- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hóa: Nguy cơ và cách phòng ngừa
Tỷ lệ ung thư đại trực tràng đang gia tăng trong giới trẻ Mỹ đến mức căn bệnh này hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới dưới 50 tuổi và là bệnh ung thư nguy hiểm thứ hai đối với phụ nữ dưới 50 tuổi.
Ung thư đại trực tràng đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam giới Mỹ dưới 50 tuổi.
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã công bố những số liệu thống kê này trong Báo cáo năm 2024, khiến nhiều chuyên gia kêu gọi sàng lọc tốt hơn ở những bệnh nhân trẻ tuổi.
Tiến sĩ Folasade May, nhà nghiên cứu phòng chống ung thư và bác sĩ tiêu hóa tại UCLA Health ở Los Angeles, Mỹ, cho biết những con số này thật “đáng báo động”. Bà lưu ý: “Kể từ năm 1995, tỷ lệ chẩn đoán ung thư đại trực tràng ở những người dưới 50 tuổi đã tăng 45%. Số ca mắc bệnh tăng lên đáng kể đến mức vào năm 2022, Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa có ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã hạ độ tuổi được khuyến nghị sàng lọc lần đầu từ 50 xuống 45".
Trong một thông cáo báo chí của UCLA, bà May cho biết động thái này cũng có thể chưa có đủ tác động.
Tại sao gia tăng trong giới trẻ?
Theo TS May, vẫn chưa rõ lý do tại sao những người dưới 50 tuổi ngày càng dễ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Bà nói: “Các yếu tố lối sống và môi trường như hóa chất trong thực phẩm và không khí được cho là có vai trò nhất định. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng béo phì, sử dụng rượu, thuốc lá, hoạt động thể chất và thậm chí cả các yếu tố từ đầu đời như việc được bú sữa mẹ có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh ung thư khi bạn trưởng thành".
Những nỗ lực kiểm soát một số yếu tố trong lối sống như thừa cân, uống rượu, hút thuốc, tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cho mọi người.
Nên xét nghiệm sàng lọc sớm
Có một cách chắc chắn để giảm nguy cơ trở thành nạn nhân trẻ tuổi của bệnh ung thư đại trực tràng: Thực hiện theo các hướng dẫn sàng lọc được khuyến nghị.
Sàng lọc ung thư đại trực tràng có thể bao gồm các xét nghiệm dựa trên mẫu phân hoặc nội soi đại tràng sigma hoặc nội soi xâm lấn hơn.
TS May cho biết, việc sàng lọc đặc biệt quan trọng nếu bạn mang một số gien nhất định có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng và mọi người phải tìm hiểu xem liệu họ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng hay không.
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, gần 30% chẩn đoán ung thư đại trực tràng ở những người dưới 50 tuổi có liên quan đến tiền sử gia đình hoặc đột biến gien. Những người có cha, mẹ, anh chị em bị ung thư đại trực tràng cần phải nói chuyện với bác sĩ về việc sàng lọc ở tuổi 40 hoặc sớm hơn.
TS May nhấn mạnh ngay cả khi không có tiền sử gia đình, bạn phải bắt đầu sàng lọc thường xuyên ở tuổi 45. Rất tiếc, nhiều người trẻ không tận dụng được các công nghệ sàng lọc để cứu sống mình.
Các triệu chứng
Quan trọng nhất, đừng bỏ qua các triệu chứng của ung thư đại trực tràng.
TS May cho biết, bà nhận thấy rất nhiều bệnh nhân trẻ tuổi chết vì ung thư đại trực tràng đã có các triệu chứng trong một hoặc hai năm trước khi họ đặt lịch hẹn khám bác sỹ. Và vào thời điểm họ được nội soi, bệnh ung thư của họ đã tiến triển nặng, đến giai đoạn bốn. Tỷ lệ sống sót ở giai đoạn bốn là rất thấp—chỉ 13%.
Các dấu hiệu chính của ung thư đại trực tràng là có máu đỏ hoặc đen trong phân, giảm cân đột ngột hoặc thay đổi thói quen đại tiện kéo dài hơn một vài ngày.
TS May nói: “ Hơn một nửa số ca tử vong do ung thư đại trực tràng có thể được ngăn ngừa bằng cách phát hiện sớm thông qua sàng lọc”.
Theo MedicalXpress
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.