- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo về ngộ độc thực phẩm do histamine trong cá
Cá biển kém tươi, có cơ thịt màu đỏ như cá ngừ, cá thu, cá nục, cá trích thường có nồng độ histamin cao.
Theo Cục An toàn thực phẩm, từ đầu năm 2024 đến nay, đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Đáng chú ý, gần đây đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm do Histamine có trong cá tại Nghệ An và Hải Phòng.
Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa qua Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi các đơn vị y tế, đơn vị quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh thành về việc phòng chống ngộ độc thực phẩm do Histamine trong cá.
Cụ thể, Cục đề nghị các cơ quan chức năng tại các tỉnh thành phố, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Trong đó phải đặc biệt lưu ý các bếp ăn tập thể, nhà hàng có sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc thủy, hải sản, nhất là các sản phẩm từ cá. Đồng thời, phải kiên quyết không để các cơ sở kinh doanh các sản phẩm thủy hải sản ôi, ươn, không đảm bảo an toàn.
Bên cạnh đó, các cơ quan y tế, quản lý an toàn thực phẩm cần phối hợp với cơ quan thuộc ngành nông nghiệp truy xuất đến cùng nguồn gốc nguyên liệu, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc thủy, hải sản khi có các vụ ngộ độc xảy ra.
Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các đơn vị cung cấp suất ăn, bếp tập thể, các cơ sở kinh doanh, sản xuất… có sử dụng nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc từ thủy, hải sản.
Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền cho người tiêu dùng về cách lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng sản phẩm thủy hải sản đã ôi, ươn, kém chất lượng.
Người dùng nên chọn cá tươi để tránh bị ngộ độc thực phẩm. ẢNH MINH HỌA: HẠ QUYÊN
Trước đó, trả lời trên PLO, chuyên gia thực phẩm PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công Sinh học và Thực phẩm - ĐH Bách khoa Hà Nội đã lý giải về sự hình thành của histamine trong cá.
Vị chuyên gia này cho biết, thông thường trong cá mà chủ yếu là cá thịt đỏ như cá ngừ, cá hồi... thường có các acid amin histidine.
Khi đánh bắt xong, nếu không làm chết ngay và không bảo quản lạnh kịp thời, cá bị chết và ươn sẽ sinh ra nhiều acid axetic. Dưới tác dụng của acid axetic và một loại chất xúc tác có tên histidine decarboxylase (chất này do một số vi khuẩn tạo ra) làm biến đổi acid amin histidine thành histamine.
Do đó, theo PGS- TS Nguyễn Duy Thịnh để hạn chế quá trình biến đổi histidine thành histamine trong cá biển, thì khi đánh bắt phải làm chết cá ngay và cấp đông đúng cách.
Dù vậy, cá khi về chợ, khá nhiều người bán không bảo quản đúng quy trình, không sử dụng các loại đá già, đá có độ lạnh sâu, rất dễ nhiễm histamine. Người nội trợ nên lựa chọn thực phẩm cá biển còn tươi sống, dễ nhận thấy nhất là mắt cá còn trong, đen, ấn vào thịt cá còn độ dai, không bở và nên chọn các cơ sở đông lạnh uy tín. Việc bảo quản, chế biến sau khi mua tại bếp ăn cũng cần được chú ý cho sạch sẽ. Cá khi đã rã đông cần chế biến ngay.
Theo Pháp luật Tp.HCM
-
Sức khỏe2 phút trướcNghiên cứu mới cho thấy một nhóm hợp chất trong thực phẩm có liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ rối loạn cương dương ở quý ông.
-
Sức khỏe11 phút trướcBéo phì là một trong những yếu tố tiên lượng nặng của cúm. Bệnh nhân béo phì nhiễm cúm có thể dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp diễn tiến nhanh, cần can thiệp điều trị tích cực, kịp thời.
-
Sức khỏe22 phút trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới. Dưới đây là những thói quen uống nước có thể gây hại cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe2 giờ trướcThường xuyên tiếp xúc với bùn đất, gần đây người đàn ông sốt, sưng đau, áp xe tay trái, đau nhức trong xương, đến bệnh viện được chẩn đoán mắc bệnh whitmore.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế Gia Lai tạm đình chỉ hoạt động tiệm trà sữa nghi ngờ gây ngộ độc khiến 21 cháu học sinh bị đau bụng, chóng mặt, buồn nôn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrong thời gian được bảo mẫu chăm sóc, bé trai hơn 1 tuổi đã tử vong vì hóc dị vật. Nữ bảo mẫu trông bé được trả mức lương 25.000 Đài tệ mỗi tháng (hơn 19 triệu đồng).
-
Sức khỏe4 giờ trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhồi máu cơ tim là biến cố tim mạch cấp tính nguy hiểm, vậy đâu là dấu hiệu nhận biết sớm để người bệnh có hướng dự phòng, xử trí phù hợp?
-
Sức khỏe4 giờ trướcRụng tóc là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu nhận thấy tóc rụng quá nhiều, tóc thưa dần, xuất hiện các mảng hói, bạn nên đi khám để loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNếu không uống thuốc, ông Q. không thể chịu được những cơn đau dữ dội của bệnh lý cơ xương khớp. Sau nhiều năm lạm dụng thuốc giảm đau, bệnh nhân bị thủng dạ dày, sốc nhiễm trùng, nguy kịch tính mạng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCủ sâm đất, còn được gọi là khoai sâm hay hoàng sin cô, là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hương vị ngọt mát, dễ ăn và khả năng chế biến đa dạng, củ sâm đất đang ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau bữa liên hoan Trung thu, 55 học sinh trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú THCS&THPT huyện Xín Mần, có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, phải nhập viện điều trị.