- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo về ngộ độc thực phẩm do histamine trong cá
Cá biển kém tươi, có cơ thịt màu đỏ như cá ngừ, cá thu, cá nục, cá trích thường có nồng độ histamin cao.
Theo Cục An toàn thực phẩm, từ đầu năm 2024 đến nay, đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Đáng chú ý, gần đây đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm do Histamine có trong cá tại Nghệ An và Hải Phòng.
Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa qua Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi các đơn vị y tế, đơn vị quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh thành về việc phòng chống ngộ độc thực phẩm do Histamine trong cá.
Cụ thể, Cục đề nghị các cơ quan chức năng tại các tỉnh thành phố, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Trong đó phải đặc biệt lưu ý các bếp ăn tập thể, nhà hàng có sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc thủy, hải sản, nhất là các sản phẩm từ cá. Đồng thời, phải kiên quyết không để các cơ sở kinh doanh các sản phẩm thủy hải sản ôi, ươn, không đảm bảo an toàn.
Bên cạnh đó, các cơ quan y tế, quản lý an toàn thực phẩm cần phối hợp với cơ quan thuộc ngành nông nghiệp truy xuất đến cùng nguồn gốc nguyên liệu, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc thủy, hải sản khi có các vụ ngộ độc xảy ra.
Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các đơn vị cung cấp suất ăn, bếp tập thể, các cơ sở kinh doanh, sản xuất… có sử dụng nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc từ thủy, hải sản.
Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền cho người tiêu dùng về cách lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng sản phẩm thủy hải sản đã ôi, ươn, kém chất lượng.
Người dùng nên chọn cá tươi để tránh bị ngộ độc thực phẩm. ẢNH MINH HỌA: HẠ QUYÊN
Trước đó, trả lời trên PLO, chuyên gia thực phẩm PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công Sinh học và Thực phẩm - ĐH Bách khoa Hà Nội đã lý giải về sự hình thành của histamine trong cá.
Vị chuyên gia này cho biết, thông thường trong cá mà chủ yếu là cá thịt đỏ như cá ngừ, cá hồi... thường có các acid amin histidine.
Khi đánh bắt xong, nếu không làm chết ngay và không bảo quản lạnh kịp thời, cá bị chết và ươn sẽ sinh ra nhiều acid axetic. Dưới tác dụng của acid axetic và một loại chất xúc tác có tên histidine decarboxylase (chất này do một số vi khuẩn tạo ra) làm biến đổi acid amin histidine thành histamine.
Do đó, theo PGS- TS Nguyễn Duy Thịnh để hạn chế quá trình biến đổi histidine thành histamine trong cá biển, thì khi đánh bắt phải làm chết cá ngay và cấp đông đúng cách.
Dù vậy, cá khi về chợ, khá nhiều người bán không bảo quản đúng quy trình, không sử dụng các loại đá già, đá có độ lạnh sâu, rất dễ nhiễm histamine. Người nội trợ nên lựa chọn thực phẩm cá biển còn tươi sống, dễ nhận thấy nhất là mắt cá còn trong, đen, ấn vào thịt cá còn độ dai, không bở và nên chọn các cơ sở đông lạnh uy tín. Việc bảo quản, chế biến sau khi mua tại bếp ăn cũng cần được chú ý cho sạch sẽ. Cá khi đã rã đông cần chế biến ngay.
Theo Pháp luật Tp.HCM
-
Sức khỏe3 giờ trướcBài viết này sẽ phân tích những nghiên cứu khoa học về lợi hay hại với sức khỏe trong việc mang tất khi ngủ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi bị nhóm bạn đánh hội đồng, nữ sinh N. (lớp 11A6) Trường THPT Nông Cống 2, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa được cơ quan chức năng kết luận tổn thương sức khỏe 23%.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThể thao là hoạt động tuyệt vời để nâng cao sức khỏe nhưng nếu không thực hiện đúng cách, việc tập luyện có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc, thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Vậy làm thế nào để vừa tận hưởng niềm vui thể thao, vừa bảo vệ sức khỏe và phòng tránh những rủi ro không đáng có?
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgồng tỏi không chỉ là một gia vị làm tăng hương vị cho món ăn mà còn là một "thần dược" tự nhiên mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa dồi dào, ngồng tỏi đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThời gian qua xáo tam phân được đồn thổi là khắc tinh của ung thư, nên được nhiều người tìm mua, vậy xáo tam phân có tốt không?
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh nhi bị viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh bỗng xuất hiện đau đầu từng cơn, kèm theo nôn và sốt...
-
Sức khỏe20 giờ trướcChỉ riêng năm nay, Bệnh viện Ung bướu TPHCM tiếp nhận hơn 880 nghìn lượt khám, trong đó đa số bệnh nhân đến từ các tỉnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcHoa hòe, loài hoa quen thuộc với vẻ đẹp mộc mạc và hương thơm dịu nhẹ, không chỉ làm đẹp cho đời sống mà còn là một vị thuốc quý được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền. Ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh nhiều tác dụng tuyệt vời của hoa hòe đối với sức khỏe con người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDan Buettner - bậc thầy về trường thọ đã bật mí về hành động giúp kéo dài tuổi thọ, hiệu quả hơn cả tập thể dục.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên có tiền sử tăng huyết áp nhưng tự ý bỏ uống thuốc, gần đây đau đầu dữ dội, huyết áp tăng cao, vào viện được chẩn đoán chảy máu não, nguy kịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLê là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn lê thoải mái. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn lê hoặc cần hạn chế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhờ việc chủ động thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, bệnh nhân 59 tuổi ở Quảng Ninh đã thoát khỏi căn bệnh ung thư thận nguy hiểm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Phạm Văn Bính, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện E cho biết, khoa mới điều trị cho một trường hợp bị chấn thương nghiêm trọng, dẫn tới liệt nửa người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những thói quen sinh hoạt tưởng tiết kiệm, sạch sẽ, nhưng nếu việc tiết kiệm xảy ra quá mức đôi khi còn có thể đem lại cho chúng ta những hậu quả tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.