Cảnh giác với rượu giả

Mấy năm gần đây, báo chí liên tục đưa tin các vụ ngộ độc rượu với số người ngộ độc mỗi năm một tăng, và trường hợp thiệt mạng do ngộ độc rượu dởm không hiếm.

Mấy năm gần đây, báo chí  liêntục đưa tin các vụ  ngộ độc rượu với số  người ngộ độc mỗi năm một tăng, vàtrường hợp thiệt mạng do ngộ độc rượu dởm không hiếm.

Nguyên nhân do đâu?

Một số kẻ táng tận lương tâm,kinh doanh theo phương châm “sống chết mặc bay, tiền thày bỏ túi”, chúng sảnxuất rượu giả - từ rượu “cuốc lủi” từng có “thương hiệu” đến rượu chính thốngnhư “Lúa mới”, “Nếp cái hoa vàng”… đến cả rượu cao cấp nước ngoài… với “côngnghệ” sản xuất là dùng cồn công nghiệp pha với nước lã và tinh dầu (chanh, cam…)thêm phẩm màu rồi tung ra thị trường bày bán công khai.

Trong rượu giả có chứa thành phầnnguy hại methanol (methyl alcohol), vốn là hóa chất dùng làm nguyên liệu trongsản xuất thuốc nhuộm, cao su, sơn phun và chất dẻo, da nhân tạo…

Cảnh giác với rượu giả
(Ảnh minh họa)

Nó rất giống chất rượu cồn đíchthực trong rượu đủ tiêu chuẩn (chất alcohol), đều có đặc tính cũng là loại chấtlỏng không màu, dễ bắt lửa, dễ  bay hơi, cũng có mùi alcohol đặc trưng, nhưngchúng có tỷ trọng, điểm sôi và áp suất bay hơi rất khác nhau.

Sau khi uống nhầm phải rượu giảthời kỳ ủ bệnh nói chung trong khoảng 8-36 tiếng đồng hồ, ở người không biếtuống rượu thời gian phát bệnh tương đối nhanh.

Ngộ độc mức độ nhẹ thì xuất hiệncác triệu chứng váng đầu, nhức đầu, ù tai, mất ngủ, chân tay rã rời và miệngkhát họng khô rát, lợm giọng, nôn ói và thị lực giảm sút, hanh động chệch choạc(huơ chân múa tay, đi đứng ngất ngưởng) phần bụng trên đau quặn từng cơn.

Ngộ độc mức độ trung bình sẽ thấyváng đầu, nhức đầu, tinh thần lơ tơ mơ, nhãn cầu đau tức, bởi thần kinh thị giácbị co rút nên có thể dẫn tới mù vĩnh viễn.

Trường hợp ngộ độc nặng có thểgây đầu óc choáng váng, quay cuồng, lợm giọng, nôn ói, ý thức mơ hồ, hai mắtkhông còn nhìn thấy gì, chân tay co giật tựa động kinh, rơi vào trạng thái hônmê, cuối cùng thường suy kiệt khả năng hô hấp mà chết!

Methanol sở dĩ gây độc mạnh đốivới cơ thể  người, vì sau khi nó bị hấp thụ tại ruột non qua chuyển hóa oxy hóathành formaldehyde và fornic acid.

Độc tính của formaldehyde mạnhgấp 30 lần so với alcohol, độc tính của formic acid cũng gấp 6 lần so vớialcohol. Cộng với tốc độ phân giải của chúng trong cơ thể cũng rất chậm, lạikhông dễ bị bài thải ra ngoài, nên rất dễ lưu cữu tích ứ gây độc.

Alcohol không dễ làm người uống“quắc cần cầu” tới mức liêu xiêu “chân nam đá chân chiêu”, bởi vậy mà khi ngộđộc thì say rượu không phải là triệu chứng chính.

Nói chung khi uống nhầm phải rượugiả, chỉ cần 5-10cc (ml) đã có khả năng ngộ độc. Uống 10cc trở lên có thể làmnhãn cầu đau tức, thị lực mờ ảo, thậm chí mù lòa luôn. Uống 30-100cc có thể mấtmạng. Triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện trong vòng 48 tiếng sau khi uống.

Người chết do ngộ độc rượu dởm,qua mổ khám nghiệm tử thi phát hiện, niêm mạc dạ dày, ruột thường bị sưng tấy vàsung huyết nghiêm trọng và còn có hiệu tượng não, phổi phù nước.

Theo Bùi Hữu Cường
Cảnh giác với rượu giảGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.