, cho vào rượu ngâm và sử dụng dân dần.
Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa: Lấy 50 gam hoa đu đủ đực khô, 800 ml nước. Hoa rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi đun sôi. Đun sôi khoảng 30 phút thì vớt ra. Uống nước này sau bữa ăn và nên sử dụng hàng ngày.
Tiểu không tự chủ và đau niệu đạo: Hoa đu đủ đực 40 gam, lá bạc hà 60 gam, đậu đen 40 gam, hạt tiêu Tứ Xuyên 4 gam. Các nguyên liệu rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ với 1,5 lít nước cho đến khi còn khoảng 500 ml. Liều dùng nên chia làm 3 lần, uống khi bụng đói, cần uống trong ngày.
Ngoài ra, chị em muốn giảm cân, nâng cao sức khỏe cũng có thể dùng hoa đu đủ đực ngâm mật ong để uống hàng ngày.
Lưu ý khi dùng hoa đu đủ đực ngâm mật ong làm thuốc
Hoa đu đủ đực rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại hoa này tùy theo cơ địa và thể trạng của mỗi người. Dùng hoa đu đủ khô, trung bình mỗi ngày chỉ 10-20 gram và có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Trẻ em dưới một tuổi và người mắc bệnh tiểu đường không nên dùng đồ uống và thực phẩm có chứa mật ong.
Phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em dưới 2 tuổi không nên dùng hỗn hợp hoa đu đủ đực ngâm mật ong vì trong hoa chứa chất papain gây hại cho thai nhi. Ngay cả liều cao cũng có thể gây sảy thai.
Ngoài ra, những trường hợp dưới đây cần phải lưu ý khi sử dụng hoa đu đủ đực ngâm mật ong làm thuốc:
Người có cơ địa thân hàn: Tránh dùng để không bị lạnh bụng, tiêu chảy.
Bị dị ứng phấn hoa: Tránh không dùng để tránh bị phản ứng dị ứng.
Khi hoa đu đủ đực ngâm mật ong biểu hiện hư hỏng, bất thường hoặc có mùi khó chịu thì nên ngừng sử dụng.
Không trộn hoa đu đủ đực với đậu xanh, rau muống, cà tím, măng ngâm. Hoa đu đủ đực và hoa cái cần phân biệt rõ ràng khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả như mong muốn.
Theo VTC News
-
Sức khỏe5 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe8 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe11 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe12 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTrà xanh không chỉ là thức uống mà còn nhiều công dụng điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc từ trà xanh giúp cải thiện sức khoẻ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcHai bé Khôi - Nguyên đẻ non khi mới 27 tuần thai, vị bác sĩ người Hà Lan là tia hy vọng duy nhất giúp 2 bệnh nhi nhìn thấy ánh sáng. Nhưng sau 5 năm kiên trì, ông đã nói lời xin lỗi gia đình trong niềm tiếc nuối.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĐậu bắp, một loại quả quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào, đậu bắp được ví như "sâm xanh" của người Việt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTrong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật, rác, chất thải theo dòng nước tràn vào nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau càng cua, với hương vị thanh mát và giòn tan, không chỉ là một món ăn kèm ngon miệng mà còn là một "lương thực xanh" chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau càng cua có thể mang lại nhưng không phải ai cũng biết.