- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cẩn trọng nguy cơ mắc sỏi thận, suy thận vì 4 loại thực phẩm quen mặt này
Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
Thịt đỏ và nội tạng động vật
Thịt đỏ và nội tạng động vật, mặc dù là nguồn cung cấp protein và sắt dồi dào, lại chứa một lượng đáng kể purin. Khi cơ thể tiêu hóa những thực phẩm này, purin sẽ chuyển hóa thành axit uric. Nếu axit uric tích tụ quá nhiều trong máu, nó có thể kết tinh và lắng đọng tại các khớp, gây ra những cơn đau dữ dội đặc trưng của bệnh gout. Không chỉ vậy, axit uric dư thừa còn có thể hình thành sỏi trong thận, gây đau đớn và ảnh hưởng đến chức năng của thận.
Để bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến axit uric cao, chúng ta nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và nội tạng động vật. Thay vào đó, hãy đa dạng hóa chế độ ăn bằng cách tăng cường các nguồn protein từ thực vật như đậu, đỗ, các loại hạt, và các sản phẩm từ đậu nành. Ngoài ra, uống đủ nước mỗi ngày cũng rất quan trọng để hỗ trợ quá trình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.
Ăn nhiều thịt đỏ và nội tạng động vật có thể gây hại cho thận. Ảnh: Getty Images
Đồ uống có ga và nước ngọt
Đồ uống có ga và nước ngọt, dù mang lại cảm giác sảng khoái tức thì, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là đối với thận. Lượng đường cao trong những loại đồ uống này không chỉ gây tăng cân, tiểu đường mà còn làm tăng nồng độ oxalate trong nước tiểu, một trong những yếu tố chính gây hình thành sỏi thận. Bên cạnh đó, axit phosphoric có trong nước ngọt cũng làm giảm nồng độ citrate, một chất có tác dụng ngăn ngừa sự kết tinh của canxi và hình thành sỏi.
Việc tiêu thụ thường xuyên đồ uống có ga và nước ngọt về lâu dài có thể gây tổn thương thận, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng như suy thận. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, chúng ta nên hạn chế tối đa việc uống những loại đồ uống này. Thay vào đó, hãy ưu tiên lựa chọn những thức uống lành mạnh hơn như nước lọc, nước ép trái cây tươi không đường hoặc trà không đường.
Thực phẩm chứa nhiều muối
Muối, một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, lại ẩn chứa nguy cơ tiềm tàng nếu chúng ta tiêu thụ quá mức. Thành phần chính của muối là natri, một khoáng chất có khả năng giữ nước trong cơ thể. Đối với thận, lượng natri dư thừa có thể thúc đẩy quá trình hình thành sỏi thận, thậm chí dẫn đến suy thận nếu không được kiểm soát.
Thực phẩm chứa nhiều muối không tốt cho thận. Ảnh: Istock
Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, chúng ta cần thay đổi thói quen ăn uống, hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, nước chấm, gia vị mặn vốn chứa hàm lượng muối cao. Thay vào đó, hãy ưu tiên các món ăn tươi, tự chế biến tại nhà để kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể. Ngoài ra, việc tăng cường rau xanh và trái cây trong khẩu phần ăn cũng giúp cân bằng lượng natri và kali, hỗ trợ điều hòa huyết áp.
Thực phẩm giàu oxalat
Oxalat, một hợp chất tự nhiên hiện diện trong nhiều loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày, tuy không gây hại trực tiếp nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây sỏi thận. Khi oxalat kết hợp với canxi trong nước tiểu, chúng có thể tạo thành những tinh thể nhỏ, dần dần tích tụ và phát triển thành sỏi thận, gây đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng oxalat cao bao gồm rau bina, củ cải đường, sô cô la, trà đặc, các loại hạt như hạnh nhân, điều, đậu phộng... Mặc dù những thực phẩm này giàu dinh dưỡng, việc tiêu thụ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, đặc biệt ở những người có tiền sử bệnh hoặc cơ địa dễ mắc sỏi.
Theo VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgày 5/11, Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho bệnh nhân nữ bị bệnh Wilson được các bệnh viện địa phương chẩn đoán tâm thần, trầm cảm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcThức khuya làm việc hay xem điện thoại là thói quen của nhiều người, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcViệc thực hiện một số thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm mỡ máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười đàn ông này bị bí tiểu, khó tiểu khoảng 1 tháng trở lại đây, đến viện khám bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.
-
Sức khỏe8 giờ trước20 trẻ mầm non của một trường học ở xã Giang Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu phải cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu nghi do ăn nhầm thuốc diệt chuột.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrứng thối không phải là món ăn mới nổi. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, cánh mày râu lại truyền tai nhau bí quyết tăng cường sinh lý nhờ ăn món ăn này.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTrái cây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một số loại trái cây khi được hấp chín sẽ "biến hình" thành "thuốc quý", mang lại những lợi ích sức khỏe vượt trội hơn hẳn so với khi ăn sống.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTáo đỏ là loại quả tốt cho sức khoẻ, vậy mỗi ngày nên ăn mấy quả táo đỏ khô?
-
Sức khỏe15 giờ trướcCá chạch, loài cá nước ngọt quen thuộc với người dân Việt Nam, không chỉ là món ăn dân dã thơm ngon mà còn được ví như "nhân sâm dưới nước" nhờ giá trị dinh dưỡng và dược tính tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết của loài cá này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 5 tuổi ăn xiên que thịt nướng không may bị phần đầu nhọn đâm xuyên từ mũi đến hốc mắt, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phải mổ để lấy dị vật.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả lê là một loại trái cây rất phù hợp để hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong thời tiết thu đông như ho, khát nước, da khô, chảy máu cam... nhưng có những trường hợp cần đặc biệt lưu ý khi dùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số loại thực phẩm giúp giảm viêm gan như cá béo, rau lá xanh, các loại quả mọng… Những thực phẩm này giàu chất chống viêm và chất chống oxy hóa giúp giải độc và cải thiện tiêu hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu phát hiện ra ba chỗ trên cơ thể biến thành màu đen, có thể bạn đang gặp vấn đề về gan, cần đi khám sớm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại rau này không chỉ ngon, rẻ mà còn được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) "chấm điểm 10" vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.