- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cận Tết, điểm danh lại những loại hoa đẹp rực rỡ nhưng phải hết sức thận trọng vì có thể khiến mất trí nhớ thậm chí gây chết người rất nhanh
Hãy cẩn thận vì có nhiều loại hoa chứa chất kịch độc, đã từng có người phải nhập viện cấp cứu vì nó.
Những ngày cuối năm, gia đình nào cũng tất bật dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ mới và đặc biệt là tô điểm những lọ hoa, cây cảnh để không gian gia đình được ấm cúng và sinh động hơn. Thế nhưng, hãy cẩn thận vì có nhiều loại hoa chứa chất kịch độc, đã từng có người phải nhập viện cấp cứu vì nó.
Năm 2013, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiếp nhận 4 bệnh nhân (đều đến từ tịnh xá Kỳ Quang, Lâm Đồng) bị ngộ độc do ăn phải hoa loa kèn, họ nhập viện trong tình trạng lơ mơ, thường xuyên nói sảng, có lúc lại la hét ầm ĩ. Trước đó, 6 thầy tại tịnh xá đã hái hoa loa kèn màu vàng về ăn lẩu chay. Sau khi ăn xong, 2 trong số đó ngộ độc nhẹ nên điều trị tại nhà, 4 người bị nặng hơn đã phải đến bệnh viện đa khoa để cấp cứu.
Vào năm 2016, bệnh viện Quảng Ninh cũng đã tiếp nhận một cặp vợ chồng là anh Nguyễn Văn Tú và chị Trần Thị Dung, nhập viện trong tình trạng đau đầu, nôn mửa, nói nhảm. Theo kết quả thăm khám, các bác sĩ phát hiện 2 bệnh nhân này đã bị nhiễm độc tố Scopolamine – có trong hoa loa kèn. Được biết, do có người mách hoa loa kèn rất tốt, mát nên vợ chồng chị Dung đã hái hoa về nấu canh dẫn đến việc ngộ độc phải đi cấp cứu.
Theo dược sĩ Phan Minh Hiển (Đại học Y Dược TP.HCM), người từng thực hiện công trình nghiên cứu về thành phần hóa học của hoa loa kèn cho biết, chiết xuất trong hoa loa kèn là Scopolamine, một chất gây ảo giác. Nếu lỡ uống phải một giọt độc dược chiết xuất từ chất Scopolamine, nạn nhân sẽ bị mất tri giác tạm thời hoặc mất trí nhớ.
Còn theo tiến sĩ Võ Văn Năm, Phó trưởng Bộ môn Dược Liệu, Đại học Y Dược TP HCM: "Chỉ cần hấp thụ một lượng nhỏ Scopolamine có thể gây ngộ độc. Chính vì vậy, tất cả mọi người không nên tùy ý hái các bộ phận của cây hoa loa kèn. Người bị độc Scopolamine sẽ cảm thấy khô miệng, khó nuốt, giãn đồng tử, nặng hơn sẽ bị lú lẫn, hoang tưởng, dễ bị kích thích".
Ngoài hoa loa kèn, theo Goodhousekeeping, những loại hoa đẹp sau cũng không nên trưng dụng hoặc nếu có bày biện trong nhà ngày Tết thì phải hết sức thận trọng, đặc biệt đối với gia đình có con nhỏ:
1. Hoa tử đằng
Đây là một loài hoa đẹp thuộc họ đậu, có dây leo. Hoa tử đằng được nhiều người thích vì vừa đẹp vừa có mùi thơm, tuy nhiên hạt của loại hoa này vô cùng độc. Nếu vô tình ăn phải sẽ bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.
Hoa tử đằng.
2. Hoa thủy tiên
Trong năm mới, nhiều gia đình trang trí hoa thủy tiên trong nhà để mong muốn sự tốt lành, may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, nếu vô tình ăn phải nó có thể nguy hiểm cho tính mạng, triệu chứng ban đầu là buồn nôn, tiêu chảy, co giật, rối loạn nhịp tim.
Hoa thủy tiên.
Ngoài ra, bà bầu ngửi nhiều hoa thủy tiên cũng sẽ gây tiêu chảy, ảnh hưởng cho sức khỏe.
3. Hoa cẩm tú cầu
Những bông hoa cẩm tú cầu xinh đẹp được các gia đình trồng quanh nhà để làm cảnh, nhưng rõ ràng loài hoa này không phải là "trò đùa" bởi cả lá và hoa đều chứa rất độc. Nếu ăn phải, con người có thể bị hôn mê, co giật, thậm chí tử vong.
Hoa cẩm tú cầu.
4. Hoa đỗ quyên
Ít ai biết những bông hoa đỗ quyên xinh đẹp lại có độc tính cao. Nếu nhỡ may ăn phải, bạn có thể bị đau bụng, khó thở, tê liệt, hôn mê và thậm chí tử vong.
Hoa đỗ quyên.
5. Vạn niên thanh
Vạn niên thanh được rất nhiều gia đình yêu thích, đặt trong nhà để làm cảnh xong tờ Goodhousekeeping cảnh báo, vạn niên thanh vô cùng nguy hiểm nếu để trẻ nhỏ và thú cưng ăn phải, có thể dẫn tới bỏng rát niêm mạc, gây dị ứng da, bỏng và khó thở.
Cây vạn niên thanh.
Nếu tiếp xúc với quá nhiều nhựa cây, vạn niên thanh có thể "giết người" cực nhanh.
Theo Helino
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.