- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Căn bệnh khiến diễn viên Thanh Hoa qua đời: Đáng sợ nhưng khó tránh
Diễn viên Thanh Hoa, thủ vai "Thanh sói" trong phim Hai Phượng đã qua đời vào chiều ngày 5/1 vừa qua do ung thư dạ dày di căn.
Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến thứ 5 trên thế giới. Châu Á là nơi có số người ung thư dạ dày cao nhất. Tỷ lệ 1 người ung thư dạ dày sống sót sau 5 năm chỉ dưới 20%.
Tại sao căn bệnh này đáng sợ nhưng khó tránh?
Thứ nhất, có quá nhiều yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư dạ dày, khiến việc kiểm soát toàn diện rất khó. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori là 1 trong những yếu tố nguy cơ chính. nhưng vi khuẩn này cũng "tiến hoá" và bắt đầu kháng thuốc điều trị.
Bên cạnh đó, thói quen không lành mạnh về ăn uống, có thể thấy ở mọi độ tuổi, như ăn thức ăn mặn (ăn >5g muối/ngày), ăn thịt xông khói, ăn nhiều thịt đỏ, ít ăn trái cây, ít ăn chất xơ, thói quen hút thuốc lá, uống rượu, hay tình trạng thừa cân béo phì, bị trào ngược dạ dày thực quản, gia đình có cha mẹ anh chị em ruột bị ung thư dạ dày di truyền,... ất cả đều cộng dồn và tăng khả năng tiến triển ung thư dạ dày.
Thứ hai, ung thư dạ dày giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng. Nếu có, dấu hiệu giống như viêm dạ dày, rối loạn tiêu hoá - tình trạng rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày nên chúng ta rất dễ bỏ qua.
Thứ 3, mạch máu nuôi dạ dày rất phong phú, giàu hạch bạch huyết, dễ di căn. Khi đã di căn, việc điều trị như "tiến thoái lưỡng nan". Vì việc điều trị không đơn giản chỉ là cắt dạ dày thì khối u biến mất, mà còn kéo theo vấn đề về dinh dưỡng.
Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có "hoàn toàn im lặng"?
Thật ra, có một số dấu hiệu có thể cảnh báo rằng bạn đang bước vào giai đoạn này như:
- Cảm giác khó tiêu, khó chịu ở dạ dày
- Đầy hơi sau ăn
- Buồn nôn
- Ăn mất ngon
- Ợ nóng
Những dấu hiệu này kéo dài, thường xuyên xuất hiện nhưng lại không có nguyên nhân cụ thể. Ví dụ, khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, bạn thấy khó tiêu, đó là phản ứng bình thường của có thể. Nhưng, với 1 cơ thể khoẻ mạnh, cảm giác khó chịu sẽ nhanh chóng qua đi. Nhưng bỗng dưng bạn ăn gì cũng thấy khó tiêu, đầy hơi, ăn đồ nhiều dầu mỡ càng khó chịu hơn trước đây, thì hãy lưu ý. Nghĩa là có sự thay đổi phản ứng của cơ thể với những thứ bình thường trước đây.
Khi đã bước vào giai đoạn muộn hơn, người bị ung thư dạ dày sẽ có những biểu hiện khác như: sụt cân, đau bụng âm ỉ kéo dài, khó nuốt, nôn ra máu, chán ăn, ăn mau no,...
Vì vậy, điều quan trọng ở đây là chúng ta cần lắng nghe cơ thể của mình. Vì không ai có thể phát hiện sự thay đổi của cơ thể và sự xuất hiện của dấu hiệu này sớm hơn chính bản thân mỗi chúng ta.
Điều gì sẽ xảy ra khi đã bị ung thư dạ dày?
Đó là khi bệnh nhân bước vào 1 cuộc sống gần như thay đổi hoàn toàn. Đầu tiên, người bệnh sẽ đối mặt với vấn đề tâm lý cá nhân để chấp nhận căn bệnh của mình và lạc quan điều trị. Việc này không hề đơn giản, mà là cả quá trình đấu tranh tư tưởng và hỗ trợ của người thân. Vì đó là cảm giác bạn vừa mất tất cả, hay cảm giác bạn có thể đếm ngược những ngày còn lại của đời mình.
Do đó, tinh thần là liều thuốc điều trị đầu tiên cho những căn bệnh nan y. Tiếp theo, tùy vào giai đoạn của ung thư dạ dày, tình trạng di căn và sức khỏe của người bệnh, việc điều trị có thể là phẫu thuật cắt bỏ 1 phần dạ dày, cắt bỏ toàn bộ dạ dày, mở dạ dày ra da (bơm thức ăn trực tiếp vào dạ dày), hoặc mở ruột ra da (bơm trực tiếp thức ăn vào ruột non), hoá trị, hoặc không thể làm gì hơn mà chỉ điều trị triệu chứng.
Sau đó, người bệnh sẽ tiếp tục đối diện với tình trạng thiếu máu, thiếu dinh dưỡng,... và nguy cơ tái phát luôn rình rập. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm chưa tới 20%, nghĩa là cứ 100 người bị ung thư dạ dày, chưa tới 20 người sống được trên 5 năm.
Làm sao để phòng ngừa?
Nói chính xác, chúng ta chỉ có thể giảm nguy cơ chứ không thể loại bỏ hoàn toàn. Bắt đầu từ việc điều trị khuẩn H.pylori nếu bị nhiễm, giữ thói quen ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục để nâng cao đề kháng cho bản thân.
Trên thế giới, dù rất hiếm, nhưng vẫn có những người khỏi ung thư hoàn toàn và khoa học vẫn chưa lý giải một cách rõ ràng, có thể từ tinh thần lạc quan và hệ miễn dịch của cơ thể. Lắng nghe cơ thể của bạn, và hãy đi khám nếu có bất kỳ dấu hiệu nào khiến bạn lo lắng.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.