Cảnh giác với bệnh Kawasaki ở trẻ

Dấu hiệu để có thể nhận biết bệnh Kawasaki là trẻ sốt cao kéo dài, phát ban đỏ khắp cơ thể, hai mắt đỏ, lưỡi đỏ, bong rộp miệng và các đầu ngón tay, chân; nổi hạch ở cổ.

Dấu hiệu để có thể nhận biếtbệnh Kawasaki là trẻ sốt cao kéo dài, phát ban đỏ khắp cơ thể, hai mắt đỏ,lưỡi đỏ, bong rộp miệng và các đầu ngón tay, chân; nổi hạch ở cổ.

Hai tuần qua, các bệnh viện(BV) chuyên khoa nhi ở TPHCM đã tiếp nhận nhiều trẻ em đến điều trị bệnhKawasaki – căn bệnh trước đây vốn rất hiếm gặp.  Bệnh nhi mới nhất là béH.T.K (14 tháng tuổi, ngụ quận Phú Nhuận-TPHCM), nhập viện vào ngày 9-1.

Cảnh giác với bệnh Kawasaki ở trẻ

Một bệnh nhi mắc bệnh Kawasaki đang điều trị tại Khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM

Số ca bệnh tăng nhiều

Phòng 301 Khoa Tim mạch BVNhi Đồng 1 (TPHCM) là nơi chuyên điều trị bệnh Kawasaki. Phòng có khoảng 10giường, đến sáng 14-1, mỗi giường đã có 3 trẻ  nằm điều trị, một số khácphải trải chiếu nằm trên nền nhà.

Theo TS-BS Vũ Minh Phúc, trưởng khoa, trước đây thỉnh thoảng mới có một cabệnh Kawasaki được đưa vào đây điều trị nhưng trong năm 2009, khoa đã tiếpnhận điều trị trên 100 ca.

Bà Nguyễn Thị Hoàng (TâyNinh) có đứa cháu gái vừa mới chào đời chưa kịp đặt tên đã bị mắc bệnhKawasaki. Bà cho biết hiện cháu bà đã qua cơn nguy kịch. Khi mới sinh, cháucó điều khác lạ là hay bị tím tái, được đem đến BV Nhi Đồng 1 điều trị hơnmột tháng qua.

Bác sĩ bảo cháu bị mắc bệnh tim, phổi, nhiễm trùng máu và mắc thêm bệnhKawasaki. Gia đình cả tháng nay phải thay phiên túc trực để chăm, rất khổsở” - bà Hoàng nói.

Trước khi trở về nhà, vợchồng anh Nguyễn Đức Trung (ngụ TP Biên Hòa-Đồng Nai) được các bác sĩ căndặn rất kỹ là phải thường xuyên đưa con là Nguyễn Đức Hưng (15 tháng tuổi)tái khám.

Trước đó, thấy con sốt caokéo dài, mắt sưng, lưỡi xuất hiện các nốt đỏ, vợ chồng anh đưa đến BV NhiĐồng tỉnh Đồng Nai khám và được cho uống thuốc điều trị sốt xuất huyết. Sau3 ngày điều trị, Hưng vẫn sốt 390C, da và quầng mắt nổi nhiều nốt đỏ kèmtiêu chảy nên được chuyển đến BV Nhi Đồng 1.

Các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 đã xác định Hưng mắc bệnh Kawasaki và cho biếttrường hợp này là phát hiện kịp thời, nếu để muộn thêm thì chắc chắn sẽ biếnchứng suy tim, mạch rất nguy hiểm. 

Chưa xác định được nguyênnhân gây bệnh

Theo các nghiên cứu được thựchiện ở nhiều nơi trên thế giới, Kawasaki là căn bệnh nguy hiểm, diễn biến âmthầm, gây viêm mạch máu cấp tính và biến chứng lên tim, mạch. Bệnh thườngxuất hiện vào mùa Đông và mùa Xuân, chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi.

Tỉ lệ tử vong chiếm khoảng 0,1% - 1% số ca mắc và phân nửa số tử vong xảy ratrong vòng 2 tháng đầu khởi bệnh. Các nghiên cứu mới đây cũng cho thấy tỉ lệtái phát của bệnh là 7/1.000 ca khỏi. Trẻ mắc bệnh Kawasaki thì phải táikhám suốt đời.

Y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh Kawasaki để có phương phápđiều trị hữu hiệu nên hiện chỉ can thiệp điều trị theo triệu chứng.

TS-BS Vũ Minh Phúc cũng chohay vì chưa biết nguyên nhân gây bệnh nên rất khó phòng ngừa. Bởi vậy việcphát hiện, can thiệp bệnh sớm là điều rất cần thiết bởi muộn thì khả năngbiến chứng viêm tắc, dãn tĩnh mạch vành rất cao, dẫn đến trụy tim và rất dễtử vong.

Dấu hiệu để có thể nhận biết bệnh Kawasaki là trẻ sốt cao kéo dài, phát banđỏ khắp cơ thể, hai mắt đỏ, lưỡi đỏ, bong rộp miệng và các đầu ngón tay,chân; nổi hạch ở cổ, có thể kèm theo sưng và đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân;tiêu chảy kéo dài...

Nhận diện nhóm gien liên quan bệnh Kawasaki

Kawasaki là một dạng viêm mạch máu cấp tính, được bác sĩ Kawasaki  (Nhật Bản) mô tả lần đầu tiên vào năm 1967. Năm 2009, nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Tây Úc, do GS David Burgner đứng đầu, sau khi nghiên cứu gần 900 ca bệnh Kawasaki trên toàn thế giới đã nhận diện được các gien có thể khiến một số trẻ dễ bị mắc căn bệnh này hơn.

Các nhà khoa học đã ghi nhận trẻ em Nhật Bản chuyển đến sống ở Mỹ - khu vực có tỉ lệ mắc bệnh Kawasaki tương đối thấp - thì nguy cơ mắc bệnh của các em này vẫn cao ngang với khi sống ở Nhật Bản.

Ngoài ra, anh chị em của những trẻ đã mắc bệnh Kawasaki có nguy cơ bị mắc căn bệnh này gấp khoảng 10 lần so với cộng đồng nói chung.

TTXVN cho biết GS Burgner khẳng định phát hiện trên là bước quan trọng đầu tiên trong việc hiểu rõ về căn bệnh này; nhờ đó trong tương lai có thể hướng đến bào chế một loại vắc-xin phòng ngừa bệnh Kawasaki để giảm nguy cơ dẫn đến đau tim và các biến chứng tương tự.

L.Duy

Theo Nguyễn Thạnh
Cảnh giác với bệnh Kawasaki ở trẻ
 


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.