Cảnh báo: Bệnh ho gà đang trở lại

Việt Nam từng khống chế tốt bệnh ho gà. Nhưng nay căn bệnh có thể gây tử vong ở trẻ này đang trở lại.

Việt Nam từng khống chế tốt bệnh ho gà. Nhưng nay căn bệnh có thể gây tử vong ở trẻ này đang trở lại.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 30-50 triệu người mắc bệnh ho gà, trong đó có khoảng 300.000 người bị tử vong, đa số là trẻ em dưới 1 tuổi và ở các nước chậm phát triển. tại Việt Nam, ho gà là bệnh được chủng ngừa ngay khi trẻ tròn 2 tháng tuổi, bệnh cũng đã từng được khống chế trong những năm trước đây.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, ho gà đang trở lại với sự xuất hiện nhiều ca bệnh một cách bất thường.

Cảnh báo: Bệnh ho gà đang trở lại

Theo thống kê từ viện Pasteur TP.HCM, đến 10h sáng ngày 3/4, số ca ho gà được phát hiện ở phía nam là 38 ca, trong đó có 1 ca ho gà lâm sàng và 37 ca được chẩn đoán xác định phòng thí nghiệm.

Có 15/20 tỉnh đã ghi nhận ca bệnh, nhiều nhất ở TP.HCM (9 ca) và Đồng Nai (6 ca). Tuy nhiên, Bình Phước và Lâm Đồng có tỷ lệ mắc ho gà/100.000 dân cao nhất (lần lượt là 0.41 và 0.30).

Các địa phương khác ghi nhận số ca bệnh và tỷ lệ mắc/100.000 dân thấp. Số ca mắc rải rác, chưa ghi nhận ổ dịch.

Điều đáng báo động đây là dịch bệnh đã được nước ta không chế từ nhiều năm trước đây nhưng theo các chuyên gia thì dịch bệnh này đã quay trở lại và người dân cần đề phòng, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ.

Theo VTV

bệnh ho gà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.