- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cám gạo - Phần quý giá của hạt gạo đang bị bỏ phí
Cám gạo - lớp vỏ ngoài của hạt gạo - có giá trị dinh dưỡng cao và là một nguồn giàu protein, chất béo và các vi chất dinh dưỡng như vitamin B.
Cám gạo - lớp vỏ ngoài của hạt gạo - có giá
trị dinh dưỡng cao và là một nguồn giàu protein, chất béo và các vi chất
dinh dưỡng như vitamin B.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Colorado cho rằng cám gạo, thường bị loại bỏ trong quá trình xay xát và chỉ được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, có nhiều lợi ích đối với cho sức khoẻ và dinh dưỡng của con người.
GS. Elizabeth Ryan, tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Rice, cho biết: "Một phần cám gạo - 28g theo USDA - cung cấp hơn một nửa nhu cầu hàng ngày của một người về các vitamin quan trọng như thiamin, niacin và vitamin B6.
Theo truyền thống, cám gạo bị coi là một nguồn chất xơ rẻ tiền và chỉ được coi là có ích về nguồn chất béo, ví dụ như dầu ăn. Cám gạo không được sử dụng nhiều trong sức khoẻ và dinh dưỡng của người vì nó bị coi là thức ăn chăn nuôi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao của sản phẩm này đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn về mặt sức khoẻ cộng đồng".
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích các chất chuyển hóa (metabolomics) hay “Foodomics”, dùng quang phổ khối, để xác định và đo lường nhiều phân tử khác nhau có trong thực phẩm.
Đánh giá 3 giống lúa của Mỹ từng được sử dụng trong các thử nghiệm can thiệp chế độ ăn của con người, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 453 chất chuyển hóa, trong đó có 65 chất đã được chứng minh là có những đặc tính dược lý và sức khoẻ, và 16 chất chưa từng được báo cáo trong cám gạo.
GS. Ryan cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu các axit amin, vitamin, cơ chất và các chất chuyển hóa thứ phát có thể tìm thấy trong cám gạo, vì cho rằng chúng có thể góp phần vào lợi ích dược lý và dinh dưỡng của sản phẩm này. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy các cơ chất, vitamin và axit amin chiếm gần 50% tổng hàm lượng phân tử nhỏ ".
Tìm kiếm tài liệu y văn cho thấy một số hợp chất được nhóm nghiên cứu tìm thấy trong cám gạo đã được chứng minh là có tính chống viêm, kháng khuẩn và chống cao huyết áp, cùng với nhiều đặc tính khác. Cám gạo cũng có hàm lượng protein 12-15%, rất đáng chú ý vì nó có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng - một mối quan tâm sức khoẻ toàn cầu hiện nay.
"Gạo là thực phẩm chủ yếu cho hơn một nửa dân số thế giới, được trồng ở hơn 100 quốc gia, cám gạo là một thành phần thực phẩm có thể cung cấp hơn 400 hợp chất riêng biệt khi ăn và nhiều chất trong số này có chức năng phối hợp với nhau để mang lại những lợi ích cho sức khoẻ", GS Ryan chia sẻ.
"Mặc dù chỉ có những thông tin hạn chế về khả năng cơ thể sử dụng từng chất sau khi ăn, các thành phần hoá học của cám gạo xứng đáng được nghiên cứu sâu hơn về liệu pháp dinh dưỡng và các ứng dụng y học".
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.