- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo những thói quen buổi sáng khiến cân nặng tăng chóng mặt
Có những thói quen buổi sáng tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến bạn tăng cân nhanh chóng mà ít người chú ý.
- Người phụ nữ mang khối u gan "khủng" xâm lấn đến đại tràng phải phẫu thuật gấp: Thấy tăng cân nhanh nên đi khám ngay
- Ăn ít mà vẫn tăng cân vù vù, nguyên nhân có thể là do bạn đang gặp phải những vấn đề sức khỏe sau
- Nếu bạn đang cố gắng để không tăng cân thêm nữa thì đừng dại bỏ tiền mua 5 loại thực phẩm này
Có những thói quen buổi sáng tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến bạn tăng cân nhanh chóng mà ít người chú ý.
Chiến đấu chống lại béo phì là việc rất quan trọng, vì nó không chỉ liên quan đến vóc dáng bên ngoài mà còn ảnh hưởng lớn đến các vấn đề sức khỏe. Giảm cân vất vả là thế nhưng ít người biết rằng, những thói quen buổi sáng sau đây rất dễ khiến cơ thể tăng cân, tích mỡ:
1. Không tiếp xúc với ánh sáng đầu ngày
Ánh sáng màu xanh từ mặt trời buổi sáng sớm có khả năng thúc đẩy sự trao đổi chất và giúp thức tỉnh cơ thể của bạn. Nhờ đó, các bộ phận cơ thể sẽ hoạt động hiệu quả hơn lại lọc bỏ các chất thừa, mỡ thừa tốt hơn.
Vì vậy, vào buổi sáng, sau khi thức dậy, bạn nên mở cửa hoặc kéo rèm cửa để cơ thể được tiếp xúc với ánh sáng có lợi lúc đầu ngày.
2. Ăn sáng ít hoặc bỏ luôn bữa sáng
Bỏ qua bữa ăn sáng là một sai lầm, nó làm rối loạn quá trình trao đổi chất và làm chậm quá trình đốt cháy chất béo của cơ thể.
Nếu không có bữa ăn thích hợp vào buổi sáng, bạn có nhiều khả năng sẽ ăn uống kém lành mạnh trong ngày. Ngoài ra, có một bữa ăn sáng tốt làm giảm cảm giác thèm ăn và có thể giúp ngăn ngừa những cơn đói.
3. Uống cà phê trước khi ăn sáng
Trong cà phê có chứa caffeine nên sẽ kích thích cơ thể sản xuất nhiều hormone cortisol, gây thèm ăn và khiến bạn muốn ăn nhiều hơn, từ đó dẫn đến tình trạng tăng cân. Mặt khác, caffeine có thể làm tăng tiết axit dịch vị, gây ảnh hưởng đến dạ dày. Để tránh điều này, dù thèm đến mấy bạn cũng đừng uống cafe khi bụng rỗng.
4. Ăn sáng muộn
Chờ đợi quá lâu để ăn sáng cũng có thể kích hoạt tăng cân, vì cơ thể bạn cần năng lượng để kích hoạt chức năng của nó. Ngoài ra, dạ dày cảm thấy trống rỗng và tăng sản xuất dịch dạ dày có tính axít để thích nghi với cơ thể đang đói. Không chỉ vậy, ăn sáng muộn còn có thể dẫn đến viêm và các triệu chứng của viêm dạ dày.
5. Ngủ quá nhiều
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ngủ hơn 10 giờ mỗi đêm tăng nguy cơ có chỉ số BMI cao hơn so với những người ngủ 7-9 giờ mỗi đêm.
Ngủ quá nhiều hoặc chất lượng giấc ngủ kém cũng làm tăng mức độ cortisol kích thích thèm ăn, dẫn đến ăn quá nhiều. Ngủ quá ít cũng không tốt cho nỗ lực giảm cân của bạn.
6. Ăn thực phẩm chế biến sẵn cho bữa sáng
Một bữa ăn sáng không lành mạnh có thể làm cho bạn cảm thấy mình trở nên chậm chạp, cân nặng tăng lên và tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2016 phát hiện ra rằng ăn thực phẩm chế biến sẵn có liên quan với nguy cơ thừa cân và béo phì cao hơn, cho dù là bạn ăn vào bữa sáng.
Để giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh, hãy ăn sáng lành mạnh bao gồm chất xơ, carbohydrate, protein và chất béo lành mạnh mang lại cho bạn năng lượng và làm cho bạn cảm thấy no lâu.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.