Cảnh báo nhiều trẻ viêm phổi do vi khuẩn tụ cầu

Bệnh nhi viêm phổi do vi khuẩn tụ cầu tăng gấp đôi so với năm ngoái. Triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác do virus gây nên.

Hàng trăm bệnh nhân viêm phổi nhập viện có đến 1/3 trong số đó mắc viêm phổi do vi khuẩn tụ cầu. Những ngày này, số lượng bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được chẩn đoán viêm phổi tụ cầu tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Dù bệnh không gây thành dịch nhưng mức độ nguy hiểm rất lớn. Đáng nói, nhiều phụ huynh nhầm lẫn với các bệnh lý khác, kéo theo thời gian điều trị lâu hơn, trẻ dễ gặp những di chứng nặng nề.

Cảnh báo nhiều trẻ viêm phổi do vi khuẩn tụ cầu-1

Bệnh nhi này vừa trải qua cơn nguy kịch sau gần 1 tháng điều trị viêm phổi do tụ cầu. Đáng nói trước đó, bé sốt khoảng chục ngày nhưng gia đình vẫn không phát hiện ra bệnh. Chỉ từ nốt nhọt ở gót chân, bệnh nhi xuất hiện tình trạng áp xe phổi, viêm màng phổi.

Cảnh báo nhiều trẻ viêm phổi do vi khuẩn tụ cầu-2

Chị Đỗ Thảo Ly, TP. Hà Nội cho biết: "Chụp phim đã bị mưng mủ trắng hết bên phổi rồi. Chỉ có 2 nốt thôi rất to nên không biết cách điều trị như nào".

Không ít phụ huynh loay hoay tìm đủ cách để điều trị cho con nhưng vẫn không đỡ. Thậm chí, cho trẻ sử dụng thuốc không đúng chỉ định khiến bệnh nặng hơn.

TS.BS. Phan Thị Kim Dung - Phó trưởng khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết: "Sẽ tìm thấy những ổ trên da, mụn nhọt do tụ cầu, sau đó trẻ mới có những biểu hiện về hô hấp. Trên da mà có ban hay nhọt như thế, đôi khi cha mẹ không đi khám bệnh thì dễ nhầm lẫn vấn đề liên quan đến virus như chân tay miệng hay ban khác mà đôi khi họ ko biết tưởng là sốt xuất huyết".

Đa số các phụ huynh đều nhầm lẫn viêm phổi tụ cầu với một số bệnh lý khác dẫn đến trẻ nhập viện muộn. Trong khi, đây là loại vi khuẩn gây nhiều bệnh cấp tính, để lại di chứng nặng nếu không được phát hiện sớm. Thời gian điều trị kéo dài gấp 3 lần so với bệnh viêm phổi thông thường.

Nhiễm khuẩn huyết có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ bị suy giảm miễn dịch, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Do đó, nếu thấy có biểu hiện bất thường trên da, phụ huynh nên đưa con tới cơ sở y tế tránh biến chứng nguy hiểm.

Theo Vtv.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/suc-khoe/canh-bao-nhieu-tre-viem-phoi-do-vi-khuan-tu-cau-20231215141650649.htm

viêm phổi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.